Thứ 2, 25/09/2023, 13:32 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách phân biệt các loại bơ sáp có thể bạn chưa biết?

Cách phân biệt các loại bơ sáp có thể bạn chưa biết?
(Tieudung.vn) - Trên thị trường bơ sáp được bán rất nhiều tuy nhiên không phải ai cũng biết phân biệt các loại bơ sáp cũng như chọn bơ ngon dẻo.

Phân biệt các loại bơ sáp

Cách phân biệt các loại bơ sáp có thể bạn chưa biết?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Bơ 034

Bơ 034 được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên, Bảo Lộc và Lâm Đồng, không chỉ là loại bơ được sử dụng trong nước mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Quả bơ 034 có hình dạng thuôn dài, trông như quả bầu, với chiều dài trung bình từ 20 - 27cm và trọng lượng dao động từ 300 - 800gr/quả. Vỏ có màu xanh bóng, mỏng cùng với phần cơm dày bên trong có độ béo và dẻo cao. Hạt bơ nhỏ, thậm chí có quả không còn hạt.

Bơ 034 thường cho ra trái sớm hơn các giống bơ khác và được thu hoạch từ tháng 9 - tháng 11. 

Bơ booth

Bơ booth có nguồn gốc từ châu Mỹ, được trồng nhiều nơi như Mexico, Cuba,… và xuất hiện ở Việt Nam từ hơn 10 năm trước. Tại nước ta, bơ booth được trồng phổ biến ở Đà Lạt và có rất nhiều giống với hình dạng tương tự nhau.

Nhìn chung, bơ booth có dạng hình tròn, kích thước đều và trông đẹp mắt. Trọng lượng mỗi quả dao động từ 400 - 700gr.

Vỏ căng, dày với phần thịt bơ có màu vàng đậm, độ dẻo và vị béo cao, thoảng hương thơm nhẹ. Đặc biệt, thời gian bảo quản bơ booth khá lâu, được khoảng 7 ngày so với các giống bơ khác.

Bơ năm lóng

Bơ năm lóng thuộc loại bơ sáp và cũng có nguồn gốc từ tỉnh Đồng Nai. Hình dạng của loại bơ này trông giống như bơ không tên và bơ booth số 8 nên rất hay bị nhầm lẫn.

Bơ năm lóng có hình dạng bầu dục hoặc thuôn dài, kèm với lớp vỏ màu xanh nhẵn bóng. Hạt bơ khá to, chiếm khoảng 50% quả nhưng phần thịt vàng ươm, có độ sáp cao, hơi béo, vị ngọt và hương thơm nhẹ. Thời gian thu hoạch của loại bơ này từ tháng 4 - tháng 8.

Bơ Hass

Bơ Hass được trồng nhiều nhất ở nước Úc và chiếm khoảng 80% sản lượng bơ trên thế giới. Cây bơ Hass khi được trồng thử nghiệm tại Việt Nam được đánh giá có tốc độ sinh trưởng tốt và mang lại năng suất cao nên có giá trị thương mại lớn.

Lớp vỏ dày, cứng và có màu xanh đậm, khi sờ trên bề mặt quả khá sần sùi. Phần thịt có màu vàng kem, rất dẻo, béo và có mùi thơm hạt dẻ đặc trưng. Trung bình mỗi quả bơ Hass dao động từ 200 - 400gr và thời gian thu hoạch từ tháng 8 - tháng 12.

Bơ Quốc Minh

Bơ Quốc Minh được trồng phổ biến ở Đồng Nai và cũng là một trong những giống bơ sáp rất được ưa chuộng. Trọng lượng mỗi quả bơ từ 300 - 900gr và thời gian bảo quản lâu, khoảng 7 ngày giống với bơ booth.

Hình dạng quả bơ Quốc Minh thon đều với lớp vỏ dày, nhìn bóng. Phần thịt dày, có hương thơm và vị ngọt nhẹ, chuyển từ màu vàng sáp sang màu mỡ gà khi bơ chín.

Bơ Trịnh Mười

Bơ Trịnh Mười nổi tiếng ở khu vực Tây Nguyên và Đồng Tháp, với thời gian thu hoạch từ tháng 6 - tháng 11 mỗi năm.

Hình dạng quả bơ thon dài 7 - 20cm, dao động từ 400 - 800gr trọng lượng mỗi quả. Lớp vỏ mỏng, có màu xanh đậm và bóng, kèm với những đường sọc trắng mờ. Phần thịt dày, mềm béo và có hương thơm khá đặc biệt.

Bơ Mã Dưỡng

Bơ Mã Dưỡng được xuất khẩu sang nhiều nước châu Á, là loại bơ sáp nổi tiếng ở vùng đất Bình Phước (Việt Nam). Mỗi năm, cây bơ Mã Dưỡng cho ra trái 2 mùa vụ: vào tháng 6 âm lịch và tháng 11 âm lịch.

Kích thước quả bơ Mã Dưỡng tương đối lớn với trọng lượng từ 400 - 800gr/ quả. Đặc biệt, phần thịt bơ có màu vàng đậm, độ béo vừa phải, không bị xơ và rất dẻo. Tuy nhiên, hạt bơ khá to.

Bơ sáp Đắk Lắk

Cây bơ sáp Đắk Lắk tuy có chiều cao chỉ khoảng 6 - 8m nhưng phần tán lá cho quả sum suê. Quả bơ có hình bầu dục, dài từ 7 - 15cm với trọng lượng khoảng 400 - 800gr/quả.

Vỏ bơ mỏng nhưng hơi cứng và có màu xanh đậm. Phần thịt màu vàng nhạt, dẻo mềm và vị béo ngậy nên rất được ưa chuộng để làm sinh tố bơ và món bơ sáp nướng cũng đều rất ngon.

Bơ Tứ Quý

Bơ Tứ Quý còn gọi là bơ trái vụ, được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên và có nguồn gốc từ Đắk Lắk. Hình dạng quả bơ Tứ Quý thuôn dài, như quả lê vì nhỏ ở phần cuống và to dần về phía dưới quả.

Trọng lượng lớn khoảng 500gr - 1kg mỗi quả. Lớp vỏ mỏng, không sần sùi và có độ bóng trơn. Hạt bơ nhỏ, thịt màu vàng nhạt và có vị thơm ngon.

Cách để chọn bơ ngon 

Kiểm tra độ chín của quả bơ

Nhìn màu của quả bơ. Có lẽ màu sắc là đặc điểm đầu tiên bạn chú ý khi chọn bơ ở cửa hàng. Quả bơ chín thường có màu đậm gần như đen và hơi có sắc xanh. Nếu muốn ăn bơ ngay sau khi mua về, bạn nên chọn quả bơ màu đậm. Nếu định để vài ngày sau mới ăn, bạn hãy chọn những quả xanh hơn.

Một số giống bơ như Fuerte, Ettinger, Reed, và Sharwill vẫn có vỏ màu xanh khi chín, vì vậy quan trọng là bạn cần biết tên giống bơ mà bạn đang chọn.

Nhớ rằng màu sắc không phải là yếu tố duy nhất mà bạn cần xem xét khi chọn bơ chín. Bạn cũng nên sờ vào quả bơ để kiểm tra.

Nắn quả bơ

Khi nhìn thấy một quả bơ có vẻ như đã chín, bạn vẫn nên sờ vào để kiểm tra độ chín của nó. Cầm quả bơ trong lòng bàn tay và nắn nhẹ. Quả bơ chín sẽ hơi lún xuống một chút khi bạn ấn nhẹ nhưng không quá mềm hoặc nhũn.

Nếu quả bơ có vẻ chắc hoặc cứng khi bạn ấn vào thì nghĩa là nó chưa chín. Bạn chỉ nên mua quả bơ này nếu định để vài ngày sau mới ăn.

Tránh mua quả bơ mềm, vì như vậy là nó đã quá chín.

Quả bơ càng cứng thì sẽ càng lâu chín.

Nếu mua nhiều bơ, có lẽ bạn nên chọn những quả bơ ở nhiều độ chín khác nhau. Như vậy, bạn sẽ có vài quả để ăn ngay, vài quả để ăn trong 2-3 ngày và vài quả có thể dùng trong 4-5 ngày sau nữa.

Kiểm tra vỏ quả bơ

Ngoài việc xem xét màu sắc của vỏ quả bơ, bạn cũng nên kiểm tra cả kết cấu của nó. Vỏ quả bơ có thể hơi sần sùi, nhưng bạn cần đảm bảo không có các vết lõm lớn, vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy quả bơ bị giập.

Quan sát hình dáng quả bơ

Thường thì một quả bơ với hình dáng thon dài sẽ có nhiều thịt hơn bơ dáng tròn. Tuy vậy, quả bơ tròn thường lại có ít xơ hơn. Cho nên hãy áp dụng cách chọn quả bơ chín ngon theo hình dáng tùy theo nhu cầu bạn nhé. Lưu ý rằng bạn không thể chọn quả bơ có hàm lượng chất béo cao nhờ vào hình dáng. Bởi bơ béo ít hay nhiều là tùy thuộc vào giống bơ. Hình dáng bên ngoài sẽ không quyết định được yếu tố này

Quan sát cuống của quả bơ.

Để đảm bảo quả bơ bạn đang chọn đã chín và béo ngậy bên trong, bạn hãy cậy bỏ cuống trên đầu quả bơ. Nếu lõi cuống có màu xanh thì đó là quả bơ ngon và bạn nên mua. Nếu lõi cuống màu nâu thì nghĩa là quả bơ đã quá chín và tốt nhất là không nên mua.

Khi kiểm tra lõi cuống quả bơ, bạn cũng nên để ý cả nấm mốc. Nếu phần này có màu đen hoặc nâu đậm, có lẽ quả bơ đó bị nhiễm mốc.

Bảo quản và làm chín bơ tại nhà

Đựng bơ chưa chín trong túi giấy

Khi mua về những quả bơ chưa chín, bạn có thể đặt trên bàn bếp, và bơ sẽ chín trong 4-5 ngày. Để bơ chín nhanh hơn, bạn nên cho vào túi giấy nâu cùng với một quả táo hoặc chuối. Hai loại quả này sinh ra khí ê-ty-len giúp bơ chín trong 2-3 ngày.

Đặt túi giấy đựng bơ tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp để đảm bảo bơ không bị quá chín.

Khi lấy các quả bơ ra khỏi túi, bạn hãy kiểm tra lại bằng cách ấn nhẹ vào vỏ. Quả bơ phải mềm nhưng không nhũn.

Bảo quản bơ nguyên quả đã chín trong tủ lạnh. 

Cách phân biệt các loại bơ sáp có thể bạn chưa biết?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nếu bạn mua bơ chín từ cửa hàng đem về nhà hoặc làm chín bơ trong túi giấy nhưng chưa ăn ngay, bạn có thể để nguyên quả bơ cất vào tủ lạnh để bảo quản đến 3 ngày.

Vì độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín, bạn không bao giờ nên để quả bơ chưa chín trong tủ lạnh.

Vắt nước cốt chanh lên quả bơ chín đã cắt trước khi bỏ vào tủ lạnh

Nếu đã ăn hoặc sử dụng nửa quả bơ chín, bạn có thể bảo quản phần còn lại trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nhớ vắt nước cốt một quả chanh tươi lên mặt cắt của quả bơ để bơ không bị thâm. Bọc quả bơ trong màng bọc hoặc hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh không quá một ngày.

Nếu bạn vẫn để lại hạt trong quả bơ sau khi cắt, nhiều khả năng quả bơ sẽ không bị thâm.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.45267 sec| 852.023 kb