Thứ 2, 25/09/2023, 12:32 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bạn có biết loại bọt nào cần vớt bỏ, loại nào cần giữ lại khi nấu ăn?

Bạn có biết loại bọt nào cần vớt bỏ, loại nào cần giữ lại khi nấu ăn?
(Tieudung.vn) - Bọt khí xuất hiện khi nấu ăn có thể là phần tạp chất, dư thừa xảy ra trong quá trình đun nấu cũng có thể là phần chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ đi.

Nguyên nhân xuất hiện lớp bọt khi

Bạn có biết loại bọt nào cần vớt bỏ, loại nào cần giữ lại khi nấu ăn?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Theo Phó giáo sư He Jiguo (Trường Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc) và ông Wang Guoyi (Phó giám đốc Ủy ban Thực phẩm và Sức khỏe Cao cấp của Hiệp hội Thực phẩm Bắc Kinh), lớp bọt khí nổi lên trong quá trình nấu ăn là hiện tượng chất hoạt động bề mặt của nước bị tác động.

Đây là hiện tượng chất lỏng bị kích động, khi không khí đi vào sẽ tạo nên bọt khí. Lớp bọt này liên tục hình thành trong quá trình nấu ăn vì các chất hữu cơ như protein, carbohydrate… trong sẽ bị hòa tan hoặc phân tán trong nước và khiến lớp bọt ngày càng dày thêm.

Trong lớp bọt khí này có chứa phần lớn là các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng có lợi vì trong lớp bọt khí này còn có thể chứa một lượng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh tồn đọng từ thực phẩm.

Loại bọt cần vớt bỏ

Bọt hầm xương

Bọt trong nước hầm xương, hầm thịt được hình thành từ phần máu thừa, cặn và protein trong thịt, xảy ra trong quá trình ninh nấu. Lớp bọt này không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng có lợi mà còn có mùi tanh, có thể khiến có mùi khó chịu, vì thế bạn nên bỏ đi lớp bọt đầu khi hầm xương nhé, các lớp bọt sau có thể giữ lại được.

Bọt khi luộc tôm

Khi luộc tôm, phần máu nội tạng và một số chất dư thừa ở vỏ tôm và đầu tôm sẽ tạo nên lớp bọt khí khá dày. Phần bọt này không tốt cho sức khỏe vì thế bạn nên vớt bỏ chúng đi trong quá trình nấu ăn.

Bọt ở nước có ga

Bọt ở nước ngọt có ga mà chúng ta thường thấy chính là carbon dioxide hay còn gọi là khí cacbonic. Phần khí này không tốt cho dạ dày và tiêu hóa, khi uống vào sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, từ đó làm giảm tiết axit dịch vị. Do đó bạn nên loại bỏ lớp bọt khí này trước khi uống nước có ga.

Loại bọt có thể giữ lại sử dụng

Sữa đậu nành

Thành phần chính của chất bọt trong sữa đậu nành là saponin. Các nghiên cứu cho thấy saponin có sinh học như điều hòa chuyển hóa lipid, giảm cholesterol, kháng khuẩn, chống khối u, chống huyết khối, điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa.

Saponin sẽ khiến sữa đậu nành nổi bọt khi chưa đun sôi, lúc này bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn để đánh tan bọt hoặc vặn lửa nhỏ, đun đến khi sữa đậu nành thật sôi và bọt biến mất.

Trà

Thành phần chính của trà là saponin. Saponin trà là loại saponin có khả năng tạo bọt mạnh. Theo nghiên cứu khoa học hiện nay, saponin trong trà có thể có tác dụng kháng khuẩn và có thể ức chế sự hấp thụ chất béo, nhưng lượng saponin trong bọt trà là có hạn.

Cà phê hoặc nước ép trái cây, rau quả

Bạn có biết loại bọt nào cần vớt bỏ, loại nào cần giữ lại khi nấu ăn?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Có nhiều thành phần trong cà phê có thể tạo bọt, chẳng hạn như crema cà phê và bản thân các hạt cà phê mịn cũng có thể tạo bọt. Đối với một số loại cà phê, bọt được tạo ra bằng cách thêm sữa, chẳng hạn như cappuccino, latte...

Bọt tạo ra khi ép nước ép trái cây và rau củ cũng giống như bọt trong cà phê, có nhiều chất nhưng chúng cũng là chất dinh dưỡng trong nước ép trái cây và rau củ, không gây hại cho sức khỏe.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.62659 sec| 820.672 kb