Quan sát hình dáng bên ngoài
Gà sống ngon sẽ có hình dáng cân đối, không quá gầy cũng không quá béo. Gà khỏe mạnh sẽ có bộ lông sáng bóng, mượt mà và không có dấu hiệu của bệnh tật như lông rụng, vết thâm tím hay các vết thương trên cơ thể.
Bạn cũng nên chú ý đến đôi mắt của gà. Một con gà khỏe mạnh có mắt sáng, trong suốt, không có mủ hay dấu hiệu của viêm nhiễm.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Kiểm tra chân gà
Chân gà là bộ phận rất dễ nhận biết tình trạng sức khỏe của gà. Gà khỏe mạnh sẽ có chân thẳng, da chân không bị trầy xước, không có vết sưng hay mủ. Nếu chân gà có vết thương, bầm tím hoặc vết viêm nhiễm, nên tránh mua vì có thể nó đã mắc bệnh.
Kiểm tra mỏ và mào gà
Một bí kíp chọn gà sống khác là nhìn vào mỏ và mào gà, nơi thể hiện rõ sức khỏe của con vật. Con gà khỏe mạnh sẽ có mỏ lành lặn, mào đỏ tươi, mịn màng. Nếu mào gà nhợt nhạt, mỏ bị mẻ, nứt hoặc có vết thương thì không nên chọn.
Xem xét phần bụng
Bụng của gà sống cũng là yếu tố quan trọng để bạn đánh giá chất lượng. Dùng tay ấn nhẹ vào bụng gà để cảm nhận. Con gà khỏe mạnh sẽ có phần bụng mềm mại, không đầy hơi hay cứng đơ. Nếu bụng căng cứng hoặc có mùi hôi, đó là dấu hiệu của gà đã bị nhiễm bệnh.
Cách chọn gà mổ sẵn
Nếu không mua được gà đang sống, có thể chọn mua gà ta đã mổ sẵn. Đối với gà ta, nên chọn những con gà có da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Gà ngon có thịt trông phải tươi, không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm. Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm chứng tỏ gà bị tiêm thuốc.
Cách chọn gà công nghiệp cũng giống với gà ta không khác gì nhiều. Gà công nghiệp chỉ khác gà ta ở chỗ có kích thước lớn hơn, thịt nhiều và da dày hơn. Đối với những loại thịt gà được đóng sẵn trong bao bì ở siêu thị, bạn cần lưu ý hạn sử dụng, nên chọn thịt gà trước ngày hết hạn ít nhất 1 ngày để bảo đảm độ ngon của thịt.
Thịt gà trống hay gà mái ngon hơn?
Điều này tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người. Thịt gà mái mềm hơn gà trống, nhất là đối với gà mái tơ. Nếu gà mái đẻ khoảng 1- 2 lứa thì thịt vẫn ngon. Gà mái đẻ nhiều lứa rồi thì thịt sẽ bị dai, nhạt, giảm độ ngon. Nếu gà mái già, phải ninh thịt rất lâu mới có thể ăn được.
Thường gà mái khoảng 1.8 - 2.5kg/con là vừa tầm, nếu dưới 1.8kg nếu luộc thì thịt gà dễ bị bở, mềm quá, ăn sẽ không ngon.
Gà trống chắc thịt hơn so với gà mái, luộc ăn sẽ không mềm như gà mái. Nhưng gà trống khi chế biến các món như thịt gà xào sả ớt, thịt gà kho măng, gà rang muối… lại rất ngon. Những con gà trống đã đạp mái lâu cũng sẽ rất dai, không khác gì thịt gà mái đẻ 4 - 5 lứa.
Gà mái luộc hoặc hấp cách thủy sẽ ngon hơn gà trống. Còn gà trống chế biến các món kho hay xào sẽ ngon hơn gà mái.