Cách bảo quản nước hầm xương qua đêm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nước hầm xương để qua đêm vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nếu bạn áp dụng các bước bảo quản như sau:
Sau khi ninh xương, đổ nước hầm xương qua rây để lọc cặn.
Để nguội nước dùng và hớt bỏ các váng ngấn mỡ nổi ở trên bề mặt (nếu muốn)
Chia nước dùng thành những phần nhỏ để trữ trong ngăn đông của tủ lạnh. Để lại một phần riêng lưu trữ ở ngăn mát nếu bạn muốn dùng ngay trong 1 vài ngày. (Nước hầm xương có thể bảo quản trong ngăn mát 5 ngày).
Khi sử dụng, đem nước hầm ướp đông lạnh ra, thêm nước sạch và cho vào lò vi sóng để rã đông. Hoặc bạn có thể chờ 1-2 tiếng cho nước dùng tan đá thì có thể dùng như thường.
Cách bảo quản nước hầm xương qua đêm theo phương pháp đông lạnh này được xem là cách bảo quản được lâu nhất. Bởi lẽ trong môi trường nhiệt độ này, vi khuẩn đã bị kìm hãm và quá trình biến chất cũng bị ngưng trệ. Hãy chú ý đậy nắp kín để che kín nước dùng khi bạn đặt nó vào ngăn đông đá.
Lưu ý khi bảo quản nước hầm xương qua đêm
Tham khảo một số lưu ý quan trọng dưới đây để có nồi nước hầm xương vừa ý.
Chần để loại bỏ các tạp chất từ xương.
Khi mới hầm thì chỉnh lửa lớn để đến khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ, nước sôi nhẹ để giúp bọt không bị tan trong nước, khiến nước đục.
Bạn nên vớt bọt trong lúc nấu để nước dùng trong và ngon hơn, nhưng cũng không nên vớt thường xuyên để giữ độ ngọt nước dùng.
Thời gian hầm các loại xương cũng khác nhau, như với sườn non là từ 1 - 1,5 tiếng; xương ống, xương đuôi, và xương sống là từ 3 - 4 giờ.
Không nên khuấy mạnh, vì sẽ dễ làm đục nồi nước.
Bạn nên dùng loại nồi có đáy sâu, đế dày để giúp việc nấu nước dùng được dễ dàng hơn.
Đừng để nước dùng quá nóng trong tủ lạnh. Nó không chỉ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn mà còn làm tăng nhiệt độ của tủ lạnh và có khả năng làm ô nhiễm phần còn lại của tủ lạnh.
Không cần nêm nếm nước xương bằng bột nêm, bạn chỉ cần sử dụng muối và rau củ như cà rốt, hành tây, củ cải... làm cho nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên thay vì cho bột ngọt.
Mẹo nấu nước hầm xương trong, dinh dưỡng
Để nấu nước hầm xương trong, dinh dưỡng, thơm ngon nhất, bạn nên tham khảo theo những bí quyết trong từng bước sau:
Chọn xương
Các loại xương lợn thì xương ống tạo ra nước dùng ngon nhất, nhưng lại đòi hỏi thời gian hầm lâu nhất, thường được ưa chuộng trong các món như bún, phở, hủ tiếu, lẩu, và canh (đặc biệt là khi nấu cho nhiều người ăn).
Còn đối với bữa ăn gia đình thì xương sườn, sườn non và móng giò thường là sự lựa chọn hợp lý hơn về mặt dinh dưỡng, mang lại hương vị ngọt ngào cho nước dùng và có thời gian chế biến nhanh hơn. Vì vậy, tùy vào hoàn cảnh, sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại xương phù hợp nhé!
Sơ chế
Sau khi mua xương về, đầu tiên bạn hãy rửa sạch. Đối với xương ống, bạn có thể chặt đôi để tủy xương hầm ra nước ngọt hơn. Đối với xương sườn và móng giò, hãy chặt thành miếng vừa ăn. Tiếp đến, hòa nước với một thìa muối và khuấy tan trong bát lớn, sau đó đặt xương vào để nước ngập xương, ngâm trong khoảng 30 phút, và sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
Lưu ý rằng việc thêm muối vào nước ngâm là quan trọng, vì nếu chỉ ngâm trong nước, xương có thể mất chất và nước ninh sẽ mất đi vị ngọt. Nước muối giúp loại bỏ máu thừa từ xương, làm cho nước hầm sau này trong hơn mà không mất đi hương vị.
Hầm xương
Đối với mọi loại xương lợn hay bò, phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ mùi hôi là chần qua nước sôi. Đơn giản là đổ nước vào nồi, đặt lên bếp để đun sôi, sau đó thả xương vào. Khi nước sôi lại và có bọt, tắt bếp, vớt xương ra và rửa sạch dưới vòi nước. Tiếp theo, cho xương vào nồi nước mới để tiếp tục quá trình ninh.
Khi ninh xương, hãy cho xương và một lượng nước vừa ngập bề mặt xương vào nồi, nấu với lửa lớn. Tránh việc thêm muối ngay từ đầu, để giữ được độ ngọt tự nhiên của xương. Bạn có thể bổ sung vài lát gừng, ít hành lá, quế, hoa hồi vào để nước xương trở nên thêm phong phú về hương vị và giúp khử mùi hôi. Khi nước sôi, hạ lửa, đồng thời chú ý vớt bọt thường xuyên. Ninh trong khoảng 1-2 giờ và bạn sẽ có một nồi nước dùng thơm ngon và hấp dẫn.
Mách bạn thêm một mẹo nhỏ để hầm xương nhanh chín và nước có vị ngọt tự nhiên là hãy thêm một củ hành tím đã nướng qua vào nồi nước hầm. Nếu muốn xương nhanh nhừ, có thể bổ sung nửa quả đu đủ vào nồi, điều này cũng giúp nước hầm có hương vị ngọt thanh hơn.