Thứ 2, 05/12/2022, 18:57 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lạm dụng Vitamin D quá nhiều sẽ gây ra nhiều hậu quả 'khôn lường'

Lạm dụng Vitamin D quá nhiều sẽ gây ra nhiều hậu quả 'khôn lường'
(Tieudung.vn) - Hàng trăm người dân Anh thường xuyên lạm dụng viên bổ sung vitamin D - nguyên nhân gây ra bệnh tim, bệnh thận.

Mô tả ảnh
 Sử dụng viên bổ sung vitamin D vô tội vạ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo thông kê tại một phòng thí nghiệm của Anh, hàng trăm người dân Anh thường xuyên lạm dụng viên bổ sung vitamin D - nguyên nhân gây ra bệnh tim, bệnh thận. 

Theo kết quả thí nghiệm của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), những viên bổ sung vitamin D mà người thường sử dụng có thể khiến họ mắc bệnh tim, bệnh thận nếu lạm dụng.

Vitamin D được cơ thể sản xuất khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, là chất cần thiết để giúp xương khỏe mạnh.

Tại Anh, cứ 5 người thì có 1 người thiếu vitamin D, làm cho xương yếu và dễ mắc bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều viên bổ sung vitamin D có thể khiến cơ thể tích tụ hàm lượng lớn canxi – nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có huyết áp cao.

Tiến sĩ Jonathan Berg cho biết: "Chúng tôi làm rất nhiều xét nghiệm vitamin D cho công chúng, trong số đó có những người sử dụng một lượng lớn viên bổ sung vitamin D được mua trên internet."

Một nghiên cứu do Tiến sĩ Berg và đồng nghiệp của ông, Robyn Shea, được công bố trên tạp chí Annals of Clinical Biochemistry năm 2016, cho thấy 372 bệnh nhân được xác định có hàm lượng lớn vitamin D có nồng độ vitamin trong máu ở mức cao gấp 5 lần so với mức độ độc hại cho cơ thể và 20 lần so với mức độ được khuyến cáo.

Theo kết quả nghiên cứu vào năm 2015 tại Phần Lan, trong số 409 người già tham gia nghiên cứu, có những người sử dụng viên bổ sung vitamin D nhưng vitamin D không đem lại bất cứ một nào, thậm chí khả năng gẫy xương còn cao hơn những người bình thường.

Nhiều bà mẹ trẻ có thói quen bổ sung vitamin D cho con vô tội vạ, ít ai ngờ rằng việc “tẩm bổ” sai cách sẽ khiến trẻ mắc bệnh nguy hiểm, thậm chí tử vong. Vitamin và khoáng chất là một trong những yếu tố cần thiết cho sự phát triển cơ thể trẻ em. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như: trẻ sinh non, sinh đôi, trẻ lớn quá nhanh, chất lượng bữa ăn không bảo đảm, không được bú , tiêu chảy kéo dài, bị suy dinh dưỡng, mắc các bệnh về gan, mật... sẽ bị thiếu vitamin và khoáng chất.

Khi bé bị thiếu vitamin và khoáng chất, bé sẽ chậm lớn, sức đề kháng kém, rất dễ mắc các dịch bệnh, còi xương, chậm phát triển hơn so với những bạn cùng trang lứa. Khi đó, trẻ cần được bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất. Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ phải hết sức thận trọng, đúng liều lượng và phải được bác sĩ .

Thừa vitamin D có thể làm cho trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương, có trường hợp có thể bị thiểu năng, kém trí tuệ. Có trường hợp bổ sung vitamin D quá nhiều có thể gây suy thận và tử vong rất nhanh.

Năm 2016, một cậu bé 10 tuổi ở Ấn Độ đã tử vong vì nồng độ vitamin D có trong máu cao gấp 30 lần so với mức bình thường. Đây là hậu quả của việc cha mẹ cho bé uống viên bổ sung vitamin D một cách vô tội vạ.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.28210 sec| 808.602 kb