Thứ 4, 08/02/2023, 07:09 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khách hàng "choáng" vì phí phạt và lãi gấp 7,5 lần nợ gốc

Khách hàng "choáng" vì phí phạt và lãi gấp 7,5 lần nợ gốc
(Tieudung.vn) - Một chủ thẻ tín dụng của Ngân hàng HSBC Việt Nam bức xúc vì cách tính lãi suất phạt quá cao của ngân hàng.

Thẻ tín dụng đang là một trong những tiện ích ngân hàng được nhiều người ưa chuộng. Đơn giản là vì nó tiện dụng, giúp chúng ta chi trả một khoản tiền khi không mang tiền mặt, hoặc khi dòng tiền hàng tháng chưa được quay vòng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng sử dụng thẻ tín dụng vẫn gặp những tình huống hy hữu khi phải chịu những khoản tiền lãi "trên trời".

Khách hàng "choáng" vì phí phạt và lãi gấp 7,5 lần nợ gốc

Anh Phan Dũng Khánh (làm trong ngành tài chính tại TP Hồ Chí Minh), chủ thẻ tín dụng của Ngân hàng HSBC Việt Nam, vừa chia trên mạng vì bức xúc với cách tính lãi suất trả chậm thẻ tín dụng của ngân hàng HSBC Việt Nam.

Cụ thể, tháng trước anh Khánh, chuyển nhà nên có mua thêm một ít vật dụng khiến tiền thanh toán thẻ tín dụng tháng 4 lên hơn 100,4 triệu đồng, kỳ hạn trả trước 16/5. Trước kỳ đến hạn, ngày 7/5, anh ra ngân hàng để nộp vào máy ATM của HSBC 100 triệu đồng (do chỉ cho nộp hạn mức tối đa là 100 triệu đồng/ngày) và tính ngày sau nộp tiếp hơn 400.000 đồng còn lại. Nhưng do bận rộn và cũng chủ quan nghĩ hơn 400.000 đồng nếu bị tính lãi cũng chỉ vài chục ngàn đồng nên để luôn đến kỳ sao kê tháng 5.

Đến ngày 21/5, anh Khánh, xem sao kê mới tá hỏa, thấy lãi gần 3 triệu đồng nghĩa là gấp 7,5 lần số tiền gốc anh còn nợ là hơn 400.000 đồng, tương đương lãi suất gần 650%/tháng.

Khi liên lạc với HSBC để khiếu nại, anh Khánh được giải thích là tiền lãi tính luôn hơn 100 triệu đồng tiền tháng trước cộng với 400.000 đồng dư nợ và cả 27 triệu đồng quẹt thẻ sau đó (mà kỳ hạn của 27 triệu đồng này đến giữa tháng 6 mới tới hạn trả). 

"Thẻ tín dụng cũng là khoản vay, tại sao 100 triệu đồng đã trả và 27 triệu đồng chưa đến hạn mà khoản 27 triệu đồng này được cam kết miễn lãi trong 55 ngày chưa đến hạn cũng bị tính lãi trả chậm? Nhân viên ngân hàng trong bản sao kê có ghi phía dưới và mở thẻ có hợp đồng. Tôi có hỏi một số ngân hàng chỉ tính lãi trả chậm trên khoản tiền chưa thanh toán?" - anh Khánh, bức xúc.

Anh K., cho biết mình là khách hàng lâu năm tại HSBC Việt Nam, luôn trả dư nợ hằng tháng đúng hạn. Và dù làm trong ngành tài chính gần 20 năm, anh vẫn không biết và hiểu hết quy định, vậy người không thuộc ngành này sẽ bối rối thế nào? Việc tính lãi như vậy là đẩy thế khó cho khách hàng và anh K. cho rằng không chỉ anh mà rất nhiều chủ thẻ tín dụng khác cũng chỉ hiểu là nợ còn bao nhiêu thì trả lãi trên phần đó, "lần đầu tiên mới biết nợ chưa trả hay trả rồi cũng bị tính hết, mức lãi trả chậm vậy là quá cao" - anh Khánh nói.

Khách hàng "choáng" vì phí phạt và lãi gấp 7,5 lần nợ gốc

Dù đã thanh toán 100 triệu đồng đúng hạn, thiếu hơn 400.000 đồng nhưng anh Khánh, bị tính lãi trả chậm cho toàn bộ 100,4 triệu đồng. 

Ngay sau khi xuất hiện thông tin phản ánh của khách hàng, đại diện HSBC đã phát đi thông báo chính thức trả lời những thông tin liên quan về mức lãi suất 650%/tháng.

Ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết các chính sách thanh toán thẻ tín dụng của ngân hàng này được công bố minh bạch và công khai trên trang web của ngân hàng và trên hợp đồng dịch vụ giữa người dùng thẻ và ngân hàng. Hằng tháng, người dùng thẻ cũng nhận được bảng sao kê, trong đó in rõ những ghi chú quan trọng và tầm quan trọng của việc thanh toán dư nợ đầy đủ.

Thẻ tín dụng mang đến sự thuận tiện cho người dùng và đây hiện là một trong các phương pháp thanh toán hỗ trợ xu hướng không dùng tiền mặt của người Việt Nam. Để tận dụng được tất cả những tiện ích của thẻ tín dụng và phục vụ nhu cầu của bản thân một cách hiệu quả, người dùng thẻ nên lưu ý tất cả những tiện ích cũng như chính sách mà các tổ chức phát hành thẻ cung cấp, bao gồm chính sách thanh toán.

Một trong những lợi ích mà người dùng thẻ tín dụng là thời gian miễn lãi tối đa được hưởng khi thực hiện giao dịch mua hàng. Đối với thẻ tín dụng của HSBC, tùy thuộc vào từng loại thẻ, thời gian miễn lãi tối đa là 45 - 55 ngày kể từ ngày giao dịch phát sinh. Người dùng thẻ tín dụng chỉ có thể được hưởng thời gian miễn lãi này khi số dư cuối kỳ được nêu trên bảng sao kê đã được thanh toán đầy đủ và được ngân hàng ghi nhận trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán.

"Trong trường hợp người dùng thẻ tín dụng không thanh toán đầy đủ tổng số dư nợ cuối kỳ trước hoặc đúng ngày đến hạn thanh toán, tiền lãi sẽ được tính trên toàn bộ số dư kể từ ngày giao dịch phát sinh và trên tất cả giao dịch mới (kể từ ngày giao dịch phát sinh) cho đến khi toàn bộ số dư chưa thanh toán được thanh toán đầy đủ" - đại diện HSBC Việt Nam giải thích.

Thực tế không chỉ riêng trường hợp khách hàng của HSBC, nhiều chủ thẻ tín dụng cho biết cũng từng bị tính lãi và phạt số tiền khá lớn so với dư nợ do quên thanh toán.

Chị Trang (Gò Vấp) kể đã dùng thẻ tín dụng của một NH nước ngoài để trả hóa đơn khi đi ăn nhà hàng, tổng cộng 609.000 đồng.

Do đi nước ngoài 1 tháng và quên thời hạn thanh toán, sau đó chị Trang bị tính lãi 222.000 đồng cộng với số tiền phạt 80.000 đồng, tổng cộng 302.000 đồng, gần một nửa so với số tiền đã cà thẻ.

Chị Hạnh (Hà Nội), chủ thẻ tín dụng của NH T, cũng câu chuyện đi nước ngoài và cà thẻ tín dụng hơn 102 triệu đồng, sau đó do bị giới hạn mức chuyển khoản trong ngày nên chị chuyển khoản thanh toán trước 100 triệu đồng.

2 triệu còn lại chị định thanh toán vào hôm sau nhưng do lu bu công việc nên quên thanh toán, cũng bị tính lãi và phí phạt trên toàn bộ dư nợ. "Trước đó tôi chưa từng biết quy định này vì không được rõ ràng", chị Hạnh chia sẻ.

Các chuyên gia ngân hàng từng khuyến cáo do lãi suất thẻ tín dụng khá cao nên chủ thẻ cần tham khảo kỹ lưỡng mức lãi suất của nhiều ngân hàng trước khi mở thẻ để chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất, cũng như cân nhắc khả năng tài chính để có kế hoạch trả nợ. Ngoài ra, người dùng dịch vụ thẻ tín dụng cũng cần tìm hiểu kỹ các quy định của ngân hàng, tránh trường hợp bị phạt oan.
Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.04522 sec| 836.703 kb