Thứ 4, 22/03/2023, 09:58 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hàng loạt mì, phở ăn liền Việt Nam lại bị phát hiện chứa chất cấm vượt ngưỡng

Hàng loạt mì, phở ăn liền Việt Nam lại bị phát hiện chứa chất cấm vượt ngưỡng
(Tieudung.vn) - Các sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam bị cảnh báo ở EU do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, mới đây, ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, Đức, Ba Lan, Malta vừa gửi cảnh báo các sản phẩm mì ăn liền, bánh phở vi phạm các quy định về an toàn của EU.

Hàng loạt mì, phở ăn liền Việt Nam lại bị phát hiện chứa chất cấm vượt ngưỡng

Một số sản phẩm mì ăn liền của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu

Cụ thể, Đức gửi cảnh báo sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) chứa chất cấm ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

Ba Lan cảnh báo sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon, quận Tân Phú, TP.HCM) và nước này đã trả lại lô hàng.

Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia. Malta xác định mối nguy là sản xuất từ gạo biến đổi gene trái phép nên đã thực hiện biện pháp giám sát và thu hồi sản phẩm.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên các sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam bị phát hiện có chất cấm vượt ngưỡng, trước đó, nhiều vụ việc tương tự cũng đã xảy ra.

Ngày 2/12/2021, Cơ quan chức năng Pháp phát đi thông báo thu hồi sản phẩm của Công ty Acecook Việt Nam xuất sang này. Các sản phẩm thu hồi gồm mỳ tôm chua cay Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất và mỳ lẩu thái. Các lô bị thu hồi tại Pháp lần này có hạn sử dụng tới tháng 3, tháng 5, tháng 8 và tháng 9/2022.

Lý do thu hồi là các sản phẩm trên chứa 2-chloroetanol (2- CE, chất chuyển hoá từ ethylene oxide – EO) vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU. Cơ quan chức năng Pháp yêu cầu thu hồi trước ngày 31/1/2022.

Ngày 28/8/2021, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) về việc đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương chứa 0,052 mg/kg - ppm Ethylene Oxide, vi phạm Chỉ thị số 91/414/EEC của EU.

Hàng loạt mì, phở ăn liền Việt Nam lại bị phát hiện chứa chất cấm vượt ngưỡng

Sản phẩm mì Hảo Hảo do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất 2 bị lần bị thu hồi ở nước ngoài vì có chứa chất ethylene oxide vượt ngưỡng - Ảnh: Internet

Trong đợt này, ngoài sản phẩm mỳ khô vị bò gà, cơ quan quản lý tại châu Âu còn thu hồi 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do Acecook Việt Nam sản xuất có chứa Ethylene Oxide.

Trước đó, ngày 17/12/2020, hãng tin Yonhap News (Hàn Quốc) đưa tin, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã cho phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò do Acecook sản xuất có hạn sử dụng đến ngày 3/12/2021, ngày 5/4/2022 và ngày 19/4/2022.

Theo đó, sản phẩm bị thu hồi và xử lý là phở ăn liền Peacock. Đây là sản phẩm của Acecook Việt Nam gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc (chuỗi siêu thị bán lẻ của Hàn Quốc). Nguyên nhân được đưa ra là vì phát hiện trong phở ăn liền Peacock có chứa chất Benzopyrene (một chất gây ung thư).

Tương tự, chất ethylene oxide, tháng 12/2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế Mỹ (IARC) phân loại ethylene oxide cũng là chất gây ung thư. Bằng chứng của Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ cho thấy phơi nhiễm ethylene oxide qua đường hô hấp có thể làm tăng nguy cơ bị  hệ tạo lympho như bạch cầu lymphocytic, u tủy và u lympho không Hodgkin. Ngoài ra, tiếp xúc ethylene oxide cũng có thể liên quan ung thư gan, phổi, thận, dạ dày và ung thư vú.

Liên tục bị phát hiện, thu hồi vì chứa chất cấm, chất lượng các sản phẩm mì, phở ăn liền được sản xuất tại Việt Nam thật sự đang khiến người trong nước hoang mang, lo lắng.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.36144 sec| 822.5 kb