Thứ 6, 02/06/2023, 14:37 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ mì Hảo Hảo chứa chất cấm: Thủ tướng yêu cầu hoàn tất báo cáo trước ngày 7/9

Vụ mì Hảo Hảo chứa chất cấm: Thủ tướng yêu cầu hoàn tất báo cáo trước ngày 7/9
(Tieudung.vn) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, báo cáo về vụ việc sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam chứa chất cấm và bị thu hồi.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Công Thương về vụ sản phẩm mì Hảo Hảo chứa chất cấm. "Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra, có văn bản Thủ tướng", văn bản nêu. Cơ quan này yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra và có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc này trước ngày 7/9.

Trước đó, ngày 20/8, trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide là mì Hảo Hảo vị tôm chua cay và miến Good do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất. phân tích chất Ethylene Oxide cho thấy hàm lượng trên mì tôm chua cay Hảo Hảo là 0,066 mg/kg, trong khi hàm lượng tối đa theo Chỉ thị số 91/414/EEC của EU là dưới 0,05 mg/kg.

Vụ mì Hảo Hảo chứa chất cấm: Thủ tướng yêu cầu hoàn tất báo cáo trước ngày 7/9

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Được biết, hoạt chất Ethylene oxide có trong thuốc trừ sâu, người ăn phải chất này không có nguy hiểm cấp tính nhưng có thể gặp vấn đề nếu sử dụng trong một thời gian dài.

Ngay khi nắm được thông tin cảnh báo, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong theo Thông tư 50/2016/TT-BYT trong sản phẩm như cảnh báo nêu).

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi .

Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm Việt Nam và quy định có liên quan, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm , nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.47752 sec| 804.945 kb