Thứ 5, 12/12/2024, 12:33 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách phân biệt các loại cua và bí quyết chọn cua ngon?

Cách phân biệt các loại cua và bí quyết chọn cua ngon?
(Tieudung.vn) - Chỉ cần bạn chú ý đến một vài đặc điểm dưới đây, sẽ phân biệt được cua đực và cua cái rất đơn giản.

Xem yếm cua

Quán sát yếm cua là cách nhanh và dễ nhất để phân biệt cua đực và cua cái. Cua đực có phần yếm nhỏ, hình tam giác nhọn và hẹp. Yếm cua cái to và tròn hơn, thường có hình oval, vì bộ phận này có nhiệm vụ che chở, bảo vệ trứng khi cua cái đẻ. Đến mùa sinh sản, phần yếm cua cái sẽ phồng lên do chứa rất nhiều trứng.

Muốn mua loại cua nhiều gạch, bạn nên chọn cua cái có yếm to, bóp nhẹ phần này thấy chắc tay. Ngoài ra, cua cái nhiều gạch thường có phần mai hơi vàng và sáng bóng.

Cách phân biệt các loại cua và bí quyết chọn cua ngon?

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Quan sát càng cua

Một cách khác để phân biệt cua đực và cua cái là nhìn vào càng của chúng. Cua đực có càng to, dài và chắc khỏe hơn, màu sắc cũng đậm hơn, phù hợp với vai trò bảo vệ lãnh thổ.

Càng cua cái nhỏ hơn so với cua đực, màu sắc cũng nhạt hơn.

Phân biệt qua kích thước cơ thể

Đây là một trong những dấu hiệu giúp phân biệt cua đực và cua cái một cách dễ dàng. Cua đực thường có thân mình to và dài hơn, chân cũng dài hơn, đặc biệt là trong mùa giao phối.

Cua cái có kích thước tổng thể nhỏ hơn nhưng thân hình tròn trịa hơn. Cua cái cũng có màu nâu nhạt hơn cua đực.

Cơ quan sinh sản

Cơ quan sinh sản của cua đực nằm ở mặt dưới của ngực, ngay sau chân. Còn với cua cái, cơ quan sinh sản nằm ở bụng, gần gốc đuôi.

Loại cua nào ngon nhất?

Tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà bạn sẽ chọn được loại cua ngon nhất. Tuy nhiên, nếu xét về giá cả, lượng thịt và hương vị thì loại cua gạch là lựa chọn hàng đầu.

Cua gạch

Cua gạch thường là những con cua cái và thường chúng sẽ mang trứng, loại cua này có giá cao nhất và lượng thịt nhiều nhất. Phần gạch trong mai cua rất ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Lưu ý, nếu bạn muốn tìm được những con cua gạch ngon thì nên mua cua trong những ngày cuối của tháng (những ngày tối trời, không có mặt trăng), và nếu trong năm thì những tháng cuối năm thì lượng cua gạch rất nhiều.

Cua cái so

Tức là những con cua cái vừa trưởng thành và chưa qua lần sinh sản nào. Loại cua này khá khó tìm, bởi để tìm được con cua này phải bắt chúng ở độ tuổi vừa trưởng thành. Thường giá của chúng khá cao, bởi độ hiếm và độ ngon miệng của chúng, lượng thịt cung cấp rất nhiều và chắc thịt.

Cua y

Cua y chính là những con đực khi chắc thịt và những con cua cái khi chưa có gạch. Loại này giá nằm ở mức trung bình, lượng thịt cung cấp vừa phải không nhiều, nhưng để so với 2 loại kia thì không ngon bằng. Chú ý khi tìm mua những con cua y này, bạn nên ấn nhẹ ở phần yếm, nếu yếm chắc là cua y ngon, nếu phần yếm mềm thì không ngon, bị ít thịt.

Bí quyết chọn cua ngon

Quan sát ngoại hình: Cua ngon thường có mai cua dày, chắc, màu sắc tươi sáng, không bị nứt vỡ. Các càng cua đầy đặn, chắc thịt, không bị gãy rụng.

Kiểm tra phần yếm cua: Yếm cua (phần bụng cua) của cua ngon thường đầy đặn, chắc thịt, không bị lõm hay xẹp.

Nhìn vào mắt cua: Mắt cua ngon thường có màu đen, sáng bóng, linh hoạt. Cua bị ươn hoặc chết thường có mắt trắng đục, lờ đờ.

Kiểm tra trọng lượng cua: Cua ngon thường có tỷ lệ giữa phần mai và phần thịt cân đối. Nên chọn cua có trọng lượng nặng so với kích thước.

Chọn cua theo mùa: Mỗi loại cua có mùa ngon khác nhau. Ví dụ, cua biển ngon nhất vào mùa rụng (khoảng tháng 9 - 11), cua gạch ngon nhất vào mùa sinh sản (khoảng tháng 4 - 6).

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.48145 sec| 807.227 kb