Cách lựa chọn gừng thơm và cay đúng chuẩn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Gừng nên có lớp vỏ ngoài mỏng, sần sùi, không mịn và nhẵn bóng. Để kiểm tra, bạn chỉ cần dùng tay cạy nhẹ lớp vỏ bên ngoài. Nếu phần bên trong có màu sắc đậm hơn so với màu vỏ, đây là dấu hiệu của gừng cay và thơm đúng chuẩn. Ngược lại, nếu màu sắc của phần vỏ và thịt gừng tương đồng, củ sẽ kém cay hơn.
Mùi càng cay nồng, gừng sẽ càng thơm. Hạn chế chọn củ gừng có mùi lạ, đó có thể là dấu hiệu của gừng đã bị hỏng.
Bạn nên chọn các củ nhỏ, cầm chắc tay, vỏ sần sùi. Những củ gừng nhỏ thường mang lại hương vị cay nồng và chất lượng tốt hơn.
Gừng đã mọc mầm thường là dấu hiệu của củ già, mất nước, mùi vị và chất lượng không đảm bảo. Do đó, hạn chế mua các loại gừng đã mọc mầm. Thay vào đó, nên chọn những củ gừng chắc tay, vỏ không héo và có tia nước bắn ra khi bẻ.
Cách làm mứt gừng ngon nhất
Cách làm mứt gừng lát
Chuẩn bị nguyên liệu
1 kg gừng tươi.
500 gram đường (có thể tăng giảm đôi chút cho phù hợp với khẩu vị).
Nước cốt chanh.
Cách làm
Gừng rửa sạch rồi cạo bỏ vỏ ngoài.
Thái gừng thành lát mỏng và ngâm vào nước lạnh.
Cho gừng vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt gừng và đun sôi chừng khoảng 7 – 8 phút cho gừng bớt cay.
Đổ nước gừng đi, cho thêm nước mới và luộc lại lần nữa. Đừng quên cho một chút nước cốt chanh vào nhé.
Đợi đến khi nước luộc gừng sôi trở lại thì tắt bếp và vớt ra để cho ráo nước.
Ướp gừng với đường
Đem gừng đã ráo nước vào một cái tô lớn và ngâm với đường trong khoảng chừng 5 – 6 tiếng.
Thỉnh thoảng nhớ trộn lên để gừng thấm đều.
Sên gừng
Cho toàn bộ gừng đã được ướp với đường vào một cái chảo lớn.
Đặt chảo gừng lên bếp và đun ở mức lửa trung bình.
Cứ độ 3 – 5 phút thì đảo lên cho gừng thấm đường.
Khi thấy đường cạn thì hạ lửa xuống mức thấp nhất, chỉ để ngọn lửa liu riu. Lúc này, nhanh tay đảo liên tục cho đường kết tinh bám đều quanh miếng mứt gừng.
Hoàn thành
Đợi đến khi đường kết tinh bám đều quanh miếng mứt và các miếng mứt gừng khô ráo, tách rời nhau thì tắt bếp.
Đảo nhẹ thêm vài lần nữa rồi đợi cho mứt gừng nguội hẳn là có thể sử dụng. Hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh để dùng dần. Vậy là có ngay mẻ mứt Tết thơm ngon rồi.
Cách làm mứt gừng khô
Chuẩn bị nguyên liệu
1 kg gừng non tươi.
500 gram đường.
Một nhúm muối, vanila, mè rang,…
Cách thực hiện:
Sơ chế gừng
Gừng đem rửa sạch rồi cạo bỏ sạch vỏ.
Tiếp theo, rửa lại lần nữa rồi đem thái thành những lát mỏng. Sau đó ngâm lát gừng vừa thái xong vào nước lạnh.
Luộc gừng (giảm độ cay)
Đun sôi cùng với một chút muối. Cho gừng vào luộc khoảng 3 phút thì vớt ra.
Đổ nước luộc cũ ra và thêm nước mới vào tiếp tục luộc lần 2. Khoảng 3 phút thì vớt ra.
Việc luộc gừng này nhằm giúp cho gừng bớt cay. Vì vậy, tuy vào sở thích mà bạn có thể tăng hoặc giảm số lần luộc gừng nhé.
Ướp gừng
Luộc xong gừng thì đổ ra chậu nước lạnh. Sau đó vớt gừng ra để ráo nước.
Ướp gừng với đường khoảng 5 – 6 tiếng cho đường tan hết là được. Thỉnh thoảng đảo đều cho gừng thấm đều hơn.
Sên gừng
Sau khi ướp xong thì cho hỗn hợp vào chảo. Ban đầu, bật lửa to để cho nước đường sôi lên rồi hạ lửa xuống mức vừa.
Nhớ đảo đều để gừng thấm đều nước đường hơn và không bị cháy xém nhé. Khi nước đường bắt đầu cạn dần thì giảm nhỏ lửa lại.
Tiếp tục đảo cho tới khi nặng tay thì thêm một chút vani vào.
Cuối cùng, đảo liên tục thêm ít phút nữa cho đường kết tinh bám trên chảo thì tắt bếp.
Tuy nhiên, vẫn đảo thêm vài phút cho nguội gừng rồi mới dừng nhé. Điều này sẽ giúp cho lát gừng khô ráo mà không bị chảy nước. Vậy là hoàn thành rồi.