Thứ 6, 27/01/2023, 15:15 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ NN&PTNT cảnh báo: Dịch tả heo châu Phi có nguy cơ tái phát trên diện rộng

Bộ NN&PTNT cảnh báo: Dịch tả heo châu Phi có nguy cơ tái phát trên diện rộng
(Tieudung.vn) - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả heo châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con. Nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức tái đàn.

Ngày 26/5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến có văn bản gửi UBND các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu và Hà Nội yêu cầu tập trung kiểm soát bệnh dịch tả heo châu Phi tái phát, lây lan diện rộng. 

Bộ NN&PTNT cảnh báo: Dịch tả heo châu Phi có nguy cơ tái phát trên diện rộng

Dịch tả heo châu Phi có nguy cơ tái phát trên diện rộng.

Báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả heo châu Phi đã tái phát tại 155 xã của 20 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy gần 4.000 con. 

Nguyên nhân khiến dịch tả heo châu Phi tái phát, lây lan như vậy là do một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã mua heo tái đàn từ các chợ, thương lái không rõ nguồn gốc. Cạnh đó, việc chăn nuôi tái đàn cũng không đảm bảo điều kiện và không áp dụng triệt để các biện pháp an toàn sinh học.

Đáng lưu ý, sau khi heo có biểu hiện mắc bệnh, một số hộ chăn nuôi đã không thông báo để lấy mẫu xét nghiệm mà tổ chức bán chạy, giết mổ heo để tiêu thụ. Việc này khiến cơ quan thú y không kịp thời xử lý các trường hợp heo bệnh. Trong khi đó, lực lượng thú y tuyến huyện, xã, thôn/bản đang thiếu, không thể tổ chức giám sát và phát hiện kịp thời.

Hiện nay, giá trên đang tăng rất cao. Giá heo hơi lên tới 100.000 đồng/kg. Giải pháp hiệu quả và bền vững nhất lúc này là đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn heo. Tuy nhiên, với tình trạng dịch bệnh tiếp tục tái phát như hiện nay, Bộ NN&PTNT nhận định nguy cơ lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn và tăng đàn.

Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo Sở NN&PTNT thành lập ngay các Đoàn công tác trực tiếp các địa phương có ổ bệnh dịch tả heo châu Phi (chưa qua 30 ngày) để phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Chủ động triển khai giám sát để phát hiện sớm, kịp thời xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả heo châu Phi; xử lý nghiêm các trường hợp không dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác heo bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo, đặc biệt là vận chuyển, buôn bán heo để nuôi thương phẩm và heo đến cơ sở giết mổ, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan. 

Khẩn trương kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định của Luật Thú y.

Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả heo châu Phi, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan và các biện pháp phòng dịch bệnh.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.59129 sec| 822.531 kb