Thứ 6, 22/11/2024, 20:37 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí quyết chọn thịt heo ngon giúp món ăn thêm tròn vị

Bí quyết chọn thịt heo ngon giúp món ăn thêm tròn vị
(Tieudung.vn) - Muốn chế biến các món ăn ngon, chuẩn vị thì việc đầu tiên mà các bà nội trợ phải biết chính là chọn đúng loại thịt heo phù hợp với món ăn.

Bí quyết chọn thịt heo ngon giúp món ăn thêm tròn vị

Vị trí các loại thịt trên con heo.

Thế nhưng, có nhiều người không thường xuyên mua , thì việc phân biệt các loại thịt heo cũng không hề dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách chọn các loại thịt heo để giúp cho các thêm tròn vị.

Thịt nạc thăn

Bí quyết chọn thịt heo ngon giúp món ăn thêm tròn vị

 Thịt thăn thuần nạc, thớ nhỏ, đặc thịt, có độ kết dính cao, mùi thịt thơm ngon, khô ráo.

Miếng thịt thăn gần với thịt vai ở trên lưng heo. Mỗi con heo chỉ có 1 miếng thăn dài, cũng là miếng thịt được xem là mắc tiền nhất trên thân con heo.

Đây là phần thịt hầu như không dính mỡ và mềm nhất trên con heo, có lượng Protein khá cao lên đến 21g và 143g calo trên 100g thịt heo.

 Thịt thăn thuần nạc, thớ nhỏ, đặc thịt, có độ kết dính cao, mùi thịt thơm ngon, khô ráo. Cách phù hợp nhất để chế biến là luộc, hấp, xào, nấu kiểu ninh nhừ, cắt lát mỏng để cuốn. Đây cũng là miếng thịt có thể nấu dạng nướng bỏ lò nguyên miếng, rán hoặc băm nhỏ nấu canh. Ngoài ra thịt thăn có thể ướp kĩ với gia vị và nướng chín theo công thức của phương Tây cũng rất ngon hấp dẫn mà không bị khô. Bên cạnh đó, thịt thăn còn thích hợp làm chả lụa, chà bông hay thịt sốt chua ngọt.

Thịt sườn cốt lết

Bí quyết chọn thịt heo ngon giúp món ăn thêm tròn vị

Thịt cốt lết có nạc nhiều, ít mỡ và có phần xương sườn.

Thịt cốt lết là phần thịt ở lưng heo, có nạc nhiều, ít mỡ và thường miếng thịt có phần xương sườn. Đây là phần thịt khá ngon, thường thấy tại các hàng cơm với món cơm sườn, phần sườn nướng chính là được làm từ thịt cốt lết. Ngoài món nướng, cốt lết còn được người ta dùng để rim hay chiên cũng khá ngon.

Thịt nạc vai

Bí quyết chọn thịt heo ngon giúp món ăn thêm tròn vị

Thịt nạc vai phần nạc có lẫn chút mỡ,  thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ. 

Miếng thịt vai ở vị trí trên gần sống lưng chân trước, ngay sát miếng thịt thủ. Thịt ở vị trí này có cả nạc lẫn chút mỡ, nhưng phần nạc nhiều hơn, thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ. 

Lượng dinh dưỡng của nạc vai mang lại khá cao, Protein lên đến 20g và 148 calo trên 100g thịt heo. 

Chất thịt trơn mềm, ăn vào rất hợp khẩu vị, ăn nhiều không chán, có mỡ nhưng không ngấy. Món ăn ngon nhất khi chế biến miếng thịt này làm băm nhỏ làm thịt viên và các món ăn cần băm, hấp, chiên rán…

Thịt bắp chân trước

Bí quyết chọn thịt heo ngon giúp món ăn thêm tròn vị

Thịt bắp chân trước có nhiều thịt nạc, chắc, sẫm màu, có độ giòn và thơm.

Thịt chân trước và thịt chân sau của heo trông giống nhau, nhưng hương vị rất khác nhau. Hoạt động của heo chủ yếu phụ thuộc vào sức mạnh của chân trước. Vì thường vận động mạnh nên phần thịt chân trước rất chắc ,giá cũng cao hơn phần chân sau. Thịt bắp chân trước có nhiều thịt nạc, chắc, sẫm màu, có độ giòn và thơm. Lượng dinh dưỡng của bắp giò lên đến 21g Protein, cung cấp 137 calo trên 100g thịt heo.

Thịt chân giò được dùng để chế biến nhiều món như rút xương luộc, thành phần trong  món ,  kho rim. Bắp giò heo hầm với nấm đông cô là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm tối gia đình.

Sườn non

Bí quyết chọn thịt heo ngon giúp món ăn thêm tròn vị

Sườn non là phần xương sườn nhỏ, xương dẹt, nhiều thịt, ít xương, thường có sụn.

Đây là phần hấp dẫn nhất của con heo. Sườn non là phần xương sườn nhỏ, xương dẹt, nhiều thịt, ít xương, thường có sụn. Phần sườn non này là ngon nhất, dùng để chế biến các món như nướng, sườn rim, sườn rang sả ớt, sườn chua ngọt, vv… rất ngon.

Thịt bắp chân sau

Miếng thịt này gọi là thịt đùi hoặc thịt bắp, giáp với thịt mông sấn vùng sát chân giò. Miếng thịt này thường nạc đặc, mùi thơm, mềm, có nhiều nước, vị thịt đậm. Cách ngon nhất để chế biến món này chính là nhúng lẩu, hấp, luộc, cắt thành miếng mỏng để xào.

Thịt ba rọi

Bí quyết chọn thịt heo ngon giúp món ăn thêm tròn vị

Thịt ba rọi gồm các lớp thịt, mỡ xen lẫn xếp lớp lên với nhau.

Đây là phần thịt bụng của con heo gồm các lớp thịt, mỡ xen lẫn xếp lớp lên với nhau.

Tuy nhiên, mức độ dinh dưỡng của thịt ba rọi mang lại khá tương đối, chỉ có 16.5g lượng Protein trên 100g thịt heo. Thịt ba rọi được dùng trong rất nhiều món ngon: món luộc, kho, rim, hoặc tẩm ướp để chiên, nướng. Thịt ba rọi tẩm ướp rồi nướng luôn là món ăn hấp dẫn trong các bữa tiệc nướng thân mật với hội bạn bè và người thân.

Khi chọn thịt ba rọi bạn hãy dùng tay ấn vào thớ thịt nếu thấy phần nạc và mỡ có độ kết dính cao thì đó là thịt ngon. Ngược lại, nếu phần thịt nạc và mỡ tách rời nhau, thì thịt heo không ngon, không nên lựa chọn.

Thịt móng giò heo

Bí quyết chọn thịt heo ngon giúp món ăn thêm tròn vị

Móng giò có nhiều gân, mỡ, ăn ngon, béo, không ngấy.

Móng giò chính là phần chân gắn với móng của con heo. Móng giò có nhiều gân, mỡ, ăn ngon, béo, không ngấy. Móng giò rất phổ biến là một món ăn dùng để tăng cân cho những người gầy, hoặc là món ăn giúp lợi sữa cho các mẹ sau khi sinh. Móng giò thường được chế biến thành các món hầm, ninh và thường được ăn kèm với bún.

Cách chọn thịt heo ngon

Như vậy là bạn đã biết được phần thịt heo nào sẽ ngon để làm món nào rồi đúng không. Và câu hỏi đặt ra là khi mua thịt heo thì làm sao biết được đấy là thịt tươi, thơm ngon, không bị ôi.

Thứ nhất, quan sát màu sắc của miếng thịt: Thịt heo ngon có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Trông khi đó những thịt heo ôi sẽ có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi đặc trưng.

Thứ hai, thử độ đàn hồi của thịt: Thịt heo ngon có độ săn chắc và đàn hồi cao. Nên bạn hãy dùng tay nhấn vào thịt, nếu thịt đàn hồi lại ngay, không chảy dịch, nhớt thì đó là miếng thịt ngon.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.82701 sec| 827.578 kb