Chủ nhật , 03/12/2023, 20:46 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

7 mẹo nhỏ phân biệt giá đỗ ngâm hóa chất và giá đỗ sạch

7 mẹo nhỏ phân biệt giá đỗ ngâm hóa chất và giá đỗ sạch
(Tieudung.vn) - Giá đỗ được coi là món ăn bổ dưỡng của các gia đình nhưng giá đỗ ngoài chợ thường lẫn lộn giá sạch và giá tẩm hóa chất độc. Làm sao để nhận biết được đâu là giá sạch, an toàn.

Đặc điểm giá đã ngâm hóa chất

7 mẹo nhỏ phân biệt giá đỗ ngâm hóa chất và giá đỗ sạch

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Giá đỗ ngâm hóa chất chứa chất kích thích bao gồm pchlorophenoxyacetic acid và 6-benzylaminopurine, được hòa tan trong dung dịch Na2CO3. Những chất này không thuộc danh mục được phép sử dụng trong hoặc trong các loại thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.

Sử dụng chất kích thích tăng trưởng trong quá trình sản xuất giá đỗ có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người có bệnh nền như tim mạch mạn tính, đái tháo đường, mỡ máu, gan thận. Các chất độc hại có thể tích tụ trong cơ thể và gây nên các vấn đề sức khỏe mạn tính.

Đặc điểm giá đỗ sạch

Giá đỗ sạch là sản phẩm được sản xuất theo quy trình an toàn, đảm bảo chất lượng và không chứa hóa chất độc hại. Nó phát triển theo quy luật tự nhiên, giữ nguyên dinh dưỡng và vitamin, là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.

Cách nhận biết giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất

Giá đỗ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giá rẻ nên rất được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để làm cây giá đỗ được to mập, đẹp mắt, đặc biệt là nhanh mọc và phục vụ lượng giá đỗ nhiều, liên tục cho khách hàng, hiện nay không ít người bán hàng đã sử dụng đến những hóa chất độc hại để làm giá. Việc thường xuyên sử dụng những loại giá đỗ này, không những không mang lại lợi ích sức khỏe mà sớm muộn cũng “rước họa vào thân”. Vì thế, ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất đơn giản nhất.

Phân biệt nhờ hình dạng giá đỗ

Giá đậu ngâm hóa chất thường có thân rất mập, to tròn, đều đặn đẹp mắt, nhưng rất giòn và dễ bị đứt gãy. Trong khi giá đỗ sạch thì có hình dạng “gầy” hơn, không bắt mắt bằng nhưng thân cây giá cứng hơn, khó đứt gãy

Chiều dài giá đỗ

Chiều dài, kích thước của rau giá ngâm hóa chất thường khá dài trong khi giá đỗ sạch chỉ có chiều dài bằng khoảng 1 nửa giá đỗ ngâm hóa chất.

Rễ giá đỗ

Giá đỗ sạch thường có rất nhiều rễ vì phải hút nhiều nước, còn giá đỗ ngâm hóa chất thì ngược lại, ít rễ và rễ thường rất ngắn hoặc không có rễ vì chưa kịp mọc.

Lá, mầm giá đỗ

Thông thường, giá đỗ sạch thường có 2 hạt mầm to và lá non màu xanh hoặc vàng. Còn giá đỗ ngâm hóa chất thường không có lá hoặc có 2 hạt ngậm chặt với nhau.

Màu sắc giá đỗ

Giá ngâm hóa chất thường có màu trắng sứ rất đẹp mắt, còn giá đỗ sạch lại có màu trắng sữa hoặc nhạt hơn.

Phân biệt bằng mùi vị giá đỗ

Khi chưa sơ chế, giá đỗ ngâm hóa chất không có mùi vị gì, còn giá đỗ sạch thường có vị khé khé.

Sau khi đã chế biến, giá đỗ sạch có vị rất ngọt hoặc có vị hơi đắng (khi đã già) còn giá ngâm hóa chất có vị rất nhạt, khi xào còn ra nhiều nước.

Phân biệt khi bảo quản

Giá đỗ sạch khi bảo quản ngoài không khí rất nhanh bị héo, khô lai hoặc thâm. Còn giá đỗ ngâm hóa chất thì tươi lâu hơn, nhiệt độ, vẫn chịu được.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.38736 sec| 820.648 kb