Thứ 6, 22/11/2024, 14:37 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ớt chuông màu nào ngon ngọt và bổ nhất

Ớt chuông màu nào ngon ngọt và bổ nhất
(Tieudung.vn) - Ớt chuông từ lâu được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều màu sắc và đặc biệt ít calo.

Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông

Ớt chuông màu nào ngon ngọt và bổ nhất

Nguồn ảnh: Hartono Subagio/Pixabay

Ớt chuông là loại rau củ có nhiều màu sắc rất bắt mắt như ớt xanh, đỏ, vàng, cam, tím… Những quả ớt này thường có vị ngọt mát tự nhiên và mùi thơm dịu nhẹ. Thành phần chủ yếu của ớt chuông là nước, chiếm tới 92%. Phần còn lại của nó là carbs và một lượng nhỏ protein cũng như chất béo.

Ước tính, trong 100g quả ớt chuông chưa nấu chín gồm có các chất dinh dưỡng sau:

Calo: 31

Nước: 92%

Đạm: 1 gam

Tinh bột: 6 gam

Đường: 4,2 gam

Chất xơ: 2,1 gam

Chất béo: 0,3 gam

Ngoài những giá trị dinh dưỡng nêu trên, ớt chuông còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K1, E và folate, kali. Quả này cũng chứa các hợp chất thực vật như capsanthin, lutein…

Tác dụng của ớt chuông đối với sức khỏe

Hỗ trợ hiệu quả

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chống viêm

Phòng ngừa . Đặc biệt là phòng ngừa bệnh ung thư vú ở phụ nữ

Cải thiện tóc và làn da hiệu quả

Tăng cường thị lực

Ớt chuông có mấy màu

Quả ớt chuông có 3 màu phổ biến, đó là xanh, vàng, đỏ. Mỗi màu có một vị và cách chế biến khác nhau nên hàm lượng dinh dưỡng cũng không đồng nhất.

Quả ớt khi kết trái có màu xanh, vì bên trong chứa các sắc tố diệp lục. Sau khi ớt chuông chín, diệp lục bị phá vỡ thành các mảnh sắc tố khác nhau. Vì vậy, quả ớt chuông khi chín có thể mang màu đỏ, vàng,...

Ớt chuông màu nào tốt nhất?

Ớt chuông màu xanh có vị hơi hăng nên không thể ăn sống như ớt màu đỏ. Vì thế, ớt chuông màu xanh nên được dùng cho các món xào nấu.

Vậy ớt chuông đỏ có gì? Theo phân tích, quả ớt chuông đỏ có vị chua nên chứa nhiều vitamin C, vượt xa 2 loại kia. 75% thành phần dinh dưỡng của ớt chuông đỏ là vitamin C ở thể sống. Khi được đem đi xào nấu, trong 200g ớt chuông đỏ sẽ cung cấp khoản 200mg vitamin C. Đây là một con số lý tưởng cho nhu cầu của cơ thể mỗi ngày.

Ngược lại với ớt đỏ, ớt xanh lại chứa nhiều vitamin A dạng beta caroten hơn. Nếu ăn ớt xanh mỗi ngày, cơ thể sẽ được bổ sung 25 - 50% nhu cầu vitamin A theo khuyến nghị. Trong 100g ớt chuông xanh sẽ cung cấp 3,5mg beta caroten.

Vitamin A và C đều là những nguồn dinh dưỡng thiết yếu cần cho cơ thể. Chúng có khả năng chống lại sự phá hủy của gốc tự do dẫn đến làm chậm quá trình oxy hóa trong cơ thể. Chính vì vậy, “ớt chuông màu nào tốt nhất” thì câu trả lời là loại nào cũng tốt, tùy theo giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho cơ thể.

Một số chọn ớt chuông

Chọn ớt chuông cái, bởi chúng thường ngon hơn. Ớt chuông cái có 4 rãnh ở dưới đáy, chia thành 4 múi, trong khi ớt chuông đực có 3 rãnh và 3 múi.

Ớt chuông cái thường có vị ngọt, mùi thơm và không hăng, do đó thích hợp cho nhiều như ăn sống, ép nước, xào nấu. Ớt chuông đực có vị hăng và ít ngọt hơn, thích hợp cho món xào nấu.

Chọn quả ớt chuông chắc, có màu sáng bóng, cuống còn chắc. Tránh những quả mềm, có nếp nhăn, cuống khô héo.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.17504 sec| 822.719 kb