Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông
Nguồn ảnh: Hartono Subagio/Pixabay
Ớt chuông là loại rau củ có nhiều màu sắc rất bắt mắt như ớt xanh, đỏ, vàng, cam, tím… Những quả ớt này thường có vị ngọt mát tự nhiên và mùi thơm dịu nhẹ. Thành phần chủ yếu của ớt chuông là nước, chiếm tới 92%. Phần còn lại của nó là carbs và một lượng nhỏ protein cũng như chất béo.
Ước tính, trong 100g quả ớt chuông chưa nấu chín gồm có các chất dinh dưỡng sau:
Calo: 31
Nước: 92%
Đạm: 1 gam
Tinh bột: 6 gam
Đường: 4,2 gam
Chất xơ: 2,1 gam
Chất béo: 0,3 gam
Ngoài những giá trị dinh dưỡng nêu trên, ớt chuông còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K1, E và folate, kali. Quả này cũng chứa các hợp chất thực vật như capsanthin, lutein…
Tác dụng của ớt chuông đối với sức khỏe
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Chống viêm
Phòng ngừa bệnh ung thư. Đặc biệt là phòng ngừa bệnh ung thư vú ở phụ nữ
Cải thiện tóc và làn da hiệu quả
Tăng cường thị lực
Ớt chuông có mấy màu
Quả ớt chuông có 3 màu phổ biến, đó là xanh, vàng, đỏ. Mỗi màu có một vị và cách chế biến khác nhau nên hàm lượng dinh dưỡng cũng không đồng nhất.
Quả ớt khi kết trái có màu xanh, vì bên trong chứa các sắc tố diệp lục. Sau khi ớt chuông chín, diệp lục bị phá vỡ thành các mảnh sắc tố khác nhau. Vì vậy, quả ớt chuông khi chín có thể mang màu đỏ, vàng,...
Ớt chuông màu nào tốt nhất?
Ớt chuông màu xanh có vị hơi hăng nên không thể ăn sống như ớt màu đỏ. Vì thế, ớt chuông màu xanh nên được dùng cho các món xào nấu.
Vậy ớt chuông đỏ có tác dụng gì? Theo phân tích, quả ớt chuông đỏ có vị chua nên chứa nhiều vitamin C, vượt xa 2 loại kia. 75% thành phần dinh dưỡng của ớt chuông đỏ là vitamin C ở thể sống. Khi được đem đi xào nấu, trong 200g ớt chuông đỏ sẽ cung cấp khoản 200mg vitamin C. Đây là một con số lý tưởng cho nhu cầu của cơ thể mỗi ngày.
Ngược lại với ớt đỏ, ớt xanh lại chứa nhiều vitamin A dạng beta caroten hơn. Nếu ăn ớt xanh mỗi ngày, cơ thể sẽ được bổ sung 25 - 50% nhu cầu vitamin A theo khuyến nghị. Trong 100g ớt chuông xanh sẽ cung cấp 3,5mg beta caroten.
Vitamin A và C đều là những nguồn dinh dưỡng thiết yếu cần cho cơ thể. Chúng có khả năng chống lại sự phá hủy của gốc tự do dẫn đến làm chậm quá trình oxy hóa trong cơ thể. Chính vì vậy, “ớt chuông màu nào tốt nhất” thì câu trả lời là loại nào cũng tốt, tùy theo giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho cơ thể.
Một số kinh nghiệm chọn ớt chuông
Chọn ớt chuông cái, bởi chúng thường ngon hơn. Ớt chuông cái có 4 rãnh ở dưới đáy, chia thành 4 múi, trong khi ớt chuông đực có 3 rãnh và 3 múi.
Ớt chuông cái thường có vị ngọt, mùi thơm và không hăng, do đó thích hợp cho nhiều món ăn như ăn sống, ép nước, xào nấu. Ớt chuông đực có vị hăng và ít ngọt hơn, thích hợp cho món xào nấu.
Chọn quả ớt chuông chắc, có màu sáng bóng, cuống còn chắc. Tránh những quả mềm, có nếp nhăn, cuống khô héo.