Thứ 4, 03/07/2024, 12:53 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

4 loại hạt khoái khẩu nguy cơ "ngậm" hóa chất độc hại, mọi người nên biết

4 loại hạt khoái khẩu nguy cơ "ngậm" hóa chất độc hại, mọi người nên biết
(Tieudung.vn) - Dưới đây là danh sách những loại hạt có nguy cơ "ngậm" hóa chất độc hại rất cao, ai cũng nên biết.

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô có tăng cường hệ miễn dịch cũng như phòng ngừa các nhờ chất chống oxy hóa carotenoid, axit béo omega – 3 và kẽm dồi dào.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, đây cũng là loại hạt rất dễ bị các cơ sở sản xuất dùng hóa chất chống mốc để bảo quản …Khi ăn sẽ sinh độc trong cơ thể, tích lũy dần dần làm tổn thương gan, thận, lây dần gây ung thư. Vì vậy, để hạn chế khả năng nhiễm độc khi ăn người nên mua các loại hạt còn sống sau đó rửa sạch bằng nước để ráo rồi mới rang chín.

4 loại hạt khoái khẩu nguy cơ "ngậm" hóa chất độc hại, mọi người nên biết

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Hạt hướng dương

Với giá trị dinh dưỡng cao, chứa lượng lớn phytochemical, folate, vitamin E, selenium và đồng. Khi đi vào cơ thể, dưỡng chất này góp phần ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư rất nhạy.

Tuy nhiên, để hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu, nhiều cơ sở kinh doanh đã cho phèn vào. Trong phèn chứa nhôm, khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài, gây tổn hại cho não, tế bào thần kinh khiến trí nhớ suy giảm… Thậm chí, để cho hạt hướng dương bóng đẹp, bắt mắt, nhà sản xuất sẽ cho thêm bột talc. Đây là loại bột có chứa chất gây ung thư.

Để đảm bảo sức khỏe khi mua hướng dương nên chú ý quan sát không mua hướng dương bị mốc, mọt, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nên chọn các loại hạt được bao gói bảo đảm vệ sinh, có mầu sắc tự nhiên (không quá bóng, màu sắc sặc sỡ), có mùi thơm tự nhiên, không bị ẩm mốc hay có vị khác lạ…

- Người sử dụng nên mua sống về tự rang lấy, dùng đến đâu rang đến đấy.

- Để loại bỏ độc tố từ hạt, khi mua hạt hướng dương sống thì nên làm sạch trước khi rang bằng cách rửa thật sạch hạt hướng dương sau đó phơi khô ngay sau khi rửa. Như vậy vừa loại bỏ được cát bụi khi mới thu hoạch vừa loại bỏ được các chất bảo quản ngay cả khi hướng dương đang còn sống.

- Sau khi đã rang xong, phải cho hạt vào những chiếc lọ và đậy kín nắp để đảm bảo độ giòn của chúng trong một thời gian dài.

Hạt dưa

Hạt dưa rất giàu protein, vitamin nhóm B, các loại khoáng chất như magie, phospho, sắt, kali, natri, đồng, mangan và kẽm. Đặc biệt, hạt dưa rất giàu chất béo hòa tan cực tốt cho sức khỏe. Các chất này giúp phòng chống bệnh huyết áp, tim mạch, duy trì hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, để có màu đẹp mắt, thu hút khách, hạt dưa đã bị nhiều nhà sản xuất nhuộm phẩm màu chứa hóa chất độc hại như rhodamine B, vốn được dùng để nhuộm quần áo, bị cấm dùng trong thực phẩm và thuốc. Ăn hạt dưa nhuộm Rhodamine B thường xuyên sẽ gây suy gan, thận, thậm chí là bệnh ung thư.

Điều đáng nói loại hạt này giàu chất béo do lượng chất béo trong hạt đã kích thích niêm mạc họng, khi ăn hạt cần lưu ý hạn chế uống nước lạnh, bia rượu, hút thuốc lá, nói quá nhiều… cùng lúc vì càng làm kích ứng họng dẫn tới hiện tượng mất tiếng, khàn giọng.

Để chọn được hạt dưa không nhiễm hóa chất, nên chọn mua hạt dưa có màu đỏ nâu tự nhiên, không có màu đỏ sẫm hoặc màu hồng tươi, sáng bóng. Khi cầm hạt cắn, tay, môi và lưỡi không bị dính màu đỏ. Nên thử trước khi mua bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không.

Nên chọn hạt bên trong màu trắng ngà và có vị béo ngậy đặc trưng. Không chọn loại hạt dưa có phết dầu lên vỏ bóng nhẵn, có mùi dầu hôi, khét, vị đắng khác lạ.

Đậu nành sấy

Loại hạt này rất tốt cho sức khỏe. Bởi trong hạt đậu nành chứa nhiều isoflavone, có thể ức chế sự phát triển các khối u vú. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 11g đậu nành hoặc uống nửa lít sữa đậu nành mỗi tuần trong thời niên thiếu có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh ung thư.

Hạt đậu nành sấy được rất nhiều người ưa thích và được sử dụng nhiều trong những ngày lễ Tết.

Thời gian qua một số nơi bất chấp lợi nhuận kinh doanh mà đã dùng chất bảo quản thực phẩm hạt đậu nành sấy nhằm chống mốc. Theo đó, các bà nội trợ nên cẩn trọng khi mua để bảo vệ sức khỏe gia đình mình.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.22988 sec| 818.539 kb