Thứ 4, 27/09/2023, 09:30 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

iPhone phải dùng cổng sạc USB-C tại châu Âu

iPhone phải dùng cổng sạc USB-C tại châu Âu
(Tieudung.vn) - Cổng kết nối USB-C sẽ là tiêu chuẩn cho các hãng sản xuất thiết bị di động, theo quyết định của Ủy ban Châu Âu.

Với động thái này, "đại gia" công nghệ Apple của Mỹ sẽ phải thay đổi cổng kết nối trên các sản phẩm iPhone của mình được tiêu thụ tại châu Âu vào năm 2024. 

Đây là thỏa thuận đầu tiên trên thế giới về một chuẩn sạc chung cho các thiết bị di động. Thỏa thuận này đạt được sau khi các công ty không thể nhất trí về một giải pháp chung về vấn đề này.

iPhone phải dùng cổng sạc USB-C tại châu Âu

Cáp sạc Lightning trái và USB-C. Ảnh: Bloomberg

Việc sử dụng một kiểu cổng sạc chung đã được Ủy ban châu Âu (EC) thúc đẩy từ một thập kỷ trước. Lâu nay, những người sử dụng iPhone và Android thường phàn nàn về việc phải sử dụng các dây sạc khác nhau cho thiết bị của mình. Điện thoại iPhone được sạc từ cáp sạc Lightning trong khi điện thoại Android được sạc bằng cổng kết nối USB-C. 

Dù đã được các thành viên trong hội đồng thống nhất, quy định vẫn cần được Nghị viện thông qua vào cuối năm nay. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết đây chỉ là thủ tục mang tính hình thức.

Việc giới thiệu bộ sạc chung là một trong nỗ lực của EU nhằm cắt giảm rác thải điện tử và giúp người dùng thuận tiện hơn trong cuộc sống. Các nhà lập pháp hy vọng, điện thoại và các thiết bị tương tự sẽ không cần bán kèm sạc vì người mua đã có sẵn phụ kiện thích hợp ở nhà.

Quy định trên sẽ có tác động lớn nhất đến Apple khi iPhone vẫn dùng cổng sạc Lightning độc quyền thay vì USB-C. Năm 2021, Apple bán được 241 triệu chiếc iPhone trên toàn cầu, trong đó 56 triệu chiếc được bán ở châu Âu.

Theo ông Breton, quyết định sẽ tiết kiệm khoảng 250 triệu EUR (267 triệu USD) cho người . Ngoài ra, nó cũng cho phép các công nghệ mới như sạc không dây xuất hiện và chín muồi.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.20590 sec| 761.063 kb