Nấm linh chi là một trong những dược phẩm quý hiểm được nhiều người lựa chọn làm quà Tết. Nấm linh chi có vị ngọt, tính ôn, với công năng làm ích tinh khí, mạnh gân cốt, chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết như đường, các loại protein.... Nó có khả năng sản sinh ra hemicellulose enzym có công dụng làm thuốc bồi bổ cơ thể. Đặc biệt, nấm linh chi rất tốt cho những người mất ngủ, mệt mỏi, viêm phế quản mãn, hen suyễn, tiêu hóa, viêm gan B rất hữu hiệu.
Nấm linh chi có đến hơn 6 loại như tử chi (màu tím hoặc tía), xích chi (nấm linh chi đỏ), thanh chi (linh chi xanh), bạch chi (linh chi trắng), hoàng chi (linh chi vàng), huyền chi (linh chi đen).... Tuy nhiên, nổi tiếng nhất vẫn là hai loại xích chi và tử chi. Ngoài ra, còn 2 loại nữa cũng có công hiệu rất tốt là thụ thiệt và bạc thụ chi. Tuy nhiên, bất kì loại nấm linh chi nào cũng có thể làm giả. Vì thế, để biết cách chọn nấm linh chi chất lượng, người tiêu dùng cần lưu ý những điểm sau.
Cách phân biệt nấm linh chi thật và giả là mối quan tâm của nhiều người. |
Các loại nấm linh chi thường bị làm giả
Một trong những loại nấm hay bị làm giả là nấm xích chi. Loại nấm Xích chi (nấm linh chi đỏ) có mũi do cuống nấm tạo thành, cả chiều cao và rộng đều đạt tới 12 – 20cm. Mũ nấm có dạng bán nguyệt hoặc hình bầu dục, chất gỗ, có vỏ cứng chắc màu nâu đỏ, nhẵn bóng. Có vân tròn đồng tâm và vân xạ tán tia, viền mép mỏng và hơi cong vào trong. Thịt nấm ở mặt dưới mũ nấm có màu trắng hoặc màu nâu nhạt, có vô số ống nấm tạo thành, trong có nhiều bao tử. Cuống nấm lệch sang một bên, to khoảng 4cm, màu nâu đỏ, bóng.
Tử chi (nấm linh chi đen) có bề ngoài giống như xích chi, nhưng vỏ ngoài của ống nấm và cuống nấm có màu đen tím hoặc màu đen, thịt nấm màu nâu xỉn. Nấm tử chi có hai loại hay bị làm giả nhất là thụ thiệt và bạc thụ chi. Thụ nhiệt có mũ nấm có hình bán nguyệt tròn, bề mặt có nốt sần màu tro nổi lên, không có cuống nấm. Còn bạc thụ chi có mũ nấm hình thận hoặc hình quạt, mỏng hơn hai loại linh chi nêu đầu, có cuống ngắn lệch một bên dài khoảng 3cm hoặc không có cuống.
Cách phân biệt nấm linh chi thật và giả
Về hình dáng bên ngoài, loại nấm linh chi thật là loại nấm tốt, có mùi thơm đặc trưng của nấm linh chi, để lâu không bị mọt đục, mặt dưới của nấm có màu vàng chanh nhạt hoặc trắng ngà, mặt trên có màu đỏ sậm hơi bóng và rất cứng. Nấm linh chi giả (đặc biệt là nấm linh chi Trung Quốc) cũng có một lớp vàng nghệ bên dưới, nhưng nếu nhìn kĩ sẽ thấy loại nấm linh chi giả thường bị mất độ bóng, thỉnh thoảng còn có những lỗ trờn bằng đầu kim do bị mọt đục, thậm chi còn có cả phân mọt trong nấm.
Cách chọn nấm linh chi an toàn, chất lượng là tránh mua những loại đã có lỗ trờn bằng đâu kim hoặc có mọt trong nấm. |
Khi nếm, nấm linh chi giả khi mới nấu đến nước đầu tiên đều rất đắng nhưng đến nước thứ hai là hoàn toàn không mùi vị. Nấm linh chi Hàn Quốc thật có mùi đắng dễ chịu, khi uống không chua. Hơn nữa, nấm linh chi Hàn Quốc rất cứng không thể bẻ cong, nấm linh chi trồng ở Việt Nam mềm hơn và có thể uốn cong. Khi đi mua nấm linh chi, nên chọn lo có kích thước vừa phải, lành lặn, dày dặn, không bị mối mọt và còn nguyên tán, khi sắc hoặc hãm uống thử phải có được thứ dịch màu hổ phách, mùi nồng nồng và vị đắng đặc trưng của nấm linh chi chuẩn.
Hơn nữa, tại một số cửa hàng bán nấm linh chi thường dùng một số bao bì của Hàn Quốc bị làm nhái (thực chất là nấm linh chi Trung Quốc, không có chất lượng), trên bao bì có khắc dấu Hàn Quốc với giá thành giảm một nửa. Do vậy, khách hàng thường bị thuyết phục dễ dàng. Do đó mà không nên chỉ mua dựa trên các thông tin ảo trên bao bì.
Ngoài ra, chỉ nên mua nấm Linh Chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng ở tại các cơ sở đông dược có đủ tư cách pháp nhân (kể cả trong nước và ngoài nước), hết sức tránh mua sản phẩm trôi nổi trên thị trường, đặc biệt là những linh chi đóng bao bì ngoại Quốc rất dễ làm giả.
Theo VietQ.vn