Thứ 2, 05/06/2023, 03:23 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tính toán giảm giá ít nhất 50% trạm BOT đã quyết toán

Tính toán giảm giá ít nhất 50% trạm BOT đã quyết toán
(Tieudung.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Thông báo kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá được Bộ Tài chính phát đi chiều nay 8/11.

Theo Thông báo này, sau khi nghe và ý kiến thảo luận của thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện các Bộ, ngành liên quan về công tác quản lý giá 9 tháng đầu năm vào ngày 13/10/2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đánh giá rằng: Công tác chỉ đạo điều hành giá 9 tháng đầu năm 2017 đã có sự phối hợp điều hành chặt chẽ và chủ động giữa các Bộ, ngành, địa phương dưới sự chỉ đạo quyết liệt và sâu sát của Ban Chỉ đạo điều hành giá, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. 

Để làm tốt hơn trong những tháng cuối năm, Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát. 

Tính toán điều hành tăng trưởng tín dụng theo khả năng hấp thụ của nền kinh tế để vừa hỗ trợ tăng trưởng nhưng không tạo lạm phát kỳ vọng cho năm 2018, giữ ổn định lạm phát cơ bản trong khoảng 1,6%; thực hiện đồng bộ các biện pháp để ổn định tỷ giá và ngoại tệ. Căn cứ diễn biến lạm phát để nghiên cứu các giải pháp điều hành lãi suất huy động, nhất là lãi suất cho vay theo hướng bám sát diễn biến thị trường và hỗ trợ cho tăng trưởng, tranh thủ điều kiện thuận lợi để suất nếu có thể. 

Về điều hành giá một số mặt hàng thiết yếu, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chỉ đạo các địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường các mặt hàng nông sản; phối hợp với Bộ Công Thương cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là lúa gạo, , đường, muối nhằm ổn định thị trường nhất là trong thời điểm Tết Dương lịch và chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; cập nhật, đánh giá tình hình thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và tác động đến giá hàng nông sản do thiên tai, lũ lụt trong thời gian vừa qua báo cáo Phó Thủ tướng – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đồng thời gửi Bộ Tài chính để tổng hợp phục vụ cho việc xây dựng kịch bản điều hành giá.

Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án điều chỉnh giá điện trình Chính phủ quyết định. Trường hợp cần thiết phải tăng giá điện cần cân nhắc điều chỉnh ở mức thấp nhất có thể, đồng thời kết hợp đồng bộ với các giải pháp hỗ trợ tăng trưởng khác để bù đắp cho mức giảm tốc độ tăng GDP tương ứng. 

Bộ Công Thương cũng chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính tiếp tục điều hành giá xăng dầu, sử dụng Quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung, nhất là trong các thời điểm cận lễ, Tết hoặc các thời điểm mà giá xăng dầu đã tăng nhiều kỳ liên tục để tránh ảnh hưởng đến kỳ vọng về lạm phát.

Sát sao đánh giá việc điều chỉnh học phí, viện phí

Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn các địa phương hoàn thành việc điều chỉnh mức giá ngay trong năm 2017, đồng thời, theo dõi, chỉ đạo quyết liệt, sát sao việc nâng cao chất lượng dịch vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh khi thực hiện điều chỉnh tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Việc thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong năm 2018 cũng sẽ do Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm và Bộ Tài chính thực hiện tính toán, báo cáo Chính phủ lộ trình điều chỉnh phù hợp và các giải pháp để bảo đảm khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế khi thực hiện lộ trình điều chỉnh giá.  

Trong khi đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nắm bắt, đánh giá việc điều chỉnh học phí của các cơ sở giáo dục đại học và dạy nghề trong năm 2017 so với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ sự nghiệp công để có những định hướng điều chỉnh giá phù hợp cho năm 2018. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phải quan tâm phối hợp với các địa phương đánh giá kĩ tình hình thực hiện mức giá hiện hành so với khung, trần học phí và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021 để xây dựng kịch bản điều hành giá trong các năm tiếp theo cũng như để đưa ra kiến nghị, sửa đổi chính sách phù hợp với thực tế thực hiện. 

Bộ Giao thông vận tải theo dõi đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá dịch vụ hàng không từ ngày 1/10/2017, tiếp tục làm tốt công tác công khai thông tin, thông tin tuyên truyền, giải thích về cơ chế chính sách giá để người dân hiểu và đồng thuận.

Đặc biệt, cơ quan này phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện giá dịch vụ cảng biển theo quy định của Bộ Luật Hàng hải Việt Nam, Luật Giá và các văn bản hướng dẫn; hướng dẫn các doanh nghiệp cảng biển thực hiện việc kê khai, niêm yết, công khai thông tin về giá, hướng dẫn tiếp nhận kê khai giá dịch vụ tại cảng biển theo thẩm quyền quy định tại Luật giá và các văn bản hướng dẫn.

Một việc quan trọng nữa là Bộ Giao thông vận tải sớm tính toán, phối hợp với Bộ Tài chính để đàm phán, điều chỉnh dịch vụ BOT tại các trạm đã quyết toán theo nguyên tắc và chủ trương ưu tiên giảm giá hơn giảm thời gian thu với mục tiêu giảm giá dịch vụ BOT đối với ít nhất 50% số trạm đã quyết toán trong năm 2017.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.24455 sec| 794.148 kb