Thứ 4, 07/06/2023, 22:52 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vốn 'khủng' đổ vào thị trường chứng khoán

Vốn 'khủng' đổ vào thị trường chứng khoán
(Tieudung.vn) - Tháng 5/2017, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam không chỉ ghi nhận chỉ số VN-Index liên tục lập đỉnh, mà còn chứng kiến một dòng tiền lớn tiếp tục đổ vào của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài.

Theo các chuyên gia, thời gian tới, TTCK Việt Nam tiếp tục được giữ triển vọng lạc quan với nhiều yếu tố hỗ trợ.

Thanh khoản tăng mạnh

Tính đến cuối tháng 5/2017, TTCK Việt Nam đã liên tục lập các kỷ lục, chỉ số VN- Index lên đỉnh 9 năm trở lại đây. Thanh khoản tăng cao với giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên có thời điểm đạt đến con số 7.000 tỷ đồng. Khối ngoại hào hứng tham gia thị trường.

Mô tả ảnh
Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ bởi yếu tố trong và ngoài nước. Ảnh:  Hà Lâm

“Đỉnh” thanh khoản tháng 5 tính đến thời điểm hiện tại là giá trị giao dịch đạt mức 7.000 tỷ đồng của cả hai sàn trong phiên ngày 22/5. Phiên này, TTCK cũng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ từ khi mở cửa đến kết thúc phiên với chỉ số VN-Index tăng thêm hơn 10 điểm, lên đỉnh 9 năm, đạt mức 744,1 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 272,75 triệu cổ phiếu, tương đương 5.851 tỷ đồng. 146 mã tăng giá, 120 mã . HNX-Index dù tuột khỏi mốc 93 điểm nhưng vẫn đạt 92,71 điểm. Khối lượng giao dịch đạt tới 92,86 triệu cổ phiếu, tương đương 1.011,97 tỷ đồng. Tính chung cả hai sàn, tổng giá trị giao dịch gần 7.000 tỷ đồng đã đổ vào thị trường. Đáng chú ý, kể cả những phiên đỏ sàn thì thanh khoản thị trường vẫn giữ ở mức cao. Gần đây nhất, phiên 29/5, dù nhiều cổ phiếu giảm điểm nhưng giá trị giao dịch vẫn ở mức 5.414 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, đang có một dòng tiền mới rất lớn đổ vào thị trường và tạo nên các phiên giao dịch quy mô lớn liên tục. Hai biểu hiện được nhìn nhận tích cực và có tác động đến TTCK là tăng trưởng tín dụng rất cao và thị trường thanh khoản rất tốt. Thậm chí có kỳ vọng về sự liên thông giữa dòng tiền trên thị trường bất động sản chảy sang TTCK.

Vốn ngoại vào kỷ lục

Ngoài sự hưng phấn của chỉ số VN-Index và giá trị giao dịch, trong tháng 5, các NĐT nước ngoài cũng hăng hái tham gia thị trường. Đến nay, dòng vốn ngoại đổ vào thị trường với quy mô kỷ lục, lên tới 6.430 tỷ đồng trên HoSE. Nhiều cổ phiếu được NĐT ngoại để mắt và mạnh tay xuống tiền như ROS, VNM, VGC... Đơn cử, với ROS, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này được giải ngân tới 667 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lên tới 10,3%. Riêng 2 phiên 28/5 và 29/5 gần đây nhất, NĐT nước ngoài bỏ ra 222 tỷ đồng mua vào cổ phiếu này.

Ngoài ROS, “ông lớn” VNM như thường lệ tiếp tục nằm trong tầm ngắm xuống tiền của các NĐT ngoại. Trong ngày 29/5, tại phiên đấu giá 120 triệu cổ phần Viglacera, hàng nghìn NĐT đã đặt mua cổ phần DN này. Theo đại diện HNX, đây là phiên đấu giá có số lượng NĐT tham dự cao nhất kể từ năm 2012, với tổng cộng 1.026 NĐT. Tổng khối lượng đăng ký mua đạt 314,33 triệu cổ phần, cao gấp 2,62 lần so với khối lượng cổ phần chào bán. Đặc biệt, hơn 109 triệu cổ phần, tương đương 91,65% tổng số cổ phần chào bán đã được bán cho NĐT nước ngoài. Với giá đấu thành công bình quân cao hơn 31,5% giá khởi điểm của Viglacera cho thấy, khối DN Việt đang ngày càng hấp dẫn NĐT, trong đó có các NĐT ngoại.

Phó Giám đốc Khối khách hàng cá nhân - Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Thế Minh cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ bởi yếu tố trong và ngoài nước. Việc giá dầu nói riêng và giá hàng hóa nói chung có khả năng hồi phục trong giai đoạn quý II đến quý III sẽ là yếu tố hỗ trợ cho TTCK thế giới, trong đó có Việt Nam. Các yếu tố vĩ mô trong nước như tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 4 đã lên tới 5,76%, cao nhất 8 năm cũng là lý do khiến vị chuyên gia này đánh giá, có một lượng vốn lớn được bơm ra thị trường thông qua việc nới lỏng chính sách tín dụng. “Ngoài ra, cải cách nợ xấu mạnh mẽ trong năm 2017, cũng như định hướng phát triển và hỗ trợ nền kinh tế tư nhân, đẩy mạnh cổ phần hóa các DN Nhà nước và các cơ chế chính sách mới của TTCK như sự ra đời của TTCK phái sinh sẽ là động lực thúc đẩy chính cho xu hướng tăng của TTCK Việt Nam” - ông Minh phân tích.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới chiều 7/6 tiếp đà tăng
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 7/6/2023, tính đến 17 giờ (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng ngày 7/6/2023: Thế giới tiếp tục tăng, trong nước giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 7/6, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá USD hôm nay 7/6: Đồng USD đảo chiều tăng
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng khi các nhà đầu tư tập trung đánh giá khả năng Cục Dự trữ Liên...

Giá - Sản phẩm

Túi mua hàng bằng giấy từ Việt Nam bị yêu cầu điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ
(Tieudung.vn) Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã nhận...
 
Giá heo hơi hôm nay 7/6/2023: Cả 3 miền giảm nhẹ
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 7/6, trên cả 3 miền giảm nhẹ so với hôm qua. Hiện...
 
Giá nông sản ngày 7/6/2023: Cà phê tiếp tục tăng, hồ tiêu giảm 500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 7/6, mặt hàng cà phê tiếp tục tăng, trong khi hồ tiêu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.34641 sec| 838.703 kb