Nguồn cung giảm, giá xoài đang ở mức cao nhất
So với cách nay 2 tuần, giá nhiều loại xoài tượng da xanh (xoài giống Đài Loan), xoài cát Hòa Lộc, xoài Keo... tại khu vực Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long tăng thêm từ 1.000-3.000 đồng/kg và đang ở mức cao nhất trong khoảng 4 tháng qua.
Xoài Keo đang được nông dân tại nhiều nơi bán cho thương lái và các vựa thu mua ở mức 16.000-17.000 đồng/kg; xoài tượng da xanh có giá từ 18.000-21.000 đồng/kg; xoài cát Hòa Lộc (loại 3 trái/kg) có giá từ 37.000-42.000 đồng/kg, loại 400 gr/trái trở lên có giá từ 48.000-53.000 đồng/kg.
Giá xoài tăng do nguồn cung giảm vì hiện nhiều vườn xoài đã hết lứa thu hoạch, trong khi nhiều tiểu thương và doanh nghiệp đang có nhu cầu thu mua để xuất khẩu.
Giá thanh long ruột đỏ giảm mạnh
Giá thanh long ruột đỏ tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh từ 25.000-30.000 đồng/kg so với thời điểm cách nay 2-3 tháng và đang ở mức rất thấp. Thanh long ruột đỏ loại 1 giảm còn 12.000-13.000 đồng/kg, trong khi trước đây có giá lên đến 42.000-43.000 đồng/kg; thanh long ruột đỏ loại 2, loại 3 từ 30.000-37.000 đồng/kg, nay giảm xuống chỉ còn 5.000-9.000 đồng/kg.
Giá thanh long ruột đỏ giảm mạnh do nguồn cung tăng vì đang bước vào mùa thu hoạch rộ, đầu ra xuất khẩu chậm, nhu cầu tiêu thụ tại thị trường trong nước yếu. Riêng thanh long ruột trắng giá ít biến động trong những tháng qua và đang nằm ở mức giá 16.000-17.000 đồng/kg.
Sầu Thái tiếp tục ở mức cao
Giá sầu riêng hôm nay ngày 14/7 loại Ri6 và sầu Thái duy trì ổn định. Sầu riêng đắt nhất Việt Nam - Black Thorn năm ngoái có giá bán tại vườn là 2 triệu đồng một trái (4 kg), nay giảm 40%, còn 1,2 triệu đồng.
Giá sầu riêng Tây Nam Bộ, giá sầu riêng Đông Nam Bộ và giá sầu riêng Tây Nguyên tiếp tục ổn định.
Cụ thể, mặt hàng tiếp tục được thu mua với mức giá cao nhất là sầu Thái lựa đẹp. Trong đó, tại khu vực Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ, mặt hàng này có giá khoảng 102.000 – 105.000 đồng/kg. Còn giá sầu riêng hôm nay loại Thái lựa đẹp tại Tây Nguyên đi ngang khoảng 100.000 – 103.000 đồng/kg.
Cùng với đó, duy trì giá bán thấp nhất với 47.000 – 48.000 đồng/kg là giá sầu riêng hôm nay ngày 14/7 loại Ri6 mua xô tại Tây Nam Bộ, 48.000 – 50.000 đồng/kg tại Đông Nam Bộ và từ 45.000 – 50.000 đồng/kg tại Tây Nguyên.
Quả chay tươi giá 20.000 – 50.000 đồng/kg
Mấy năm gần đây, loại quả này được nhiều người tìm mua với giá cao, hiện có người rao bán giá đến 50.000 đồng/kg.
Trước đây, cây chay được nhiều gia đình trồng tại nhà một vài cây để lấy quả nấu canh chua, kho cá… Còn thân vỏ của cây chay thường sử dụng để ăn trầu, giúp cho miếng trầu thêm thơm và có màu đỏ thắm.
Mấy năm gần đây, quả chay bất ngờ được rao bán trên mạng với giá rất cao, có thời điểm quả chay phơi khô có giá bán lên đến 200.000 đồng/kg vẫn đắt hàng.
Hiện tại, quả chay tươi được rao bán nhiều trên chợ mạng, giá bán từ 20.000 – 50.000 đồng/kg. Theo đó, loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng. Vừa mới rao bán được một lúc, nông dân ở Quảng Nam cho biết đã họ bán được 20kg quả chay cho khách hàng.
Cũng bán quả chay, một tiểu thương khác ở (Hà Nội) chia sẻ quả chay chín vào mùa hè nên họ thường thu gom mua ở quê rồi đem ra thành phố bán. Theo họ, cây chay giờ ở quê trồng cũng ít, thi thoảng mới có nhà giữ lại để chế biến món ăn.
Ở quê, quả chay được bán giá khá rẻ, chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Nhưng trên thành phố, quả chay được rao bán giá lên đến 40.000 – 50.000 đồng/kg.
Thị sáp đầu mùa giá cao kỷ lục
Đầu mùa, những quả thị sáp nhỏ xíu, bình dị, hương thơm nồng nàn bỗng trở nên đắt đỏ khi xuống phố, được bán với giá 250.000 đồng/kg và liên tục "cháy hàng".
Vào mỗi dịp đầu tháng 7, người Hà Nội lại sắm sửa những đĩa thị nhỏ bày trong nhà để hít hà hương thơm khó quên, đầy tính hoài niệm hoặc dùng đi lễ, thắp hương gia tiên.
Thời điểm này, trên nhiều tuyến đường Hà Nội như Xã Đàn, Phố Huế, Phan Đình Phùng... đã xuất hiện những xe hàng bày bán thị sáp. Đặc biệt trên "chợ mạng" xuất hiện rầm rộ hơn, với những bài đăng rao bán thị sáp đầu mùa đã chín vàng ươm, hương thơm ngào ngạt. Một số tiểu thương kinh doanh online cho biết do mới đầu mùa nên thị sáp vẫn còn hiếm và đắt, giá phổ biến khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg.
Một người bán thị sáp trên phố Xã Đàn (quận Đống Đa) cho biết, thị sáp được thương lái thu mua từ các vùng quê xa Hà Nội. Do đầu mùa nên chưa nhiều, giá cũng đắt đỏ, mỗi lạng thị sáp 25.000 đồng chỉ có từ 2 đến 3 quả bé xíu. Khi vào giữa mùa, nguồn cung sẽ nhiều hơn và giá có thể rẻ hơn khoảng, về mức 100.000 - 125.000 đồng/kg.
Ngoài bán theo cân, thị sáp còn được bán theo set, mẹt kèm các loại hoa tươi có mùi thơm dễ chịu như sen, nhài, hoàng lan, ngọc lan... trung bình mỗi set có giá từ 100.000 - 125.000 đồng.