Thứ 6, 22/09/2023, 07:48 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm đồng loạt giảm sâu

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm đồng loạt giảm sâu
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, cua hoàng đế, thịt heo... đồng loạt giảm sâu.

Vàng rớt giá thê thảm

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao ngay tại châu Á ở mức 1.863 USD/ounce, giảm 3 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm đồng loạt giảm sâu

Vàng rớt giá thê thảm.

Tuần qua, chứng kiến một tuần giá vàng biến động mạnh, với mức bán tháo mạnh của . Nguyên nhân là do đồng USD tăng mạnh giá trị trong giỏ thanh toán quốc tế. Chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD (DXY) lên cao nhất vào ngày  24/7 là 94,59. Phiên vừa qua chỉ số này hạ nhẹ nhưng vẫn đứng ở mức cao  là 94,33.

Khi đồng USD ở mức giá cao nhất thì vàng ở mức thấp nhất tuần đó là 1.848 USD/ounce. Nhiều nhà đầu tư đã bán tháo vàng để tích trữ đô la Mỹ. Đồng bạc xanh tăng mạnh là do Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi thông tin về nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng tốt trong đại dịch cả về doanh số bán lẻ, sản xuất và kinh doanh. Số người thất nghiệp mới tại nước này đã giảm xuống dưới 1 triệu người trong 4 tuần liên tiếp.

Tính chung, giá vàng thế giới trong tuần qua đã giảm 85 USD/ounce so với mức giá mở cửa tuần. So với mức chốt tuần trước giá vàng thế giới đã giảm 88 USD/ounce.

Một số chuyên gia phân tích, tuần qua Fed vẫn giữ quan điểm chính sách hiện tại là duy trì lãi suất gần bằng 0% và kéo dài cho đến khi đạt được lạm phát mục tiêu 2%. Nếu như chính sách này giúp cho kinh tế tiếp tục phục hồi mạnh thì vàng sẽ giảm sâu dưới mức 1.800 USD/ounce. Nếu như dịch bệnh không được kiểm soát, khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới có những chuyển biến kém đi, cùng với lượng tiền lớn đã đẩy vào nền kinh tế, tuần tới Hạ viện Mỹ sẽ thông qua gói hỗ trợ 1.400 tỷ USD, sẽ khiến đồng USD tiếp tục đi xuống, đẩy giá vàng bật tăng mạnh có thể lên ngưỡng 2.000 USD/ounce. Dự báo của chuyên gia, hiện vàng đang bị bán tháo quá đà, do đó chỉ cần một yếu tố hỗ trợ sẽ bật tăng trở lại.

Tuần qua, giá vàng SJC cũng đi theo xu hướng thế giới là giảm mạnh. So với giá mở cửa tuần, giá vàng SJC trên thị trường tự do đã giảm 1 triệu đồng/lượng. Tại Doji đã giảm 1,17 triệu đồng và tại Phú Quý đã giảm 1,25 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Phú Quý 24K giảm mạnh 1,55 triệu đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. và vàng nhẫn rồng Thăng Long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu giảm 1,17 triệu đồng/lượng. Nhận định của một số DN, mặc dù giá vàng xuống thấp trong tuần nhưng thị trường không mấy sôi động. Lượng khách mua nhiều hơn khách bán 5%.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm nhẹ

Tại kỳ điều chỉnh ngày 26/9, Liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định trích lập Quỹ Bình không thực hiện trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với xăng E5 RON 92 và dầu mazut. Trong khi đó, xăng RON 95 trích lập ở mức 100 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít; dầu diesel ở mức 400 đồng/lít.

Đồng thời, liên bộ chi sử dụng quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 1.100 đồng/lít, xăng RON 95 ở mức 524 đồng/lít và dầu mazut là 100 đồng/kg; dầu diesel và dầu hỏa không chi.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm đồng loạt giảm sâu

Giá xăng dầu tiếp tục giảm nhẹ.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu phổ biến trên thị trường như sau: Xăng E5RON92: không cao hơn 14.215 đồng/lít (giảm 51 đồng/lít so với giá hiện hành); Xăng RON95-III: không cao hơn 14.984 đồng/lít (giữ nguyên); Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 11.128 đồng/lít (giảm 390 đồng/lít); Dầu hỏa: không cao hơn 9.449 đồng/lít (giảm 144 đồng/lít); Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 10.826 đồng/kg (giảm 117 đồng/kg).

Như vậy, đây là phiên thứ hai liên tiếp xăng E5 RON 92 , còn RON 95 có lần thứ 3 giữ giá ở 6 phiên gần nhất. Trong 3 tháng qua, giá xăng E5 RON 92 và RON 95 không có nhiều sự biến động.

Cua hoàng đế giảm giá sốc

Theo anh Nguyễn Trọng Hoàng, chủ cửa hàng hải sản nhập khẩu trên đường Luỹ Bán Bích (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại hầu hết các loại hải sản nhập khẩu có xu hướng giảm giá mạnh. Trong đó, cua hoàng đế gây “sốc” nhất khi giảm từ mức 2,5 triệu đồng/kg xuống còn hơn 1 triệu đồng/kg.

“Thời gian gần đây, nhìn chung hải sản mà đặc biệt là hải sản nhập khẩu đều giảm giá. Khi giá tôm hùm baby vừa giảm mạnh, là ngay lập tức đến lượt giá cua hoàng đế giảm. Hiện nay trung bình 1 kg cua hoàng đế có giá 1,5-1,6 triệu đồng, tức giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái”, anh Hoàng nói.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm đồng loạt giảm sâu

Cua hoàng đế giảm giá sốc.

Cũng theo anh Hoàng, mùa đánh bắt cua hoàng đế bắt đầu từ cuối tháng 9 đầu tháng 10 hằng năm và kéo dài trong khoảng 4-5 tuần. Do đó, thời điểm này đang là mùa săn lớn nhất với sản lượng có thể gấp nhiều lần những vụ săn nhỏ lẻ trong năm.

“Cua hoàng đế vào mùa chủ yếu là cua trưởng thành, kích cỡ lớn và chắc thịt. Vì sản lượng cung ứng nhiều nên giá thành sẽ “dễ thở” hơn so các thời điểm khác trong năm. Tuy nhiên, nếu như các năm trước mức giảm vào mùa đánh bắt ở mức từ 20-25%, thì năm nay là ngoại lệ. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 cộng dồn vào đã đẩy giá cua hoàng đế xuống thêm 5-10%”, anh Hoàng nói thêm.

Đang kinh doanh cửa hàng hải sản tươi sống bán online, chị Phạm Thị Thuỷ (ngụ đường Phan Xích Long, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, giá bán cua hoàng đế giữa các cửa hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện không giống nhau, có thể chênh lệch từ 300.000-400.000 đồng/kg.

“Cua hoàng đế là loại hải sản khá đặc biệt, chúng có rất nhiều loại. Ví dụ, cua hoàng đế đỏ, cua hoàng đế xanh, của hoàng đế vàng, cua hoàng đế nâu…với mỗi màu sắc chúng sẽ có giá bán khác nhau. Hiện nay, cua hoàng đế màu đỏ là loại phổ biến nhất trên thị trường”, chị Thuỷ nói.

Ngoài vấn đề màu sắc, theo chị Thuỷ giá trị của cua hoàng đế còn phụ thuộc vào việc chúng là hàng tươi sống hay hàng đã ngộp hay hàng đông đá…

“Chỉ riêng cua hoàng đế màu xanh cũng đã có đến mấy mức giá khác nhau, nếu cua tươi giá sẽ dao động từ 1,5-2 triệu đồng/kg; 1-1,5 triệu đồng/1kg cua ngộp, 600.000-800.000 đồng/kg cho cua đông lạnh lâu ngày”, chị Thuỷ .

Tương tự, tại cửa hàng hải sản tươi sống trên đường Phạm Hùng (quận 8, TP Hồ Chí Minh), chị Bùi Thị Trâm Anh chủ cửa hàng cho biết, không chỉ cua hoàng đế, tất cả các mặt hàng hải sản tươi sống nhập khẩu đang được bán với mức giá giảm.

“Tôm hùm và cua hoàng đế là hai loại đang giảm mạnh nhất, bào ngư Hàn Quốc cũng được giảm từ 1,35 triệu đồng/kg còn 1,25 triệu đồng/kg, ốc vòi voi từ 990.000 đồng/kg còn 790.000 đồng/kg...”, chị Trâm Anh nói.

Nhận định về nguyên nhân khiến giá cua hoàng đế nói riêng và hải sản nhập khẩu nói chung giảm giá mạnh, chị Trâm Anh cho rằng, tình trạng này xuất phát từ việc Trung Quốc hạn chế giao thương với các thị trường cũng khiến những loại hải sản này bị ùn ứ nhiều, buộc giảm giá để đẩy mạnh tiêu thụ ở Việt Nam, Hàn Quốc và Thái Lan...

Giá gà giảm sâu

Tại khu vực tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện giá gà công nghiệp loại lông trắng bán tại trang trại bình quân 19.000 - 21.000 đồng/kg. Không chỉ có gà công nghiệp lông trắng, loại gà lông màu (gà tam hoàng) hiện giá cũng chỉ ở mức thấp, từ 27.000 - 30.000 đồng/kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm đồng loạt giảm sâu

Giá gà giảm sâu.

Ông Nguyễn Thái Tân, chủ trại nuôi gà ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai cho biết, khi giá gà công nghiệp hạ xuống mức trên dưới 20.000 đồng/kg, người chăn nuôi lỗ vốn từ 5.000 - 6.000 đồng/kg so với giá thành chăn nuôi.

Theo ông Tân, từ đầu năm 2020 đến nay, giá gà công nghiệp lông trắng chỉ có vào thời điểm tháng 5 và tháng 6 nhích lên khoảng 30.000- 35.000 đồng/kg, thời gian còn lại đều bán lỗ. “Các chi phí chăn nuôi không giảm, giá gà giảm sâu và kéo dài làm cho không ít trang trại đang ôm nợ và khó khăn càng chồng lên khó khăn”, ông Tân nói.

Theo các chủ trại gà ở khu vực Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, giá gà liên tục giảm xuống thấp trong thời gian gần đây một phần do khi dịch tả heo châu Phi lan rộng vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, ngành chăn nuôi khuyến khích tăng nuôi gà để bù vào lượng thiếu hụt.

Ông Nguyễn Trường Giang - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai - cho biết, hiện nay hoạt động chăn nuôi gà công nghiệp ở Đồng Nai chủ yếu theo quy mô trang trại. Do dịch tả heo châu Phi trước đó nên nhiều trang trại đầu tư chăn nuôi làm tổng đàn gà chăn nuôi ở Đồng Nai tăng mạnh, dẫn đến nguồn cung thịt gà cao hơn so với nhu cầu tiêu dùng của thị trường đã đẩy giá gà xuống thấp trong thời gian qua.

Các chủ trang trại chăn nuôi gia cầm cho rằng, với tình hình thị trường đang gặp nhiều khó khăn về sức tiêu thụ như hiện nay, số lượng thịt gà nhập khẩu tiếp tục tăng và giá bán quá rẻ như vậy sẽ đẩy ngành chăn nuôi gia cầm trong nước càng thêm khó khăn và dễ đến bờ vực “treo chuồng” hàng loạt.

Giá heo hơi giảm mạnh

Tuần qua, giá heo hơi trên cả 3 miền đồng loạt giảm mạnh. Cụ thể, giá heo hơi hôm nay 26/9 tại miền Bắc: Tại Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình giá heo hơi hôm nay ở mức 81.000 - 82.000 đồng/kg. Tại tỉnh Phú Thọ, Hưng Yên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Nam giá heo hôm nay được thu mua với mức 74.000 - 79.000 dồng/kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm đồng loạt giảm sâu

Giá heo hơi giảm mạnh.

Tại miền Trung - Tây Nguyên: Tỉnh Thanh Hóa, Lâm Đồng, Nghệ An, Khánh Hòa, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Đắk Lắk, Huế, Bình Định, Ninh Thuận giá heo hơi hôm nay được thu mua với mức cao 80.000 - 83.000 đồng/kg. Tại tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Trị giá heo hơi hôm nay đang ở mức thấp hơn 79.000 đồng/kg.

Tại miền Nam: Tại tỉnh Cần Thơ, Bạc Liêu, Đồng Nai, Bến Tre, Bình Dương, An Giang, Bình Phước, Kiên Giang, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh, Tiền Giang, Vũng Tàu giá heo hơi hôm nay ở mức 80.000 - 82.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Tây Ninh, Cà Mau, Sóc Trăng giá heo hơi hôm nay được thu mua với mức 78.000 - 79.000 đồng/kg.

Tags:
2 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng ngày 22/9/2023: Tiếp tục giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 22/9, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá USD hôm nay 21/9: USD đảo chiều giảm
(Tieudung.vn) Ngày 21/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD...
 
Giá vàng ngày 21/9/2023: Tiếp tục giảm nhẹ
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 21/9, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Hà Nội: 2.000 đặc sản vùng miền quy tụ tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn
(Tieudung.vn) Tối 21/9, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức khai mạc Sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm...
 
Giá xăng, dầu tăng mạnh từ 15 giờ hôm nay (21/9)
(Tieudung.vn) Liên Bộ Công Thương Tài chính vừa phát đi thông báo điều chỉnh giá xăng dầu trong...
 
Trong tháng 10 Đường sắt Sài Gòn bán 6.000 vé tàu giá rẻ
(Tieudung.vn) Nhằm kích cầu hành khách đi lại bằng đường sắt sau Hè năm 2023, Công ty CP VTĐS...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.90723 sec| 902.344 kb