Trong tuần qua, mỗi lượng vàng miếng tăng 560 nghìn đồng/lượng
Tính đến thời điểm hiện tại, ngày 28/1, Kim loại quý đã tăng 1,5% trong tuần này. Giá vàng giao ngay sẽ tăng lên mức 1.381 USD/ounce, khi đã phá được ngưỡng kháng cự 1.354 USD/ounce.
Theo các nhà phân tích thuộc Thomson Reuters, giá vàng trong năm nay có thể vượt mức 1.500 USD/ounce kể từ đợt suy giảm mạnh năm 2013. Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và bất ổn chính trị tiếp tục tạo cho vàng trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư.
Nhìn nhận về thị trường vàng, theo nhiều chuyên gia, đồng USD có thể còn xuống giá hơn nữa.
Thị trường vàng trong nước tuần qua, giá vàng trong nước ghi nhận phiên giao dịch khởi sắc cả về giá và số lượng giao dịch. Xu hướng tăng tịnh tiến theo từng phiên đưa kim loại quý đi từ mức giá thấp nhất: 36,74-36,80 đến mức giá cao nhất : 37,24-37,36 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần qua, mỗi lượng vàng miếng điều chỉnh tăng khoảng 560 nghìn đồng.
Niềm tin về sự khởi sắc của kim loại quý khiến nhiều nhà đầu tư đưa ra những quyết định đầu tư mạnh tay hơn ở cả chiều mua và chiều bán, trong đó xu hướng khách bán vàng ra có phần chiếm ưu thế.
Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,08 triệu đồng/lượng (bán ra).
Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,95 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 37,17 triệu đồng/lượng.
Các loại thực phẩm đồng loạt tăng giá do Tết đang cận kề
Trong tuần vừa qua, nguồn hàng thực phẩm không thực sự khan hiếm, nhưng tại các chợ dân sinh của Hà Nội, giá một số mặt hàng đang có xu hướng tăng hơn so với ngày thường từ 5%-15%.
Theo khảo sát tại các chợ Bưởi (Tây Hồ), chợ Cống vị, Ngọc Hà (Ba Đình), chợ Quang và trung tâm thương mại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (Hoàng Mai) cho thấy, giá rau xanh, củ quả bắt đầu có chiều hướng tăng, riêng tôm, mực và cá quả tăng đến 10%-15%. Rau trái mùa như bí xanh tăng gấp 2,5-3 lần so với chính vụ.
Theo đó, tôm sú giá dao động từ: 280.000-325.000 đ/kg; Mực ống giá từ 260.000-315.000 đ/kg phụ thuộc vào kích cỡ của từng loại mực; cá quả khoảng 1-1,5 kg có giá từ 145.000-185.000 đ/kg. Ngoài ra, thịt bò và thịt lợn có xu hướng tăng nhẹ: Thịt bò vai từ 250.000-270.000 đ/kg; thịt lợn vai 80.000-90.000 đ/kg.
Giá tôm, mực và cá quả tăng được chị Nguyễn Thị Huệ - tiểu thương tại chợ Bưởi giải thích: Cuối năm nhiều đám lễ nên nhu cầu các loại thực phẩm này tăng cao. Hơn nữa, do 10 ngày trước, trời quá rét người dân không đi đánh bắt được cũng khiến giá các loại thực phẩm này tăng. Càng cận Tết hàng càng khan hiếm.
Tại chợ Quang, giá bí xanh dao động từ 45.000-50.000 đ/kg; cà rốt giá 17.000-23.000 đ/kg; quất từ 25.000-30.000 đ/kg. Gạo cũng đang có xu hướng tăng 2.000-3.000 đ/kg. Nguyên do các loại rau, củ này tăng giá được chị Lưu Hồng - tiểu thương tại chợ Quang giải thích: “Bí, quất, cà rốt được thu gom làm mứt nên giá hàng lên cao. Bí xanh thì cả chợ chỉ có một vài nhà bán, chứ đắt thế có ai dám buôn đâu. Gọi là có bán cho đủ mặt hàng”.
Theo các thương lái buôn bán lẻ cho biết, không chỉ có gà ta tăng giá mà các giống gà khác cũng tăng theo dịp cuối năm. Chị Hiền - một thương lái chuyên bán gà thịt tại chợ Mễ Trì Thượng (Hà Nội) cho biết, tất cả các giống gà thịt đều tăng giá, tăng thêm 10 - 15 nghìn đồng/kg. Hiện tại gà công nghiệp bán nguyên con với giá 45 - 48 nghìn đồng/kg, đã làm sạch là 75 nghìn đồng/kg; gà Lương Phượng giá 65 - 70 nghìn đồng/kg, đã làm sạch 90 nghìn đồng/kg và gà ta 100 - 105 nghìn đồng/kg, đã làm sạch 130 - 145 nghìn đồng/kg.
“Giá gà thịt các loại đã tăng hơn một tháng nay, nguyên nhân là dịp cuối năm đám cưới, đám hỏi vào mùa nên thị trường tiêu thụ thịt gà lớn, kéo theo giá gà tăng lên. Và khả năng giá gà thịt còn tăng nhẹ”, chị Hiền cho biết thêm.
Theo khảo sát, không chỉ giá gà thịt các loại đang “leo thang”, mà giá trứng gà bán tại các chợ dân sinh hay cửa hàng tạp hóa cũng đang tăng nhẹ.