Nhiều mẫu bánh handmade giá cao nhưng vẫn được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Hương Giang |
Nhiều mẫu bánh handmade giá cao nhưng vẫn được khách hàng ưa chuộng - Ảnh: Hương Giang
Khảo sát thị trường bánh Trung thu năm 2020 cho thấy, có nhiều dòng sản phẩm mới như bánh ăn chay, ăn kiêng; dòng sản phẩm bánh thiếu nhi; bánh Trung thu nghệ thuật… Giá sản phẩm cỡ nhỏ 120g và 150g dao động từ 40.000 - 70.000 đồng/chiếc; loại lớn hơn từ 210g - 800g có giá 65.000 - 480.000 đồng/chiếc. Mặc dù được bày bán cách đây cả tháng nhưng lượng khách tới mua hàng vẫn khá thưa thớt. Nguyên nhân một phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều gia đình, DN hạn chế chi tiêu.
Trái ngược với không khí buôn bán ảm đạm của các cửa hàng, ki ốt, thị trường bánh Trung thu trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook… lại đang khá sôi động, trong đó bán chạy nhất là các loại bánh handmade. Sản phẩm đa dạng về kích cỡ, màu sắc, kiểu dáng, chủng loại… được người bán giới thiệu khá hấp dẫn như không sử dụng chất bảo quản, nguồn nguyên liệu sạch… Tuy nhiên, so với bánh Trung thu công nghiệp thì bánh handmade có hạn sử dụng ngắn hơn (chỉ từ 15 – 20 ngày) nên người kinh doanh dòng bánh này chỉ sản xuất theo đơn hàng đặt trước, với số lượng có hạn.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, chuyên bán hàng online cho biết, trung bình mỗi ngày, chị bán được khoảng 200 chiếc bánh Trung thu handmade. Giá của sản phẩm tùy vào kích thước của bánh, dao động từ 10.000 – 50.000 đồng/chiếc. Để bán được số lượng nhiều, chị thường bán theo combo như 50.000 đồng/3 chiếc size 150g, hoặc 100.000/hộp 7 vị…
Nhìn ở góc độ về ATTP, do bánh Trung thu handmade được làm với quy mô nhỏ, không được cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng nên vấn đề an toàn thực phẩm của loại sản phẩm này khá phập phù. Vì vậy, để có một mùa Trung thu an toàn, ý nghĩa, người tiêu dùng nên chọn mua bánh ở địa chỉ uy tín để bảo đảm sức khỏe cho gia đình và người thân.
Mới đây, Sở Công Thương Hà Nội ban hành Kế hoạch số 3910/KH-SCT về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu trên địa bàn TP năm 2020. Theo kế hoạch, từ nay đến hết ngày 6/10, Sở Công Thương Hà Nội triển khai thanh tra, kiểm tra về ATTP, trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh Trung thu, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát thuộc lĩnh vực quản lý của ngành công thương. Trường hợp cơ sở tiến hành hoạt động kinh doanh thực phẩm qua hình thức thương mại điện tử thì hoạt động thanh tra, kiểm tra bao gồm cả nội dung hoạt động thương mại điện tử theo quy định.