Thông tin trên được đưa ra tại Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Mỹ do Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT tổ chức vào chiều nay, 18/2.
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết: "Đây cũng là loại quả thứ 5 vào thị trường Mỹ sau vải thiều, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long, đồng thời đưa Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của trái xoài Việt Nam".
Quả xoài Việt Nam chính thức được cấp phép vào Mỹ.
Theo yêu cầu từ phía Mỹ, xoài muốn được xuất khẩu sang thị trường này phải vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe như vườn trồng, cơ sở xử lý và đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS (Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ) cấp mã số để quản lý và truy xuất nguồn gốc.
Ngoài ra, mọi lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lý với liều tối thiểu 400 Gy; được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Mặc dù hành trình để xoài Việt có Giấy thông hành đi Mỹ không hề dễ dàng, bởi sự khắt khe về tiêu chuẩn từ nhà nhập khẩu khó tính nhất nhì thế giới này, nhưng nhờ việc kiên trì chinh phục thị trường Mỹ, xoài Việt đã có trong tay tấm "Giấy thông hành" để chính phục thị trường nhập khẩu có sức cầu rất lớn này.
Theo các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, Mỹ là thị trường có sức tiêu thụ lớn với xoài. Sản xuất tại chỗ của Mỹ chỉ đạt 3.000 tấn/năm, bằng 1/100 số lượng họ phải nhập khẩu mỗi năm, và đó là dư địa để xoài Việt có cơ hội gia tăng tiêu thụ.
Được biết, hàng năm, Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia châu Mỹ như Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatamala để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Xoài nội địa của Mỹ chủ yếu được trồng tại các bang Florida, Hawaii và một lượng nhỏ tại California và Texas.
Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Mỹ.
Hiện Việt Nam có khoảng 87.000ha trồng xoài các loại với sản lượng xấp xỉ 1 triệu tấn/năm. Việt Nam đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới nhưng số lượng xuất khẩu thì còn khiêm tốn. Ngoài Mỹ, xoài của Việt Nam đã xuất khẩu được sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand…