Cứ vào dịp cúng vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng), các gia đình, công ty, cửa hàng... có thờ Thần tài đều sắm sửa lễ vật để làm mâm cúng. Bên cạnh việc mua vàng đầu năm cầu may mắn, ở Sài Gòn, cúng cá lóc nướng sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Lâu dần thành quen, đến ngày này, người dân đều đổ xô đi mua cá lóc nướng để về cúng.
Cá lóc dùng để cúng Thần tài phải để nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi và đuôi, đem đi nướng trui. Việc để cá lóc nguyên trạng, không cạo vảy như trên là để tưởng nhớ cha ông ta rất thiếu thốn và khó khăn trong buổi đầu khai hoang.
Người dân đổ xô đi mua cá lóc nướng trong ngày vía Thần Tài.
Từ lâu, đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh được xem là "thủ phủ" của món cá lóc nướng ở Sài Gòn. Từ sáng sớm 21/2 (tức mùng 10 Tết), khu phố cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) đã tấp nập người ra vào.
Nếu thường ngày điểm bán cá lóc này chỉ sử dụng một bếp than với 1-2 nhân viên đứng bán sát vỉa hè. Tuy nhiên, vào ngày vía Thần Tài, các điểm này huy động tối đa lực lượng, nướng cả vài ngàn con cá từ khuya mùng 9 Tết để phục vụ nhu cầu cho người dân.
Theo anh Hoàng, một chủ cửa hàng bán cá lóc nướng cho biết, bình thường anh bán khoảng vài chục con cá, riêng ngày hôm nay thì cả 2.000 con. Nhiều tiệm bán cá lóc lớn còn đặt 2-3 điểm bán cách nhau vài chục mét để phục vụ bà con, chỉ trên một đoạn đường ngắn chưa tới 1km đã có khoảng 20 hộ gia đình bán cá lóc nướng.
Một con cá lóc nướng có giá từ 160.000 đồng đến 180.000 đồng tùy loại kèm với bún, rau, đậu phộng mỡ hành.
Những hộ kinh doanh cá lóc tại đường Tân Kỳ Tân Quý bán 2 loại: Cá nướng sẵn và cá tươi nướng trực tiếp cho khách hàng. Tuy nhiên, vào ngày cúng Thần Tài, hầu như mọi người đều chọn cá nướng sẵn để khỏi mất thời gian, chủ cửa hàng chỉ cần hâm nóng cá rồi giao cho khách. Cá lóc nướng được bán kèm rau sống, bánh tráng, bún, nước chấm...
Cá lóc nướng dành cho ngày vía Thần Tài được các chủ cửa hàng lựa chọn có cân nặng 1,2-1,5 kg/con. Năm nay, giá cá lóc vẫn không thay đổi, tùy vào kích cỡ cá sẽ được bán từ khoảng 160.000 - 180.000 đồng, nhiều cá to sẽ có giá 200.000 đồng/con.
So với ngày thường, lượng cá tiêu thụ gấp vài chục lần, các hộ kinh doanh phấn khởi vì hốt bạc khủng.
Theo nhiều hộ kinh doanh, cá lóc nhập ở chợ đầu mối Bình Điền từ hôm trước để nướng sẵn, sáng mùng 10 Tết chỉ có việc bán cho người dân.
"Năm nào cũng vậy, ai cũng mong chờ ngày này để bán cá, đắt lắm anh ơi, huy động hết người thân quen ra bán", chị Hồng cười nói.
Trong ngày vía Thần tài so với ngày thường, số lượng cá tiêu thụ gấp vài chục lần, nhiều gia đình phấn khởi khi kiếm được một khoản thu nhập lớn từ việc bán cá lóc nướng.