Thứ 4, 01/02/2023, 12:10 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nhiều ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất để thu hút gửi tiền mặt

Nhiều ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất để thu hút gửi tiền mặt
(Tieudung.vn) - Trong tháng 7, lãi suất tiết kiệm của một số ngân hàng thương mại đã rục rịch tăng trở lại và đến đầu tháng 8, thêm nhiều ngân hàng nữa cũng đã nhập cuộc, sẵn sàng cho mùa kinh doanh cuối năm

Hút vốn cuối năm

Mùa kinh doanh cuối năm luôn hút vốn ngân hàng nên các ngân hàng thường tăng lãi suất để huy động tiền nhàn rỗi trong dân nhằm tăng nguồn vốn cho vay. Tuy nhiên, mới bước vào đầu quý 3, các ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất kèm nhiều quà tặng có giá trị để hút nguồn vốn sớm hơn so với mọi năm. Khảo sát cho thấy, các ngân hàng chủ yếu điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên, mức tăng 0,1% - 0,5 %. Lãi suất các kỳ hạn ngắn của một số ngân hàng không có sự thay đổi hoặc tăng nhẹ sau khi đã giảm mạnh trong 2 quý đầu năm. 

Từ ngày 6-8, Techcombank áp dụng biểu lãi suất mới theo hướng tiền gửi càng nhiều, kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao. Từ ngày 9-8, khách hàng gửi tiết kiệm tại Maritime Bank cũng được hưởng lãi suất lên tới 8,9%/năm. NamA Bank vừa triển khai chương trình quà tặng lên đến 26 tỷ đồng cộng với việc tặng thêm 0,6% lãi suất cho người gửi tiền mới... 

Trong tháng 7, nhiều ngân hàng thương mại khác cũng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động 0,1% - 0,3%/năm cho các kỳ hạn dài. VPBank tăng thêm 0,2% cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lên mức 7,1%-7,3%/năm, tùy vào mức tiền gửi cho kỳ hạn 12 tháng và 7,2% - 7,4%/năm đối với các kỳ hạn 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng. ACB cũng tăng lãi suất 0,1% - 0,3% cho các kỳ hạn 18 tháng tùy vào mức tiền gửi, thay vì áp dụng chung 6,9%/năm như trước đó. 

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại tại TPHCM lý giải, động thái tăng lãi suất này cũng chỉ là “đến hẹn lại lên” vì tín dụng những quý cuối năm thường có xu hướng tăng cao. Đặc biệt là cho vay ngắn hạn để phục vụ nhu cầu vốn lưu động của DN chứ không liên quan gì đến khó khăn thanh khoản. Vì vậy, ngân hàng này đã tăng lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn để có thêm nguồn vốn phục vụ cho vay cuối năm và cũng để đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm xuống mức 40% từ đầu năm 2019 theo quy định của NHNN. 

Tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất

Không chỉ lãi suất tiền tiết kiệm mà lãi suất liên ngân hàng cũng tăng mạnh trở lại trong đầu tháng 8 với lãi suất qua đêm gấp đôi so với tuần cuối tháng 7-2018 và gần bằng lãi suất vay trên thị trường mở (OMO) ở mức 4,75%. Cụ thể, từ ngày 6 đến ngày 10-8, thanh khoản hệ thống ngân hàng đã hụt đi khá nhiều bởi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút mạnh gần 60.000 tỷ đồng tuần trước đó. Đến ngày 10-8, lãi suất qua đêm tăng 2,28% lên 4,42%. Lãi suất kỳ hạn 1 và 2 tuần đều tăng gấp 1,9 và 1,7 lần thời điểm một tuần trước đó. Theo tính toán của các công ty phân tích thị trường, NHNN đã trở lại bơm ròng 14.396 tỷ đồng trong tuần nhưng lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh. Về việc này, các chuyên gia tài chính cho rằng, mặc dù lãi suất thời gian qua có tăng so với đầu năm nhưng chưa phải quá cao để tạo thành xu hướng tăng mặt bằng lãi suất và NHNN hiện có đủ công cụ để điều tiết thị trường hợp lý. 

Tuy nhiên, một chuyên gia phân tích thị trường của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) lại cho rằng, lãi suất VND cả về huy động và cho vay sẽ khó có điều kiện giảm. Với việc tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ, trong đó tín dụng quý 2 có xu hướng chậm lại so với quý 1 với mức tăng chỉ 2,85%, cho thấy chủ trương điều hành tín dụng chặt chẽ của NHNN. Ưu tiên hàng đầu của Chính phủ và NHNN hiện nay vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô và quản trị các cú sốc, đặc biệt trong bối cảnh nhiều yếu tố bất định đang ngày một gia tăng trên thế giới. “Ngoài ra, trước xu hướng tăng nhanh trở lại của lạm phát những tháng gần đây cũng như rủi ro tiếp tục tăng trong 2 quý cuối năm là khá lớn, nhiều khả năng chính sách tiền tệ sẽ được điều hành theo hướng thận trọng hơn. Tăng trưởng tín dụng cho cả năm 2018 sẽ thấp hơn 1% - 2% so với năm 2017 do đó lãi suất VND cả về huy động và cho vay từ nay đến cuối năm sẽ khó có điều kiện giảm”- vị này đánh giá. 

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/2/2023: Đồng USD giảm nhẹ
(Tieudung.vn) Đồng USD giảm giá sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy chi phí lao động Mỹ...
 
Giá vàng ngày 1/2/2023: Vàng quay đầu tăng trở lại
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 1/2, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Mua vàng ngày vía Thần Tài: May chưa thấy đâu đã lỗ lớn
(Tieudung.vn) Dịp vía Thần Tài năm nay (mùng 10 tháng giêng âm lịch) giá vàng càng trở nên đắt...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 1/2/2023: Cà phê trụ vững ở mức cao, tiêu tăng 500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 1/2, mặt hàng cà phê đi ngang, trong khi hồ tiêu tăng...
 
Giá gas tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg từ hôm nay
(Tieudung.vn) Từ ngày 1/2, giá gas bán lẻ trong nước tăng mạnh hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Tính từ đầu...
 
Giá heo hơi ngày 1/2/2023: Tiếp tục tăng tại một số địa phương
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 1/2, tại miền Bắc đi ngang, trong khi 2 miền Trung...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.74215 sec| 843.242 kb