Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết tính đến cuối ngày 31/3, hầu hết các doanh nghiệp chăn nuôi heo tham dự cuộc họp ngày 30/3 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì đã có văn bản thông báo đưa giá heo hơi thương phẩm xuất tại trại (chuồng) về mức 70.000 đồng/kg như: Công ty CP vật nuôi Amafarm, Công ty TNHH dinh dưỡng Quốc tế Việt Đức, Tập đoàn Dabaco...
Một số doanh nghiệp khác như: Công ty Japfa, Công ty Hòa Phát, Công ty CP Nông nghiệp BAF…) tuy không ra thông báo bằng văn bản nhưng cũng cam kết đưa giá thịt heo hơi về mức 70.000/kg từ ngày mai 1/4.
Giảm giá heo.
Trước đó, vào sáng 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn để bàn giải pháp giảm giá heo hơi.
Tại buổi làm việc, đại diện 15 doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn thống nhất cam kết đưa giá thịt heo hơi xuống còn 70.000 đồng/kg. Việc hạ giá heo bắt đầu thực hiện từ ngày 1/4/2020.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, nặc dù cơ cấu tiêu dùng thịt sẽ ngày càng đa dạng, tuy nhiên thịt lợn sẽ vẫn là mặt hàng thực phẩm đặc biệt quan trọng, chiếm từ 65-70% nhu cầu tiêu thụ thịt tại nước ta.
"Việc đưa giá lợn xuống mức hợp lý, không chỉ nhằm đảm bảo kìm chế tăng giá tiêu dùng chung của cả nước, hài hòa giữa lợi ích người chăn nuôi, người tiêu dùng, mà căn bản hơn, điều này nhằm giữ được thị trường thịt lợn một cách bền vững...", Bộ trưởng nhấn mạnh.
Theo báo cáo của Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết từ đầu năm 2020 đến ngày 27/3, hơn 39.191 tấn thịt heo được nhập về, tăng mạnh tới 312% so với năm 2019. Trong đó, tỉ trọng nhập khẩu từ Canada 25,81%, Đức 20,59%, Ba Lan 13,77%, Brazil 9,68%, Mỹ 7,65%, Liên Bang Nga 2,62%,...