Thứ 4, 07/12/2022, 04:05 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Gian lận trong nhập khẩu ô tô, đại gia bị truy thu 720 tỷ đồng thuế

Gian lận trong nhập khẩu ô tô, đại gia bị truy thu 720 tỷ đồng thuế
(Tieudung.vn) - Năm 2016 là năm có nhiều biến động của làng nhập khẩu xe hơi Việt Nam khi có nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ô tô chính hãng, hay nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng bị Bộ Tài chính truy thu thuế hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng.

Mô tả ảnh

Jaguar Land Rover không thoát khỏi "án phạt" - Ảnh minh họa

Kỷ lục về truy thu thuế trong năm 2016 chính là Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô với hai dòng xe sang là Land Rover và Jaguar. Đơn vị này bị Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh ra quyết định truy thu 720 tỷ đồng tiền thuế.

Theo dữ liệu trên hệ thống và đối chiếu thực tế tại công ty, từ ngày 31/5/2011 đến 31/5/2016, Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô nhập khẩu gồm 372 tờ khai, số lượng 1.103 chiếc, tổng trị giá 39.552.431 USD. Từ các cơ sở dữ liệu điều tra, cơ quan Hải quan bác bỏ trị giá khai báo đối với xe hiệu Land Rover, Jaguar của Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Thành Đô và truy thu số thuế chênh lệch gần 720 tỷ đồng, trong đó có 273 tỷ đồng thuế nhập khẩu, 344 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt và gần 102 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng.

Mô tả ảnh
Công ty cổ phần Ô tô Regal, nhà nhập khẩu xe Rolls-Royce bị Bộ Tài chính truy thu hơn 49 tỷ đồng tiền thuế - Ảnh minh họa

Nổi bật trong là Công ty cổ phần Ô tô Regal, nhà nhập khẩu xe Rolls-Royce chính hãng. Theo Bộ Tài chính và cơ quan hải quản, công ty này sẽ bị truy thu hơn 49 tỷ đồng tiền thuế liên quan đến việc kê khai  thuế chưa chính xác với xe Rolls-Royce khi nhập khẩu. Tuy nhiên, Regal Motor Cars đang tiến hành khiếu nại về cáo buộc này. Doanh nghiệp này cũng đã đề nghị Bộ tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP. Hải Phòng cho nộp một phần thuế trước trong thời gian chờ kết quả giải quyết khiếu nại.

Mô tả ảnh
Bộ Tài chính phát giác nhiều sai phạm trong hoạt động nhập khẩu của Euro Auto - Ảnh minh họa

Trước đó, thương hiệu “mẹ” của Rolls-Royce là BMW cũng bị Bộ Tài chính phát hiện có sai phạm trong hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc. Vào ngày 30/11, Bộ Tài chính đã phát đi công văn hoả tốc số 17041/BTC-VP, yêu cầu Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với Viện Kiểm soát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto) theo quy định. Theo lý giải từ Bộ Tài chính, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Euro Auto đã xác định có các sai phạm. Theo Bộ Tài chính, Euro Auto đã sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW. Tuy nhiên cũng giống như hầu hết các doanh nghiệp khác, Euro Auto cũng đã đưa ra thông cáo bào chữa cho mình.

Mô tả ảnh
Lexus LX570 là một trong những dòng xe được nhập khẩu theo diện quà biếu tặng nhiều nhất - Ảnh minh họa

Không chỉ có xe nhập khẩu chính hãng bị ra quyết định truy thu thuế mà các xe nhập khẩu theo diện quà biếu tặng cũng không thoát khỏi sự giám sát của cơ quan hải quan, tài chính. Trước sự đổ bộ ào ạt của xe thuộc diện quà biếu tặng, cơ quan chức năng đã vào cuộc, tiến hành kiểm tra giá trị khai báo và xác định lại trị giá tính thuế của các ô tô thuộc diện này. Sau quá trình kiểm tra, số thuế mà các doanh nghiệp phải nộp được xác định đã tăng thêm so với khai báo, nâng tổng số thuế doanh nghiệp phải nộp cho số lượng xe nhập khẩu thuộc diện quà biếu tặng sẽ khoảng 2.480 tỷ đồng, trong đó thuế nhập khẩu là 774 tỷ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt là 1.346 tỷ đồng và phần còn lại là thuế giá trị gia tăng...

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Bất chấp kỳ vọng, chứng khoán vẫn đỏ rực
(Tieudung.vn) Bất chấp kỳ vọng về tác động của việc nới room tín dụng, thị trường chứng khoán hôm...
 
Giá vàng thế giới chiều 6/12 tăng trở lại
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 6/12/2022, tính đến 15 giờ 15 phút (giờ Việt Nam) đang giao...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/12/2022: Đồng USD tiếp đà tăng
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy hoạt động của ngành dịch vụ...

Giá - Sản phẩm

Bộ Công Thương nói gì về nhập khẩu thịt lợn và thịt gia cầm?
(Tieudung.vn) Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), từ nay đến Tết Nguyên đán, sức tiêu thụ thịt...
 
Giá nông sản ngày 6/12/2022: Cà phê đồng loạt tăng, tiêu đạt 63.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 6/12, mặt hàng cà phê đồng loạt tăng 200 đồng/kg, trong khi...
 
Giá heo hơi ngày 6/12/2022: Miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 6/12, trên 2 miền Bắc Nam biến động 1.000 2.000...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.43832 sec| 840.281 kb