Thứ 7, 30/09/2023, 20:07 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Giá vàng ngày 8/3/2023: Tiếp tục giảm sâu vì nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất

Giá vàng ngày 8/3/2023: Tiếp tục giảm sâu vì nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất
(Tieudung.vn) - Giá vàng thế giới ngày 8/3, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.813 USD/ounce - giảm 32 USD/ounce.

Giá vàng thế giới ngày 8/3, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.813 USD/ounce - giảm 32 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng ngày 8/3/2023: Tiếp tục giảm sâu vì nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất

Giá vàng ngày 8/3/2023: Tiếp tục giảm sâu vì nỗi lo Fed tăng mạnh lãi suất. Ảnh: Reuters

Giá vàng tiếp tục giảm khi các lo sợ lãi suất sẽ tăng cao hơn so với dự đoán trước đây sau lời phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ.   

Ngoài việc lãi suất tăng cao hơn dự kiến, ông Powell cũng chỉ ra khả năng lãi suất tăng nhanh hơn. Ông ám chỉ rằng Fed có thể quay trở lại mức tăng 50 điểm cơ bản sau khi chậm lại với mức tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 2.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới này nói: “Dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến, điều này cho thấy mức lãi suất cuối cùng có thể sẽ cao hơn dự đoán trước đây. Nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng việc thắt chặt nhanh hơn được đảm bảo, thì chúng tôi sẽ sẵn sàng tăng tốc độ tăng lãi suất".  

Các nhà phân tích đánh giá những bình luận của ông Powell là “diều hâu” nhưng phần lớn đã được các dự đoán trước. Chiến lược gia đầu tư cấp cao Charlie Ripley tại Allianz Investment Management cho biết: “Mặc dù một số người tham gia thị trường có thể đã mất cảnh giác trước những bình luận của Powell, nhưng thực tế là ông ấy đang khẳng định phần lớn những gì thị trường trái phiếu đã định giá. Mức lãi suất chính sách cuối cùng sẽ cao hơn một chút so với kỳ vọng trước đây do thời điểm suy thoái kinh tế đã được đẩy xa hơn".

Dự báo Fed có thể tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3 là điều đang đè nặng lên vàng. Theo CME FedWatch Tool, sau phát biểu của ông Powell, thị trường bắt đầu định giá 66% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3. 

Nhà kinh tế trưởng Bill Adams tại Comerica Bank nói rằng, dữ liệu lạm phát được công bố vào tuần tới cao hơn sẽ đủ để đẩy Fed trở lại mức tăng nửa điểm phần trăm vào cuối tháng này. "Các thị trường tài chính đang định giá khoảng 50-50 khả năng Fed tăng lãi suất mục tiêu lên hơn 5,5% vào nửa cuối năm nay", ông nói. 

Với việc Fed duy trì lập trường chính sách tích cực như vậy, một số nhà kinh tế đang nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ có một cuộc hạ cánh cứng vào cuối năm nay khi đề cập đến độ trễ của các chính sách tiền tệ.

Nhà kinh tế quốc tế trưởng James Knightley tại ING cho rằng, nền kinh tế vẫn chưa cảm nhận đầy đủ tác động của giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất trong hơn 40 năm này. Theo chuyên gia này, việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chi phí và khả năng tiếp cận vốn vay, điều này có nguy cơ khiến nền kinh tế hạ cánh khó khăn hơn. 

Hiện tại, các thương nhân và nhà đầu tư đang nóng lòng chờ đợi tình hình việc làm tháng từ Bộ Lao động Mỹ sẽ được công bố vào sáng thứ Sáu. Báo cáo này dự báo sẽ cho thấy mức tăng 225.000 việc làm trong tháng 2, sau mức tăng “khủng” 517.000 việc làm trong báo cáo tháng 1.

Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao Lukman Otunuga của FXTM cho rằng, cùng với phát biểu diều hâu của Chủ tịch Fed Powell, một báo cáo việc làm khả quan có thể gây ra rắc rối cho vàng. Otunuga không loại trừ khả năng vàng sẽ kiểm tra lại mức 1.800 USD/ ounce.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,000 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,700 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,050 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,690 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66,000 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,720 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,000 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,700 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng nhẫn chiều 30/9 tiếp tục giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng nhẫn tròn trơn tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 56,020 triệu...
 
Tỷ giá USD hôm nay 30/9: Đồng USD tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Đồng USD giảm sau dữ liệu cho thấy Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tăng trong tháng 8,...
 
Giá vàng ngày 30/9/2023: Thế giới tiếp tục giảm mạnh, trong nước tăng nhẹ
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 30/9, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Tiêu dùng trong tuần (25/9-1/10/2023): Giá cả nhiều mặt hàng tăng mạnh
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá hoa, quả, tôm, gas... đồng loạt tăng mạnh.
 
Giá gas tiếp tục tăng mạnh từ 1/10
(Tieudung.vn) Ngày mai (1/10), giá gas bán lẻ tăng mạnh 20.000 đồng/bình 12 kg, từ đầu năm đến nay...
 
Giá nông sản ngày 30/9/2023: Cà phê giảm nhẹ, hồ tiêu ổn định
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 30/9, mặt hàng cà phê giảm nhẹ 100 đồng/kg, trong khi hồ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.91763 sec| 851 kb