Giá heo hơi tại miền Bắc
Cụ thể, tại tỉnh Bắc Giang, Phú Thọ, Hưng Yên giá heo hơi được thu mua với mức 60.000 đồng/kg và 61.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định giá heo hơi đang ở mức 58.000 - 59.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang dao động trong khoảng từ 58.000 - 61.000 đồng/kg.
Giá heo hơi ngày 4/7/2022: Cao nhất đạt 61.000 đồng/kg. Ảnh: Đình Phương
Giá heo hơi tại miền Trung - Tây Nguyên
Cụ thể, tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng giá heo hơi ở mức 57.000 - 58.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Đắk Lắk, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận giá heo hơi được thu mua với mức 54.000 - 55.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên đang dao động trong khoảng từ 54.000 - 58.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại miền Nam
Cụ thể, tại tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Cà Mau, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang giá heo hơi được thu mua với mức 57.000 - 59.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Hậu Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng giá heo hơi ở mức 54.000 - 56.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng từ 54.000 - 59.000 đồng/kg.
Mỗi người Việt ăn 23,5 kg thịt heo một năm
Thống kê của Ipsos, hãng nghiên cứu thị trường đa quốc gia có trụ sở tại Pháp, bằng việc thống kê toàn bộ nguồn cung trang trại gia súc, gia cầm ở 10 tỉnh thành chăn nuôi trọng điểm kết hợp với sản lượng xuất nhập khẩu chính ngạch, tiểu ngạch và các sản phẩm chế biến từ thịt chỉ ra rằng người Việt có xu hướng ăn thịt heo ít hơn.
Theo đó, mỗi người Việt trước đây ăn 30 kg thịt heo một năm nhưng số liệu đến tháng 4/2022 của hãng cho thấy giảm còn 23,5 kg - thấp hơn mức 24 kg mà đơn vị này dự báo trước đó.
Ông Phong Quách, Giám đốc bộ phận tư vấn Ipsos Việt Nam, cho biết mức tiêu thụ thịt trên đầu người Việt Nam đang đi lên nhờ người tiêu dùng có nhiều nguồn thịt để lựa chọn. Tuy nhiên, thịt heo không còn là ưu tiên số một bởi ba lý do.
Thứ nhất, dịch tả heo châu Phi làm tâm lý người tiêu dùng e ngại và nguồn cung cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thứ hai, giá thịt heo có thời điểm vọt lên cao bởi nhiều chi phí đầu vào như cám, logistics tăng mạnh. Cuối cùng là hậu Covid khiến người dân chi tiêu dè sẻn và tìm nguồn đạm động vật rẻ hơn để thay thế.
Lượng tiêu thụ gia cầm (chủ yếu là gà) bình quân mỗi năm của người Việt đang tăng nhanh, từ bình quân mỗi năm 12 kg vào 2016, nay lên 20 kg. Hải sản thế chỗ thịt heo, trở thành nguồn cung protein nhiều nhất cho người Việt, với bình quân 29 kg/năm.