Giá heo hơi tại miền Bắc
Cụ thể, tại tỉnh Thái Bình giá heo hơi được thu mua với mức cao nhất toàn miền 56.000 đồng/kg.
Tỉnh Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Ninh Bình, Thái Nguyên, Nam Định, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam giá heo hơi ở mức 55.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Tuyên Quang giá heo hơi ở mức thấp 54.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang dao động trong khoảng từ 54.000 - 56.000 đồng/kg.
Giá heo hơi ngày 2/8/2021: Heo hơi chạm đáy, người nuôi tự giết mổ mang ra chợ bán? (Ảnh: Internet)
Giá heo hơi tại miền Trung - Tây Nguyên
Cụ thể, toàn miền có duy nhất tỉnh Hà Tĩnh giá heo hơi báo giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống mức 54.000 đồng/kg.
Các địa phương còn lại không thay đổi. Tỉnh Nghệ An giá heo hơi hôm nay đang ở mức 56.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Đắk Lắk, Huế, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận giá heo hơi được thu mua với mức 55.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị giá heo hôm nay ở mức thấp nhất toàn miền 53.000 đồng/kg và 54.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên dao động trong khoảng từ 53.000 - 56.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại miền Nam
Cụ thể, tại tỉnh Đồng Tháp giá heo hơi được thu mua với mức 54.000 đồng/kg.
Các địa phương như Long An, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang giá heo hơi ở mức 53.000 đồng/kg.
Còn tại Bình Phước, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Vũng Tàu, Sóc Trăng giá heo hơi ở mức thấp 52.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng từ 52.000 - 54.000 đồng/kg.
Heo hơi chạm đáy, người nuôi tự giết mổ mang ra chợ bán?
Nguyên nhân khiến giá heo hơi rớt thê thảm hiện nay được cho là do thời gian qua, sau đợt dịch tả heo châu Phi, các hộ chăn nuôi tăng cường tái đàn, trong khi ảnh hưởng của dịch bệnh, nhất là việc thực hiện giãn cách xã hội tại nhiều địa phương khiến việc lưu thông giữa các địa phương gặp khó khăn.
Tuy nhiên, không ít người chăn nuôi cho rằng họ đang bị thương lái viện dẫn lý do vận chuyển khó khăn để ép giá thịt heo hơi xuống mức thấp nhất có thể. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi trên thị trường hiện nay vẫn ở mức cao.
Đơn cử như cám Đại An Tín do CTCP Sản xuất và Thương mại Đại An Tín tại Hải Dương đang bán với giá 305.000 đồng/bao 25kg. Thậm chí, ở một số khu vực từ Thanh Hóa trở vào, giá cám lên đến 340.000 đồng/kg.
Giá cám cho heo từ tập ăn đến 15kg trên thị trường hiện nay có loại lên đến 450.000 đồng/kg. Giá cám cho heo trưởng thành hiện đang được bán phổ biến từ 290.000 – 310.000 đồng/bao 25kg tùy thương hiệu.
Ông Nguyễn Trường Sơn, một hộ chăn nuôi tại Vĩnh Lộc, Thanh Hóa cho biết, gia đình ông vừa xuất chuồng đàn heo tổng trọng lượng 882kg với giá 54.000 đồng/kg. Chưa tính công nuôi, số tiền thu về từ lứa heo này là 47,628 triệu đồng. Trong khi đó, số tiền ông đã chi ra để mua heo giống trước đó là 19,6 triệu đồng, tiền cám và tiền thuốc hết 24,750 triệu đồng. Như vậy, sau khi trừ chi phí, số tiền lãi gia đình ông thu về từ lứa heo này chỉ còn 3.278.000 đồng.
Giá cám tăng cao đã bào mòn lợi nhuận của người chăn nuôi heo, nhiều hộ chăn nuôi đã phải ngậm ngùi bán rẻ bởi càng giữ đàn heo sẽ càng thêm lỗ vì không kham nổi chi phí đầu vào.
Ông Bùi Quang Tiến (huyên Tiền Hải, Thái Bình) đã phải tính đến việc giữ lại đàn heo 50 con để tự giết mổ hàng ngày đem ra chợ bán với hy vọng kiếm chút lãi dù biết sẽ phải chấp nhận thu hồi vốn chậm.
“Theo tính toán của tôi, nếu giá heo thịt không có biến động theo chiều hướng đi xuống thì việc tự mổ một con heo 80kg để bán sẽ lãi thêm khoảng 1 triệu đồng/con thay vì bán xô cho thương lái. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế bởi ở thị trường nông thôn việc bán được 1-2 con heo/ngày không phải dễ. Hơn nữa, đàn heo nhà tôi chỉ vài chục con thì còn có thể làm được, nhiều hộ chăn nuôi cả trăm con thì sao có thể áp dụng theo cách này”, ông Tiến cho hay.
Tuy nhiên, theo chị Trịnh Thu Hồng, một người nuôi heo và bán thịt heo tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: “Nói thì có vẻ ngon ăn, nhà tôi hiện tại mổ cả con heo bán chỉ lãi 700.000 đồng, gặp hôm may mắn thì lãi cao nhất cũng chỉ là 1 triệu đồng/con, nhưng đấy là trong trường hợp bán hết. Có những hôm thịt ế còn phải bán chịu cho người ta, tính ra mổ 1 con heo mà còn âm từ 500 - 1 triệu đồng do bà con ở nông thôn có thói quen mua chịu đến mùa gặt bán thóc đi mới có tiền trả nợ”.
“Mình mà mổ bán thì dân làng sẽ nghĩ do heo bệnh nên mới phải mổ bán, rồi lại chất đầy tủ cấp đông. Thôi thì mỗi người mỗi nghề, cố gắng vượt qua khó khăn để hy vọng vào lứa sau vậy”, ông Nguyễn Văn Thắng, một hộ chăn nuôi ở Hòa Bình ngậm ngùi.
Nếu cứ tiếp tục tái diễn tình cảnh này, chỉ người chăn nuôi là thiệt đủ đường, trong khi thương lái và nhà cung cấp thức ăn chăn nuôi lại hưởng lợi. Không ít người chăn nuôi tự bảo nhau rút kinh nghiệm sẽ không nuôi nhiều như hiện nay, chỉ nuôi độ vài chục con và tự giết mổ. Thậm chí, nếu bán ra chợ 120.000 - 13.000 đồng/kg đã có lãi.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, để giải quyết tình trạng trước mắt cho đầu ra sản phẩm chăn nuôi, các bên liên quan đang kêu gọi chợ đầu mối, chợ truyền thống mở lại hoặc thực hiện kênh phân phối trực tiếp.
Song song với đó, tìm giải pháp trữ hàng ở các kho lạnh hoặc mở rộng các thị trường khác. Bộ cũng sẽ hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp chế biến sản phẩm chăn nuôi lớn như C.P, Masan để chuẩn bị phương án giết mổ gia súc, gia cầm trong bối cảnh nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẻ tạm dừng hoạt động, từ đó giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.