Giá heo hơi miền Bắc
Đà tăng tại thị trường heo hơi phía Bắc đang chậm lại. Khảo sát sáng ngày 26/12 ghi nhận giá heo hơi giảm nhẹ tại Phú Thọ, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Nam Định, cùng về mức 68.000 đồng/kg.
Hiện tại, thương lái tại khu vực này đang thu mua heo hơi trong khoảng 67.000 - 69.000 đồng/kg. Trong đó, Hà Nội, Bắc Giang, Thái Bình, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên là những địa phương vẫn giữ giao dịch tại ngưỡng 69.000 đồng/kg, cao nhất cả nước.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Giá heo hơi miền Trung - Tây Nguyên
Ngược chiều với thị trường phía Bắc, giá heo hơi khu vực miền Trung - Tây Nguyên tiếp đà tăng tại nhiều địa phương. Theo đó, giá heo hơi tại Lâm Đồng lên 68.000 đồng/kg, Quảng Bình đạt 67.000 đồng/kg, Thừa Thiên Huế và Bình Định cùng đạt 66.000 đồng/kg.
Hiện tại, các tỉnh miền Trung đang mua bán heo hơi trong khoảng 64.000 - 68.000 đồng/kg.
Giá heo hơi miền Nam
Tại miền Nam, heo hơi của một số địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long cùng điều chỉnh lên nhẹ một giá. Cụ thể, giá heo hơi tại Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long và Cà Mau đạt 67.000 đồng/kg; Bến Tre và An Giang đạt 66.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại các địa phương còn lại trong vùng đang dao động từ 63.000 - 68.000 đồng/kg. Trong đó, mức 68.000 đồng/kg xuất hiện tại Đồng Nai, Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Theo các chuyên gia, giá heo hơi những ngày cuối năm 2024 có thể tiếp tục tăng nhẹ do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, thị trường có thể đối mặt với áp lực từ nguồn cung gia tăng, khi các trang trại đẩy mạnh xuất chuồng để đáp ứng nhu cầu cuối năm.
Để công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi có hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi, UBND huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum khuyến cáo các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện thực hiện tăng cường theo dõi, giám sát đối với các đàn heo.
“Người chăn nuôi cần báo ngay cho các cơ quan chuyên ngành nếu phát hiện hoặc nghi ngờ heo bị bệnh. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh”, lãnh đạo huyện Đăk Glei nhấn mạnh.
Nếu xảy ra dịch bệnh, người chăn nuôi cần thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn sinh học, phác đồ chăm sóc và điều trị. Đồng thời, thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại nhằm tiêu diệt mầm bệnh theo đúng quy định và hướng dẫn chuyên môn của cơ quan chuyên ngành.
Đặc biệt, huyện Đăk Glei yêu cầu người dân không được bán, vận chuyển, giết mổ heo mắc bệnh, chết. Khi giết mổ heo, chế biến thịt heo phải có nguồn gốc rõ ràng, nghiêm cấm không được giết mổ heo khi nghi ngờ heo có biểu hiện bị bệnh và cần thông tin cho cơ quan chuyên môn biết để kiểm tra xác minh và có biện pháp xử lý kịp thời.
Bên cạnh đó, huyện Đăk Glei cũng khuyến cáo người dân không mua bán, tiêu thụ thịt heo và các chế phẩm từ heo mà không rõ nguồn gốc xuất xứ