Giá heo hơi tại miền Bắc
Thị trường heo hơi miền Bắc tiếp tục tăng rải rác, trong khoảng 64.000 - 67.000 đồng/kg.
Cụ thể, sau khi cùng tăng 2.000 đồng/kg, giá heo hơi tại khu vực hai tỉnh Yên Bái và Thái Bình lần lượt đạt mức 66.000 đồng/kg và 67.000 đồng/kg.
Cùng lúc, thương lái tại các tỉnh Nam Định, Thái Nguyên, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang thu mua giá heo hơi trong khoảng 65.000 - 66.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Thị trường heo hơi miền Trung, Tây Nguyên
Theo ghi nhận, tại miền Trung - Tây Nguyên, giá heo hơi tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg, cao nhất 65.000 đồng/kg.
Trong đó, hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An cùng tăng 2.000 đồng, nâng giá heo hơi lên chung mức 65.000 đồng/kg - cao nhất khu vực.
Tương tự, heo hơi tại Quảng Ngãi được triển khai mức tăng 1.000 đồng/kg, hiện lên mức 63.000 đồng/kg.
Thương lái tại các tỉnh thành khác thu mua heo hơi với giá đi ngang.
Hiện tại, giá heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 62.000 - 65.000 đồng/kg.
Giá heo hơi miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
Giống như các khu vực trên, giá heo hơi miền Nam cũng tăng rải rác ở nhiều nơi, dao động trong khoảng 62.000 - 65.000 đồng/kg.
Hiện, mức giá cao nhất khu vực là 65.000 đồng/kg, ghi nhận tại tỉnh Bến Tre sau khi tăng 2.000 đồng/kg ở đầu phiên.
Cùng lúc, heo hơi tại các địa phương Cần Thơ, Hậu Giang và Bạc Liêu được thương lái thu mua trong khoảng 63.000 - 64.000 đồng/kg, ghi nhận cùng tăng nhẹ 1.000 đồng/kg.
Các tỉnh thành khác tiếp tục triển khai giá heo hơi đi ngang so với cùng phiên sáng qua.
Giá heo hơi những ngày đầu tháng 5/2024 tăng nhẹ so với bốn tháng đầu năm. Giá heo hơi trong cả nước đang dao động từ 60.000 - 65.000 đồng/kg nhích nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 4.
Nhìn lại thị trường heo từ đầu năm đến nay có thể thấy, giá vẫn đang duy trì đà phục hồi. Theo đó, tính đến ngày 14/5, giá heo hơi bình quân cả nước khoảng 65.000 đồng tăng khoảng 27% so với hồi đầu năm. Giới chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng nguồn cung giảm chính là động lực tăng giá trong thời gian qua.
Ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội chăn nuôi Việt Nam – cũng nhận định, giá heo thịt thời gian gần đây tăng trở lại cũng là phù hợp với quy luật thị trường. Bởi sau một thời gian dài giá heo bị sụt giảm xuống mức hơn 50.000 đồng/kg heo hơi khiến người chăn nuôi lâm vào cảnh khó khăn, chăn nuôi không có lãi. Đến thời điểm hiện tại giá heo dao động trong khoảng từ 61.000 - 65.000 đồng là mức giá hợp lý để người chăn nuôi lấy lại thế cân bằng sau thời gian dài chăn nuôi bị thua thiệt.
Dự báo, giá heo hơi có thể sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn và sau đó sẽ dừng lại đặc biệt là vào các tháng hè khi thời tiết nắng nóng, sức tiêu thụ của người dân giảm đi. Dù vậy, theo ông Nguyễn Xuân Dương, việc giá heo hơi tăng hiện nay rất dễ dẫn đến tâm lý nhiều người chăn nuôi giữ lại heo đến tuổi xuất chuồng chờ giá cao hơn gây ra khủng hoảng thiếu giả đẩy giá heo tăng cao hơn.
Để tránh mất thế cân bằng trong chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Dương khuyến nghị, doanh nghiệp và người chăn nuôi cần thận trọng trong tái đàn và xuất bán heo bình thường.
Theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi thời tiết nắng, nóng kéo dài sẽ làm giảm sức đề kháng và là điều kiện thuận lợi để nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ phát sinh, lây lan trên đàn gia súc, gia cầm và thủy sản.
Vì vậy, đối với chăn nuôi gia súc, gia cầm, các địa phương cần thực hiện tuyên truyền, khuyến cáo người dân không thả rông đàn vật nuôi vào thời gian nắng nóng trong ngày; thường xuyên tắm mát để giảm nhiệt độ cho cơ thể và phòng, chống các bệnh ngoài da; nhốt tại chuồng hoặc tại khu vực có cây xanh, bóng mát.
Đồng thời, cần bảo đảm chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng loại vật nuôi; trồng cây dây leo lên mái chuồng trại hoặc lắp đặt hệ thống phun nước tự động để chống nóng trực tiếp, báo Hưng Yên đưa tin.
Đối với chuồng kín, các hộ chăn nuôi cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ chuồng nuôi, đầu tư máy phát điện tránh trường hợp mất điện, cải tạo chuồng nuôi thông thoáng hoặc sử dụng quạt hút gió để tăng cường đối lưu không khí, giảm nhiệt độ và khí độc trong chuồng. Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình trạng của đàn vật nuôi để kịp thời phát hiện gia súc, gia cầm ốm hoặc bị bệnh để cách ly, điều trị và xử lý kịp thời…