Giá heo hơi tại miền Bắc
Cụ thể, tại Hà Nội giá heo hơi hôm nay giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống mức 69.000 đồng/kg.
Các địa phương còn lại không thay đổi. Tại tỉnh Hưng Yên, Phú Thọ giá heo hơi hôm nay được thu mua với mức cao nhất toàn miền 70.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Ninh Bình giá heo hơi hôm nay ở mức 67.000 - 68.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Lào Cai, Bắc Giang giá heo hơi được thu mua với mức thấp 64.000 đồng/kg và 66.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang dao động trong khoảng từ 64.000 - 70.000 đồng/kg.
Ảnh minh họa. (Internet)
Giá heo hơi tại miền Trung - Tây Nguyên
Cụ thể, tại tỉnh Quảng Bình giá heo hơi hôm nay báo tăng 1.000 đồng/kg, hiện được thu mua vơi mức 68.000 đồng/kg.
Các địa phương còn lại không thay đổi so với hôm qua. Tỉnh Quảng Trị, Huế giá heo hơi hôm nay ở mức cao 72.000 đồng/kg.
Tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận giá heo hơi được thu mua với mức 68.000 - 69.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Thanh Hóa, Bình Định, Bình Thuận giá heo hơi hôm nay ở mức 67.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên dao động trong khoảng từ 65.000 - 72.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại miền Nam
Tương tự miền Trung - Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam cũng tăng nhẹ so với hôm qua. Cụ thể, tại tỉnh Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh giá heo hơi đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg lên mức 68.000 đồng/kg và 69.000 đồng/kg.
Còn tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai, Đồng Tháp giá heo hơi hôm nay đi ngang, hiện được thu mua với mức 70.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Long An, Tây Ninh, Cần Thơ, An Giang, Bình Dương, Sóc Trăng, Bình Phước, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Vũng Tàu giá heo hơi hôm nay được thu mua với mức 68.000 - 69.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang, Bạc Liêu giá heo hơi hôm nay ở mức 67.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam đang dao động trong khoảng từ 67.000 - 70.000 đồng/kg.
Hiện giá heo hơi đang ở mức đáy trong vòng hơn 1 năm qua song tại chợ truyền thống người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao. Cụ thể giá thịt heo mông, vai là 120.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 150.000 đồng/kg, đắt nhất là thị sườn có giá 160.000 đồng/kg.
Lý giải việc này, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, nguyên nhân là từ khâu giết mổ đến bán hàng ở Việt Nam hiện còn qua nhiều nấc trung gian. Mỗi khâu lại tốn kém thêm chi phí, dẫn đến thịt thành phẩm đến tay người tiêu dùng chưa được hưởng giá thành như mong muốn.
Cũng theo ông Trọng, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp việc đi lại trở nên khó khăn, đơn vị phân phối sau khi nhập heo với mức giá xuất chuồng đều phải tính thêm giá vận chuyển và các chi phí như an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch… do đó sẽ không tránh được phát sinh thêm các chi phí.
Ông cho rằng, để giá thịt heo đến tay người tiêu dùng ở mức giá phù hợp, ngoài việc tăng tái đàn, các địa phương và doanh nghiệp cần phối hợp để giảm bớt khâu trung gian từ sản xuất đến chế biến, xây dựng mô hình khép kín đến tiêu dùng.