Giá heo hơi tại miền Bắc
Cụ thể, tại tỉnh Hưng Yên, Phú Thọ giá heo hơi hôm nay (20/6) được thu mua với mức 69.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Yên Bái, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Nội, Tuyên Quang, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình giá heo hơi hôm nay ở mức 67.000 - 68.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Lào Cai, Bắc Giang giá heo hơi được thu mua với mức thấp nhất toàn miền 65.000 đồng/kg và 66.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang dao động trong khoảng từ 65.000 - 69.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 20/6/2021: Biến động 1.000 - 5.000 đồng/kg. (Ảnh: Internet)
Giá heo hơi tại miền Trung - Tây Nguyên
Cụ thể, tại tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế giá heo hơi hôm nay đang ở mức cao nhất cả nước 71.000 đồng/kg và 72.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Thanh Hóa, Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận giá heo hơi hôm nay được thu mua với mức 67.000 - 68.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Bình Định giá heo hôm nay ở mức thấp nhất toàn miền 66.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên dao động trong khoảng từ 67.000 - 72.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại miền Nam
Cụ thể, tại tỉnh Long An, Đồng Tháp giá heo hơi hôm nay ở mức 70.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bạc Liêu, Tiền Giang, Hậu Giang, An Giang, Tây Ninh, Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Vũng Tàu giá heo hơi hôm nay được thu mua với mức 68.000 - 69.000 đồng/kg.
Còn tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre giá heo hôm nay ở mức 65.000 - 67.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam đang dao động trong khoảng từ 65.000 - 70.000 đồng/kg.
Trong khi người nông dân đang bán heo với giá rất rẻ thì người tiêu dùng vẫn phải bỏ ra tới gần 200.000 đồng cho 1 kg sườn heo. Thực tế, phần chênh lệch giữa giá bán tại chuồng với giá đến tay người tiêu dùng chảy vào túi bộ phận trung gian là các thương lái, tiểu thương.
Khảo sát một số chợ tại TP Hồ Chí Minh cho thấy thịt heo có giá 120.000-175.000 đồng/kg, tùy loại.
Tại chợ Bùi Văn Ba (quận 7), chợ Xóm Chiếu (quận 4) thịt heo được bày bán với nhiều mức giá. Cụ thể, thịt thăn giá 120.000-130.000 đồng/kg, thịt ba rọi 130.000-150.000 đồng/kg, nạc vai 150.000 đồng/kg, sườn non giá 160.000-175.000 đồng/kg ... Với mức này, giá thịt heo đến tay người tiêu dùng vẫn cao gấp 2, 3 lần so với giá heo hơi.
Đa số, các tiểu thương đều lý giải do giá nhập từ các lò mổ cao nên phải bán giá cao. Theo một tiểu thương tại chợ Xóm Chiếu (quận 4), để đến tay người tiêu dùng, thịt heo phải qua ít nhất 6 khâu trung gian, từ người nuôi, thương lái, người vận chuyển, lò mổ, tiểu thương nhập hàng mới đến tay người mua, mỗi khâu đội lên trung bình khoảng 10.000 đồng/kg.
Theo ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cái khó nhất trong tình hình hiện nay là khâu phân phối của Việt Nam vẫn có "điểm nghẽn". "Lúc giá heo hơi lên thì tại chợ lên rất nhanh, nhưng lúc giảm thì giảm rất chậm, không tương ứng. Rõ ràng, ngành nông nghiệp chưa làm thật tốt khâu này", ông đánh giá.
Hy vọng sắp tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) sẽ đưa ra được giải pháp để giải quyết được vấn đề còn tồn đọng trong ngành chăn nuôi. "Chúng ta phải làm sao rút ngắn được các khâu trung gian, từ chăn nuôi đến tay người tiêu dùng phải hợp lý nhất, ngắn nhất", ông nói.