Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), giá cá tra, giá tôm nguyên liệu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 10/2018 tiếp tục tăng so với tháng 9. Tính đến cuối tháng 10/2018, giá trung bình cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đã lên mức cao kỷ lục 34.000 - 36.500 đồng/kg, tăng khoảng 3.000 đ/kg so với tháng trước.
Giá cá tra tăng đột biến, người nuôi lãi lớn.
Ông Nguyễn Văn Mạnh, người nuôi cá ở An Giang cho biết: Hiện nay, mức giá cá tra trung bình khoảng từ 34.000 - 35.000 đồng/kg đối với loại 1 (cỡ 700 - 900g/con); có thời điểm giá đạt tới 36.000 đồng/kg, tăng khoảng 3.000 đồng/kg so với tháng trước, đây là mức giá kỷ lục cao nhất trong 10 năm qua. Với mức giá này, nông dân nuôi cá tra thu lãi từ 7.000 - 10.000 đồng/kg.
"Giá cá nguyên liệu tăng kéo theo giá con giống và thức ăn cũng tăng. Thời gian gần đây giá thức ăn đã tăng 3 lần với tổng mức tăng khoảng 800 đồng/kg, giá con giống 70.000 - 80.000 đồng/kg và chất lượng con giống không cao nên hao hụt nhiều. Với mức giá hiện tại người nuôi vẫn có lãi cao, phong trào đào ao nuôi cá đang phát triển mạnh", ông Mạnh nói.
Bộ NN&PTNT cho biết, giá cá tra nguyên liệu tăng do nguồn cung cá giống khan hiếm, cùng với việc trữ lượng cá nguyên liệu đang ở mức khá thấp, nhu cầu thu mua cá nguyên liệu sản xuất cho xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU tăng, đặc biệt là cá tra có kích thước nhỏ. Cá tra giống cỡ 30 con/kg ở mức cao 65.000 - 70.000 đ/kg.
Bên cạnh đó, vùng cá nguyên liệu tự thả nuôi của các doanh nghiệp không còn nhiều nên các doanh nghiệp buộc phải tìm mua cá tra của nông dân, đồng thời, đẩy giá tăng cao để thu mua được cá. Dự báo giá cá sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao ít nhất tới hết năm nay.
Trong khi người nuôi cá phấn khởi vì được lợi thì các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu lo lắng sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới vì giá xuất khẩu đang tăng cao ảnh hưởng đến thị trường về lâu dài.
Theo đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra thiếu nguyên liệu trầm trọng cho chế biến, trễ đơn hàng hoặc buộc phải hủy nhiều đơn hàng. Giá cá nguyên liệu tăng quá nhanh đẩy giá xuất khẩu tăng theo. Tuy nhiên, tại một số thị trường, trong đó có Mỹ yếu tố giá cũng đang là một bất lợi khi một số nhà nhập khẩu e dè mua hàng. Giá cá tra cũng bị cạnh tranh mạnh bởi cá rô phi và một số sản phẩm cá thịt trắng khác.
Không chỉ có cá tra, giá tôm nguyên liệu cũng đang có xu hướng tăng. Trong tháng 10/2018 có xu hướng tăng giá nhẹ đối với tôm sú ướp đá và chững giá đối với tôm thẻ chân trắng; trong khi đó, nguồn cung nguyên liệu giảm dần do đang là vụ nghịch nuôi tôm.
Cụ thể, tại Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Bến Tre, tôm sú ướp đá nguyên liệu cỡ 20 - 40 con/kg dao động từ 165.000 - 210.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Giá tôm thẻ ướp đá cỡ 50 con/kg có giá từ 120.000 - 125.000 đồng/kg; cỡ 70 con/kg giá từ 100.000 - 105.000 đồng/kg; cỡ 100 con/kg giá từ 87.000 -89.000 đồng/kg.
Cũng theo Bộ NN&PTNT , giá tôm trên thế giới gần đây đã có xu hướng phục hồi kéo giá tôm trong nước tăng lên. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu của Việt Nam đã ký kết được các đơn hàng lớn phục vụ các dịp lễ quan trọng cuối năm nay.
Theo thống kê của Tổng Cục Thủy sản, giá trị xuất khẩu thuỷ sản tháng 10/2018 ước đạt 873 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thuỷ sản 10 tháng qua đạt 7,24 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2017.
Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường xuất khẩu hàng đầu của thuỷ sản Việt Nam trong 9 tháng qua, chiếm 54,5% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản. Các thị trường có giá trị xuất khẩu tăng mạnh là: Anh tăng 20,3%; Thái Lan tăng 16,9%; Hà Lan tăng 15,8%; Hàn Quốc tăng 13,1%...