Thứ 5, 18/08/2022, 21:18 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cẩn trọng vay tiêu dùng vào dịp cuối năm

Cẩn trọng vay tiêu dùng vào dịp cuối năm
(Tieudung.vn) - Càng về cuối năm, nhu cầu mua sắm ngày càng cao, người tiêu dùng sẵn sàng tìm đến các ngân hàng, công ty tài chính và đặc biệt là “vay tiêu dùng cột điện” để có tiền chi tiêu trong những ngày Tết. Bất chấp lãi suất cao chót vót, người vay vẫn chấp nhận đặt bút ký vào hợp đồng sau khi chỉ nghe tư vấn lãi suất “bằng miệng” mà chưa hiểu rõ thông tin.

Mô tả ảnh
lãi suất in trên và thông tin không trùng khớp với lãi suất thể hiện trên hợp đồng ký kết. (Ảnh: Đức Hùng)

Chu kỳ tăng cao nhất năm

Theo các chuyên gia kinh tế, thời điểm từ tháng 10 đến cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm sẽ tăng lên từ 70-80%. Đây là thời điểm mà người có nhu cầu chi tiêu tăng cao nhất. Bên cạnh nhu cầu vay vốn mua sắm cho ngày Tết, nhiều người dân còn có nhu cầu vay vốn để mua , sửa chữa nhà cửa...

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, đại diện kinh doanh Công ty Tài chính FE Credit tại Bình Dương, cho biết: “Trong khoảng thời gian 3 tháng trước Tết Nguyên đán, cho vay tiêu dùng tăng trưởng khá cao. Tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp sẽ là nơi tập trung số lượng lớn khách hàng vay tiền mặt nhiều nhất. Nhu cầu vay tiền phục vụ vào mua sắm cá nhân, tiêu dùng ngày Tết, sửa chữa nhà cửa, mua sắm vật dụng trong gia đình, thậm chí là xử lý “nợ nóng” rồi trả dần các tháng trong năm”.

Tại các cửa hàng điện máy đều có chương trình cho vay tín dụng hỗ trợ trả góp. Một nhân viên tư vấn thuộc Công ty Tài chính HD Saison cho biết: “Các sản phẩm điện máy như ti vi, tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt, ... là các mặt hàng bán chạy trong thời gian tới. Khách hàng cá nhân không thể trả hết tiền thanh toán sẽ được chúng tôi hỗ trợ trả góp. Tùy vào từng sản phẩm nằm trong chính sách khuyến mãi giữa công ty tài chính và cửa hàng, sẽ có một số sản phẩm hỗ trợ trả góp 0% cho khách hàng có nhu cầu”.

Cũng theo nhân viên này, để kích thích nhu cầu mua sắm của , HD Saison sẽ có nhiều ưu đãi vay trả góp cho khách hàng trong thời gian tới.

Cẩn trọng với lãi suất cao

Vay tín dụng tiêu dùng là hình thức vay ngắn hạn, khách hàng không cần thế chấp tài sản mà chỉ cần chứng minh thu nhập là có thể vay. Các ngân hàng, công ty tài chính thường cho vay với lãi suất từ 20-60%/năm. Vì vậy, sẽ xuất hiện nhiều rủi ro nếu như khách hàng không nắm rõ quy tắc tính lãi suất cũng như các quy định trong hợp đồng cho vay.

Bên cạnh đó, người vay càng lâu thì lãi suất cũng sẽ theo đó tăng lên. Vì vậy, khách hàng không nắm rõ hợp đồng, lãi suất, điều kiện thanh toán hợp đồng, phí phạt vi phạm, thời hạn trả nợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc tất toán nợ vay. Trong khi đó, nếu khách hàng bị vướng vào lỗi thanh toán chậm sẽ bị phạt nặng.

Trên thực tế, để nhanh chóng “chốt” hợp đồng cho khách hàng, một số nhân viên tín dụng thường tư vấn lãi suất mơ hồ, hời hợt trong khi khách hàng có nhu cầu, chỉ thấy mức lãi suất thích hợp nên sẵn sàng đồng ý.

Nhiều trường hợp nhân viên tư vấn khách hàng một đường và hợp đồng ký kết một nẻo. Đa số người vay không nắm rõ hết những hệ lụy có thể xảy ra trong hợp đồng khi chỉ nghe họ tư vấn và ký, để phần điền hợp đồng cho tư vấn viên. Đến khi hợp đồng gửi về nhà mới biết thì không thể sửa chữa và cũng không thể khiếu nại vì đã đặt bút ký tên vào hợp đồng. Hơn nữa, nhân viên tư vấn thường đưa ra mức lãi suất theo ngày, tháng nên mức phí phải trả tương đối thấp, đến khi thanh toán người tiêu dùng mới biết là mình bị dính bẫy.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện cho biết thêm: “Đã có những khách hàng vì tính sai lãi suất và thời điểm thanh toán tiền theo định kỳ nên phải trả số tiền cao hơn dự tính ban đầu. Vì thế, trước khi vay người tiêu dùng cần nghiên cứu kỹ lãi suất, cách tính và các khoản phí, phạt để không gặp phải trường hợp rủi ro không đáng có”.

Một bộ phận nhỏ khách hàng không được duyệt vay từ ngân hàng do không chứng minh được thu nhập hoặc vướng nợ xấu, họ chọn giải pháp tìm đến các cửa hàng cầm đồ cho vay nóng, bất chấp lãi suất cao chóng mặt.

Tìm đến một cửa hàng cho vay (không phải ngân hàng) trên đường Trương Vĩnh Ký, Q.Tân Phú, TP.HCM, nhân viên tư vấn của cửa hàng cho biết, nếu vay 5 triệu đồng, người vay phải tất toán trong vòng 40 ngày và phải trả 150.000 đồng/ngày tiền lời. Nếu trả đúng hạn, người vay phải trả cả vốn lẫn lời là 11 triệu đồng. Nếu vay 10 triệu đồng, mỗi ngày người vay phải trả tới 300.000 đồng/ngày. Sau khi xác minh thông tin cá nhân, nhà cửa, thu nhập của khách hàng, cửa hàng này sẽ duyệt vay, đồng thời một số giấy tờ tùy thân như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của khách hàng sẽ bị tạm giữ đến khi thanh toán toàn bộ số tiền cả vốn lẫn lời.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới chiều 18/8 tăng trở lại
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 18/8/2022, tính đến 15 giờ 15 phút (giờ Việt Nam) đang giao...
 
Giá vàng ngày 18/8/2022: Vàng không ngừng giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 18/8, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng thế giới chiều 17/8 tiếp đà giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 17/8/2022, tính đến 14 giờ 55 phút (giờ Việt Nam) đang giao...

Giá - Sản phẩm

Philippines đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam
(Tieudung.vn) Tính chung cả 7 tháng đầu năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 4,08...
 
Giá nông sản ngày 18/8/2022: Cà phê tiếp tục giảm, tiêu trụ vững ở mức cao
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 18/8, mặt hàng cà phê tiếp tục giảm, trong khi hồ tiêu...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/8/2022: Đồng USD tăng trở lại
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng giá sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.63435 sec| 843.438 kb