Thứ 5, 06/10/2022, 11:51 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Năm 2018: Giá vàng đạt mốc 62 triệu đồng/lượng

Năm 2018: Giá vàng đạt mốc 62 triệu đồng/lượng
(Tieudung.vn) - Thời gian qua, giá vàng thế giới và trong nước tăng liên tục, và được dự đoán là trong 2 năm tới giá vàng sẽ lên tới 62 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng sốc

Trong thường niên năm thứ 10 “In Gold We Trust”, tác giả Ronald-Peter Stoeferle và Mark J. Valek của công ty quản lý tài sản Incrementum AG tiếp tục có dự báo tích cực đối với vàng trong dài hạn, với mức giá trong 2 năm tới sẽ đạt ngưỡng 2.300 USD/ounce.

Theo Incrementum AG, vàng đã trải qua quý I/2016 ấn tượng nhất trong vòng 30 năm qua, với việc thoát ra khỏi xu hướng đi xuống vốn bắt đầu từ 2013.

Đặc biệt, các nhà phân tích cho rằng, lãi suất toàn cầu ở mức cực kỳ thấp, có nơi duy trì lãi suất âm để kích thích tăng trưởng kinh tế khiến vàng không ngừng trở nên hấp dẫn hơn trong một môi trường như vậy.

“Trước đó, người ta thường nói rằng vàng không mang đến lợi tức nhưng giờ đây có thể nói được rằng, vàng không phải tốn chi phí như nhiều loại tiền tệ. Hơn thế, bất cứ động thái gỡ bỏ rào cản đối với các chính sách “in tiền” để tài trở các khoản chi tiêu công của các chính phủ sẽ có thể khiến lạm phát bùng lên”, báo cáo của Incrementum AG khẳng định.

Trong khoảng 2 tuần qua, giá vàng liên tục dậy sóng và có những đợt biến động rất mạnh do tác động từ giá thế giới, dao động từ vùng 33,9 triệu đồng/lượng đến 35,5 triệu đồng/lượng và đang ở mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 đến nay.

Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng tiếp tục đà tăng do giới đầu tư lo ngại những bất ổn từ việc Anh quyết định rời EU. Lúc 14 giờ, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở mức 1.331 USD/ounce, tăng hơn 10 USD/ounce so với phiên trước.

Mô tả ảnh.
Vào năm 2018, giá vàng sẽ lên đỉnh với 62 triệu đồng/lượng.

Vàng tăng phi mã nhờ Brexit

Ngày 3.7, vàng trong nước nghỉ phiên cuối tuần nhưng giá vàng SJC trên thị trường tự do vẫn được các cửa hàng tại TP HCM niêm yết phổ biến mua vào 35,62 triệu đồng/lượng, bán ra 35,83 triệu đồng/lượng, tăng 600.000 đồng/lượng so với tuần trước. Giá vàng thế giới cũng đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.342 USD/ounce, mức cao nhất từ đầu năm 2014 đến nay.

Quan sát biểu đồ giá vàng cho thấy trong một tháng qua, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 2,5 triệu đồng/lượng, từ mức 33,35 triệu đồng lên tới 35,85 triệu đồng chiều bán ra. Đây là mức tăng cao nhất của giá vàng từ tháng 10.2014 đến nay. Nếu tính từ đầu năm 2016 đến nay, giá vàng đã tăng khoảng 9,4%. Trong khi đó, trong một tháng qua, giá vàng thế giới cũng tăng tới 130 USD/ounce, tương đương mức tăng 10,6%. Tính từ đầu năm đến giờ, kim loại quý này trên sàn quốc tế đã có mức tăng ấn tượng đến 26,5%.

Yếu tố chính giúp giá vàng thế giới và trong nước những ngày qua tăng điểm “rực rỡ” xuất phát từ sự kiện Brexit (Anh rời khỏi EU). Ngay sau khi có kết quả trưng cầu dân ý khi người Anh bỏ phiếu rời khỏi EU, giá vàng thế giới đã có phiên nhảy vọt cả 100 USD/ounce, lên mức cao kỷ lục trong 2 năm qua là 1.362 USD/ounce. Hơn một tuần sau sự kiện này, giá vàng thế giới vẫn ở mức cao và được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Sự hấp dẫn của vàng những ngày qua đã khiến các tổ chức tài chính quốc tế, quỹ đầu tư thay đổi dự báo về giá trong thời gian tới. Hầu hết đều cho rằng giá vàng sẽ trên 1.400 USD/ounce vào cuối năm và mức cao nhất có thể lên tới 1.600 USD/ounce.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô tháng 7.2016, HSBC Việt Nam nhìn nhận “vàng sẽ tăng giá mạnh cùng yen (Nhật) và franc (Thụy Sĩ) nhờ động thái “đầu tư an toàn” của thị trường trong tương lai gần”, đại diện HSBC phân tích.

Đặc biệt, báo cáo thường niên năm 2016 vừa công bố của quỹ đầu tư Incrementum AG đã đưa ra dự báo “khá sốc” khi cho rằng trong 2 năm tới, giá vàng có thể đạt mức 2.300 USD/ounce (tương đương khoảng 62 triệu đồng/lượng).

Cẩn thận với bẫy giá vàng

Liên quan đến những dự báo lạc quan về giá vàng sắp tới, chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng “dự báo chỉ là dự báo”.

Năm 2008, có tổ chức từng dự báo giá vàng có thể lên tới 5.000 USD/ounce (tương đương 100 triệu đồng/lượng lúc đó) nhưng thực tế lại “rớt thẳng đứng” và chưa bao giờ lên bằng một nửa

mức dự báo. Lần này cũng không phải ngoại lệ. Lý do, xu hướng chính của đồng USD trong trung và dài hạn là tăng giá khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang theo đuổi chính sách thắt chặt sẽ tạo áp lực lên giá vàng. Sau Brexit, ngoài đồng bảng Anh rớt giá, các thị trường chứng khoán, giá dầu… đều phục hồi tốt. Người Anh không hài lòng về quyết định rời khỏi EU nên chắc chắn chính phủ nước này sẽ làm mọi cách giữ lại những lợi ích như khi vẫn ở liên minh (có thể bằng một hiệp định riêng với EU). Do đó, thị trường có bất ổn nhưng mức độ tăng của giá vàng sẽ không quá lớn như giới phân tích dự đoán.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP và Kinh doanh vàng Việt Nam, cũng cho rằng xu hướng giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn nhưng để đạt đến mốc 1.920 USD/ounce vào cuối năm 2011 là điều rất khó. Brexit khiến bảng Anh và euro mất giá, đồng USD tăng. Về nguyên tắc, USD tăng kéo giá vàng giảm nhưng lần này, cả vàng và USD cùng đi lên. Bởi lẽ, sau sự kiện Anh rời EU, người dân đã bán bảng Anh và đồng euro, chuyển sang mua vàng và USD như một kênh bảo toàn tài sản. Trong đó, vàng tăng mạnh hơn nhưng để lên mức kỷ lục tới 2.300 USD/ounce như trong lịch sử hoặc như dự báo của một số tổ chức là điều không dễ dàng.

“Giá vàng thế giới tiếp tục đi lên và áp lực tăng tỉ giá USD/VNĐ có thể giúp giá vàng trong nước tăng trong ngắn hạn nhưng để đầu tư trung, dài hạn vẫn rất rủi ro” – ông Hải nhìn nhận.

Ở thị trường trong nước những ngày qua, khi giá vàng nhảy vọt cả triệu đồng/lượng, không ít đã trở lại kênh này. Giá vàng trong nước áp sát giá thế giới cũng giúp nhà đầu tư an tâm hơn.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Phan Dũng Khánh, giữ vàng trong trung và dài hạn sẽ phù hợp hơn lướt sóng kiếm lời trong thời điểm này. Giá vàng tăng mạnh có thể hơn lãi suất ngân hàng nhưng vẫn kém hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác.

Chưa kể, “bẫy giá vàng” có thể xảy ra như năm 2008. Lúc đó, giá vàng quá cao trong khi chứng khoán, và ngoại tệ quá thấp có thể khiến vàng bị bán ra để đầu tư vào kênh khác. Tại Việt Nam, chênh lệch giá mua vào – bán ra quá lớn mỗi khi giá có biến động và chính sách gửi vàng mất phí có thể làm nhà đầu tư không tính toán kỹ có thể thua lỗ.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/10/2022: USD tăng trở lại
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng trong bối cảnh các quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ...
 
Giá vàng ngày 6/10/2022: Vàng quay đầu giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 6/10, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng thế giới chiều 5/10 bất ngờ giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 5/10/2022, tính đến 15 giờ (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá cà phê xuất khẩu tăng mạnh
(Tieudung.vn) Tháng 9/2022, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam ước đạt mức 2.399 USD/tấn, tăng...
 
Giá nông sản ngày 6/10/2022: Cà phê tăng nhẹ, tiêu đạt 64.500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 6/10, mặt hàng cà phê tăng nhẹ, trong khi hồ tiêu đi...
 
Giá heo hơi ngày 6/10/2022: Miền Nam tiếp tục tăng đến 4.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 6/10, tại miền Bắc giảm nhẹ, trong khi miền Trung đi ngang,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.58290 sec| 860.172 kb