Thứ 5, 28/09/2023, 08:51 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hội thảo khoa học Smart City 360 lần thứ II: Nhiều giải pháp cho đô thị thông minh

Hội thảo khoa học Smart City 360 lần thứ II: Nhiều giải pháp cho đô thị thông minh
(Tieudung.vn) - Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 23 – VIO 2018 vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, Viện Khoa học và Công nghệ tính toán đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học Smart City 360 lần thứ II năm 2018 với chủ đề Giải pháp tương tác thời gian thực cho đô thị thông minh và ghi nhiều dấu ấn.

Smart City 360 là hoạt động trao đổi học thuật thường niên do Sở KHCN TP Hồ Chí Minh bảo trợ và chỉ đạo thực hiện, hướng đến việc giới thiệu, trao đổi các giải pháp hệ thống thông tin thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tương tác thời gian thực và ứng dụng của các hệ thống này trong các hoạt động triển khai xây dựng đô thị thông minh, hiện đại lấy người dân làm “trung tâm của sự phục vụ”.

Mô tả ảnh
blockchain được nhắc tới tại Smart City 360 lần thứ II 2018.

Hội thảo còn là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-VT (ICT) tại TP.HCM nói riêng và toàn quốc nói chung cùng nhau trao đổi, thảo luận các giải pháp kết nối, tương tác giữa máy tính - con người và ứng dụng vào các lĩnh vực cụ thể trong quản lý, phục vụ trực tiếp người dân và toàn như: Quan trắc và đưa ra các thông tin nhanh chóng – chính xác về môi trường, thời tiết dựa trên nguồn dữ liệu đa ngành; quản lý và điều khiển giao thông trong đô thị thông minh trên nền tảng IoT; đảm bảo trật tự với các hệ thống camera quan sát có khả năng nhận diện đối tượng; hay như các hệ thống thông minh được ứng dụng trong phân tích hình ảnh (ngành y tế).

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng (Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ tính toán, Phó Giám đốc Sở KHCN TP Hồ Chí Minh) đại diện Ban tổ chức cho biết: “Điểm đặc biệt của Hội thảo Smart City 3600 là tính kết nối giữa nghiên cứu với thực tiễn ứng dụng tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước. Hội đồng nội dung đã xem xét, lựa chọn những tham luận nổi bật, thể hiện tính ứng dụng cụ thể, thực tế trong các lĩnh vực liên quan đến đô thị thông minh và công nghiệp 4.0.”

Nội dung thiết thực, mang tính thực tế cao

Mở đầu hội thảo, đại diện Viện Khoa học và Công nghệ tính toán (ICST) đã trình bày tham luận với chủ đề Hệ thống quan trắc và cảnh báo chất lượng không khí. Đây là nội dung chính trong đề tài nghiên cứu ứng dụng Xây dựng hệ thống dự báo không khí vùng TP Hồ Chí Minh, với hướng tiếp cận mới là sử dụng các mô hình quang hóa (CMAQ) kết hợp với mô hình dự báo khí tượng (WRF) để dự báo chất lượng không khí theo thời gian thực ở TP.HCM và một số vùng lân cận do Viện chủ trì thực hiện.

Mô tả ảnh
Nhiều nghiên cứu có tính ứng dụng cao được trình diễn tại Hội thảo.

Giải pháp này hiện được giới chuyên gia đánh sẽ là nền tảng giúp tiếp tục phát triển, hoàn thiện các hệ thống quan trắc, tính toán mô phỏng và dự báo chất lượng không khí khu vực thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Quá trình mô phỏng và tính toán dựa trên dữ liệu phát thải từ các nguồn giao thông và công nghiệp, đây là 2 nguồn chính đóng góp tải lượng phát thải nhiều nhất vào không khí trên địa bàn thành phố.

Mô hình dự báo được xây dựng tổng hợp từ các số liệu khảo sát môi trường trong 15 khu công nghiệp nằm trên địa bàn thành phố, kết hợp các giám sát môi trường thuộc quản lý của Ban quản lý các Khu chế xuất – Khu công nghiệp (HEPZA) và Chi cục Bảo vệ môi trường TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng phát triển một mô hình tính toán về khí thải phát ra từ các phương tiện giao thông, kết hợp giải thuật nhận dạng và đếm lượng xe trích xuất từ hình ảnh từ camera giao thông tại một số điểm. 

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, chủ nhiệm đề tài khẳng định: “Đề tài đã xây dựng được quy trình dự báo chất lượng không khí phù hợp với khu vực TP.HCM. Việc áp dụng dữ liệu camera trong hệ thống giám sát camera giao thông của thành phố là phương pháp mới phù hợp với mục tiêu xây dựng bộ dữ liệu giao thông chi tiết và có mức độ phân bố rộng hơn so với các phương pháp truyền thống ngoài thực địa, giúp tiết kiệm về mặt chi phí, nhân lực và thời gian.

Ngoài ra, việc áp dụng kết quả dự báo chất lượng không khí toàn cầu vào việc tính toán dự báo địa phương là một yếu tố quan trọng đảm bảo tính đúng đắn trong bài toán mô phỏng chất lượng không khí địa phương khi chịu ảnh hưởng của các khu vực lân cận và xa hơi nữa là vấn đề ô nhiễm xuyên biên giới”.

Tiếp tục tập trung vào chủ đề chính là đô thị thông minh, tham luận giới thiệu các công nghệ và giải pháp quan trắc, điều khiển giao thông đô thị thông minh đã và đang triển khai tại một số địa phương của Việt Nam do PGS.TS Phạm Hồng Quang đến từ Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam trình bày đã cung cấp những thông tin về thiết bị cảm biến, điều khiển, điện tử, tin học và viễn thông trong lĩnh vực giao thông để điều hành và quản lý hệ thống giao thông vận tải.

Theo PGS.TS Phạm Hồng Quang, xây dựng thành phố thông minh là xu hướng được rất nhiều đô thị trên thế giới, không chỉ riêng ở Việt Nam, đang áp dụng để giải quyết các vấn đề cấp bách về giao thông, y tế, môi trường... nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Loạt 6 giải pháp IoT đặc thù cho thành phố thông minh ở Việt Nam cũng đã được đại diện Global CyberSoft giới thiệu trong tham luận "Giải pháp IoT cho thành phố thông minh" nhằm giải quyết những vấn đề cấp thiết, đặc thù của việc ứng dụng công nghệ cho thành phố thông minh tại Việt Nam, đặc biệt những giải pháp đã được kiểm nghiệm thành công qua thực tế triển khai như giải pháp giao thông thông minh SmartTraffic, giải pháp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao SmartAgri, giải pháp an ninh công cộng Public Satefy, nền tảng dịch vụ công City Center, giải pháp cho lĩnh vực hàng không Airport, bộ giải pháp bán lẻ FlexBA. 

Nhóm chủ đề chính tại hội thảo khoa học Smart City 360 lần thứ II năm 2018:

  1. Chủ đề thứ nhất về môi trường thông minh, với giải pháp quan trắc và cảnh báo chất lượng không khí tương tác thời gian thực
  2. Chủ đề thứ hai về giao thông thông minh, với hệ thống giám sát điều khiển giao thông
  3. Chủ đề thứ ba về quản lý dữ liệu, cụ thể là dữ liệu dựa trên công nghệ blockchain tương tác thời gian thực. 
  4. Chủ đề thứ tư về hệ sinh thái thông tin và các chuyển đổi dữ liệu trong hệ thống IoT
  5. Chủ đề thứ năm về xử lý hình ảnh và ứng dụng trong giám sát
  6. Chủ đề thứ sáu về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xử lý hình ảnh y sinh.

Về Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán – ICST được thành lập theo Quyết định số 279/QĐ-UBND ngày 22/01/2008 của UBND TP Hồ Chí Minh, với các mục tiêu tổng quát là nghiên cứu về khoa học và công nghệ tính toán, thu hút các nhà khoa học trong và ngoài nước, kết hợp đào tạo sau đại học, xây dựng đội ngũ khoa học trong lĩnh vực tính toán ngang tầm khu vực và hội nhập quốc tế. Với sự hỗ trợ của các chuyên gia KHCN người Việt Nam ở nước ngoài, Viện đã thực hiện hơn 80 nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học cơ bản, công bố gần 200 bài báo quốc tế.

Từ năm 2016, Viện mở rộng các hoạt động nghiên cứu R&D và hợp tác với nhiều đơn vị trong và ngoài nước; đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng tính toán và thu hút nhân lực chất lượng cao; đặt mục tiêu trở thành một trung tâm tính toán hiệu năng cao hàng đầu trong khu vực.

An Nhiên

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.29719 sec| 807.07 kb