Thứ 7, 30/09/2023, 06:37 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh chủ động ứng phó với dịch Covid-19 

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh chủ động ứng phó với dịch Covid-19 
(Tieudung.vn) - Ngày 16/6, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19 (lần 2) đã đến kiểm tra và làm việc với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP cho biết, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ, chức năng đã được phân công, trước những diễn biến dịch tại TP Hồ Chí Minh Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Sở Y tế TP, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) trong công tác xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ…

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh chủ động ứng phó với dịch Covid-19 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nghe báo cáo nhanh về các chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại các tỉnh khu vực phía Nam

Đối với công tác xét nghiệm, hiện Viện đang thực hiện hỗ trợ ngành Y tế TP thực hiện 3.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày, ưu tiên các mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 sau đó mới đến các trường hợp khác. Chỉ tính riêng trong ngày 15/6, Viện đã hỗ trợ TP thực hiện khoảng 2.500 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có hơn 330 mẫu là của các trường hợp F1. Viện cũng đã xây dựng các kịch bản để sẵn sàng huy động, nâng cao công suất xét nghiệm dựa trên các tình huống thực tế của công tác phòng, chống dịch.

Về công tác truy vết, điều tra dịch tễ, ThS.BS Lương Chấn Quang, Phụ trách Khoa Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã có báo cáo nhanh về mối liên hệ, tình hình diễn tiến của các chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại các tỉnh khu vực phía Nam. Theo đó, trong đợt dịch lần này ngoài TP Hồ Chí Minh, tại khu vực phía Nam đã ghi nhận 8 tỉnh thành có xuất hiện các trường hợp bệnh nhân Covid-19, với nhiều mối liên hệ liên quan; tính đến nay đã có nhiều tỉnh thành phía Nam không ghi nhận ca bệnh mới trong vòng 14 ngày qua, riêng 2 tỉnh Bình Dương và Tiền Giang hiện đang được xem là khu vực cần quan tâm trọng điểm.

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh chủ động ứng phó với dịch Covid-19 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra hệ thống xét nghiệm tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh

Tại TP, công tác xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ được thực hiện với sự phối hợp của nhiều đơn vị liên quan với đầu mối chính là HCDC. Sau quá trình kiểm tra và nghe báo cáo từ Viện Pasteur TP, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đánh giá cao những nỗ lực, hiệu quả công tác của Viện và giao Viện phối hợp, hỗ trợ TP sớm triển khai các biện pháp test nhanh cho các đối tượng tiếp xúc ngay khi xuất hiện các ca dương tính nhằm nhanh chóng phân nhóm nguy cơ, để áp dụng và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với từng nhóm.

Bên cạnh đó, Viện cần phối hợp cùng ngành Y tế TP nhanh chóng thực hiện các biện pháp xét nghiệm toàn diện hơn khi cần thiết nhằm phục vụ kịp thời công tác truy vết, điều tra dịch tễ; Xây dựng kế hoạch tổng thể về huy động nguồn nhân lực, trang thiết bị xét nghiệm từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn để sẵn sàng điều động và ứng phó khi cần.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.05680 sec| 774.891 kb