Ngày 24/2, TS.BS Nguyễn Vũ Thượng - Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh ký công văn gửi khẩn Giám đốc Sở Y tế 20 tỉnh, thành phía Nam về việc tăng cường giám sát viêm phổi nặng do vi rút sau khi tại Camphuchia ghi nhận 2 ca nhiễm cúm gia cầm A (H5N1).
Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đề nghị Sở Y tế 20 tỉnh thành phía Nam cảnh giác bệnh viêm phổi nặng do vi rút
Theo Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cơ quan đầu mối y tế quốc tế của Việt Nam, tại tỉnh Prey Veng, Campuchia (có đường biên giới với Việt Nam) đã ghi nhận 2 trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm độc lực cao A (H5N1), trong đó có 1 trường hợp tử vong và 1 số trường hợp bệnh nghi ngờ.
Trước bối cảnh trên, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đề nghị Giám đốc Sở Y tế của 20 tỉnh, thành khu vực phía Nam 5 hoạt động cụ thể.
Tập trung giám sát, phát hiện các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn. Đặc biệt chú ý các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở từ vùng có dịch. Kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.
Các đơn vị kiểm dịch y tế quốc tế giám sát chặt chẽ người ra/vào/ở vùng có dịch cúm gia cầm A (H5N1). Phối hợp với đơn vị kiểm dịch động thực vật giám sát gia cầm, động vật thủy sản vào Việt Nam qua cửa khẩu và qua đường mòn lối mở.
Các Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh để phát hiện sớm ổ dịch cúm gia cầm và chia sẻ thông tin liên ngành. Việc xử lý ổ dịch cúm gia cầm được thực hiện theo quy định hiện hành.
Giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và viêm đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và cơ sở y tế để xử lý kịp thời, hạn chế lây lan ra diện rộng. Lấy mẫu xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh.
Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đề nghị các tỉnh triển khai ngay công tác truyền thông đến người dân về các biện pháp phát hiện, phòng chống bệnh gia cầm như vệ sinh cá nhân; không tiêu thụ, buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm chết không rõ nguyên nhân. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang.