Thứ 2, 25/09/2023, 23:07 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vì sao không nên ăn dưa muối xổi?

Vì sao không nên ăn dưa muối xổi?
(Tieudung.vn) - Dưa chua là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của rất nhiều người, ngay cả trong những mâm cỗ Tết cũng có món dưa chua. Nếu muối đúng cách, dưa chua là một món tốt vì lên men chua là phương pháp bảo quản thức ăn cổ điển, đơn giản và có cơ sở khoa học.

Dưa chua không chỉ có kích thích tiêu hóa mà còn bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa con người. Vì vậy, khi ăn những món có nhiều chất đạm, chất béo kèm với dưa chua, ta đều thấy ngon miệng, đỡ ngấy và dễ tiêu hóa hơn.

Vì sao không nên ăn dưa muối xổi?

Dưa hành chua không chỉ có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp chúng ta ăn ngon miệng, dễ tiêu.

Tuy nhiên, trong ba hiện nay thì chỉ hai cách muối nén, muối nước - nếu làm đúng quy trình thì dưa sẽ chua vàng, ăn ngon và hợp vệ sinh. Còn muối xổi sẽ khó bảo đảm vệ sinh , vì thời gian muối dưa quá ngắn, môi trường muối không đủ độ axit để kìm hãm sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại nên khả năng còn vi khuẩn với ký sinh trùng gây bệnh rất cao, ăn vào sẽ có hại cho sức khỏe.

Chưa kể tới việc những loại rau dùng để muối dưa hiện nay đều được bón phân đạm nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể. Khi muối, hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao trong mấy ngày đầu rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa chua vàng. Nên hiển nhiên trong dưa muối xổi sẽ chứa nhiều nitrit, khi chúng ta ăn vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá… tạo thành hợp chất có khả năng gây ung thư.

Vì sao không nên ăn dưa muối xổi?

Trong dưa muối xổi vẫn còn vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, ăn vào nhất định có hại cho sức khỏe.

Như vậy, nếu ăn nhiều dưa muối xổi, ngoài các bệnh đường tiêu hóa chúng ta còn khiến mình dễ mắc ung thư. Cách tốt nhất là hạn chế món dưa, cà muối trong bữa ăn hằng ngày, nếu muốn ăn nên mua về tự muối để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và tuyệt đối không ăn xổi.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.92530 sec| 761.813 kb