Thứ 6, 27/09/2024, 10:38 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Uống quá nhiều trà có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Uống quá nhiều trà có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
(Tieudung.vn) - Trà là một loại đồ uống phổ biến được hàng triệu người trên thế giới sử dụng. Uống trà vừa đủ mang lại lợi ích cho sức khỏe nhưng tiêu thụ quá nhiều lại có những ảnh hưởng không tốt như: nhịp tim nhanh hơn, run cơ, đau đầu, căng thẳng, lo lắng, mất ngủ.

Rối loạn giấc ngủ

Uống quá nhiều trà có thể cản trở giấc ngủ vì sự hiện diện của caffeine trong trà có ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ do caffeine can thiệp vào hormone melatonin, ảnh hưởng đến mô hình giấc ngủ.

Uống quá nhiều trà có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Hấp thụ chất dinh dưỡng thấp

Tăng lượng caffeine thực sự có thể cản trở quá trình tiêu hóa và làm giảm sự hấp thụ dinh dưỡng. Trà có một thành phần gọi là tannin, cản trở sự hấp thụ sắt từ chúng ta ăn. Đây là lý do tại sao nên uống trà giữa các bữa ăn là tốt chứ không phải trong bữa ăn.

Tăng sự bồn chồn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu. Tác dụng làm dịu của trà chủ yếu là do các thành phần hoạt tính của nó, chẳng hạn như l-theanine, được phát hiện có tăng hoạt động sóng alpha trong não, dẫn đến thư giãn.

Tuy nhiên, thói quen uống trà để giải tỏa căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng và lo lắng. Lý do là tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến bồn chồn. Cách tốt nhất để đối phó với các triệu chứng này là giảm lượng trà uống vào và thay thế trà thông thường bằng các loại trà tốt cho sức khỏe như trà hoa cúc, trà trắng hoặc .

Ợ nóng và khó chịu

Sự hiện diện của caffeine trong trà làm trầm trọng thêm sự hình thành acid trong dạ dày dẫn đến ợ nóng, đầy hơi và khó chịu. Hơn nữa, nó cũng gây ra chứng trào ngược acid trong cơ thể khi uống quá nhiều.

Đau đầu

Thói quen uống trà khi căng thẳng có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu. Việc uống quá nhiều trà hoặc bất kỳ nguồn caffeine nào cũng dẫn đến khó chịu và đau đầu. Tình trạng này trở nên trầm trọng hơn khi nhịn ăn gián đoạn.

Buồn nôn

Uống trà, đặc biệt là trà sữa có thể gây buồn nôn, nguyên nhân là do chất tannin có trong trà gây kích ứng mô tiêu hóa và dẫn đến đầy hơi, khó chịu, đau dạ dày.

Khó ngủ

Một tác dụng phụ điển hình của thói quen uống trà nhiều chính là chất lượng giấc ngủ giảm sút. Hàm lượng lớn caffeine trong trà cũng là nguyên nhân gây gián đoạn chu kỳ ngủ – thức của một người. Điều này xuất phát từ việc caffeine ức chế quá trình sản sinh melatonin, một loại hormone đóng vai trò quyết định chất lượng giấc ngủ.

Chất lượng giấc ngủ kém có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần như: Mệt mỏi hay thậm chí là suy nhược thần kinh; Suy giảm trí nhớ; Mất khả năng tập trung; Béo phì; Kiểm soát lượng đường trong máu kém

Cơ thể sẽ cần ít nhất 6 giờ để xử lý caffeine. Do đó, để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, bạn không nên uống trà sau 3 giờ chiều.

Biến chứng thai kỳ

Theo một số bác sĩ sản khoa, thói quen uống trà hoặc những thức uống chứa nhiều caffeine có thể làm tăng nguy cơ phát sinh biến chứng thai kỳ. Uống quá nhiều trà xanh có thể dẫn đến những biến chứng như: sẩy thai hoặc bé sau khi sinh không đạt trọng lượng tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, giả thiết trên vẫn cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu để khẳng định độ tin cậy. Mặc dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến nghị phụ nữ cần cẩn thận khi thưởng thức trà.

Ngoài ra, mặc dù trà thảo mộc tương đối lành tính do không chứa caffeine. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần lưu ý do một số thảo dược, chẳng hạn như cam thảo, có thể gây ra tình trạng chuyển dạ sớm.

Tham khảo hàm lượng caffeine trong trà

Uống trà vừa đủ mang lại lợi ích cho sức khỏe nhưng tiêu thụ quá nhiều lại có những ảnh hưởng không tốt. Tiêu thụ trà thảo mộc hoặc trà xanh ở mức độ vừa phải được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai và có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Điều quan trọng cần nhớ là tiêu thụ quá nhiều caffeine từ bất kỳ nguồn nào cũng có thể ảnh hưởng xấu đến một số người.

Tuy có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trà xanh và nguy cơ mắc một số loại bệnh thấp hơn nhưng nên tránh tiêu thụ quá nhiều trà, nhất là những loại có hàm lượng caffeine cao. Tham khảo hàm lượng caffeine trong một số loại trà khác nhau dưới đây để có lựa chọn tốt cho sức khỏe:

- Trà đen: 40–60mg caffeine mỗi cốc.

- Trà xanh: 25–40mg caffeine mỗi cốc.

- Trà ô long: 12–55mg caffeine mỗi cốc.

- Trà trắng: 6–60mg caffeine mỗi cốc.

- Trà thảo mộc (bao gồm cả trà chanh, trà hoa cúc và trà dâm bụt): 0–5mg caffeine mỗi cốc.

Mặc dù có nhiều lợi ích khi thêm trà vào chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày của chúng ta, các chuyên gia sức khỏe thường khuyến nghị những người có sức khỏe bình thường cũng không nên uống quá 4 cốc mỗi ngày. Ngoài ra những người có tình trạng bệnh lý, phụ nữ mang thai nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc nên uống trà thế nào là phù hợp với cá nhân.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.03237 sec| 789.281 kb