Giảm vị đắng của cà phê
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm năm 2010 đã xem xét tác động của việc thêm muối vào cà phê đối với các thuộc tính cảm giác, chẳng hạn như vị, mùi thơm và cảm giác ngon miệng. Nghiên cứu cho thấy rằng thêm muối vào cà phê giúp giảm vị đắng và chua, đồng thời tăng độ ngọt và độ mịn.
Điều quan trọng là lượng muối thường được thêm vào cà phê là rất nhỏ và không có khả năng dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Tránh mất nước cho cơ thể
Như đã biết, cà phê là một loại thức uống làm cơ thể mất nước vì caffeine trong cà phê làm tăng lưu lượng máu đến thận và thúc đẩy cơ quan này thải ra nhiều nước hơn, từ đó khiến chúng ta đi tiểu nhiều hơn.
Tuy nhiên, khi thêm muối vào cà phê, muối sẽ giúp bạn giữ nước tốt hơn, cân bằng chất lỏng trong cơ thể và phòng ngừa tình trạng mất nước. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn không cần bổ sung nước hoặc các dạng chất lỏng khác, bạn vẫn nên uống 2 lít nước/ngày hoặc tùy vào thể trạng của từng người.
Giảm tính axit, tốt cho hệ tiêu hóa
Muối có khả năng thúc đẩy quá trình tạo dịch tiêu hóa, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn. Cà phê có thể dễ tiêu hóa hơn khi thêm muối vì nó có thể hỗ trợ quá trình phân hủy cà phê của cơ thể hiệu quả hơn.
Ngoài ra, cà phê được biết là có tính axit nên dễ gây khó tiêu hoặc trào ngược axit, ợ nóng và các vấn đề tiêu hóa khác. Bằng cách thêm muối vào cà phê, bạn có thể giúp trung hòa axit và giảm các tác dụng phụ của cà phê đối với hệ tiêu hóa. Điều này có thể giúp giảm khả năng trào ngược axit, ợ nóng, đầy hơi...
Hơn nữa, muối làm giảm độ axit của cà phê nên cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương men răng do tiếp xúc với axit.
Giúp tỉnh táo hơn
Thông thường caffeine - một chất tăng cường năng lượng tự nhiên trong cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo và tập trung trong thời gian dài. Tuy nhiên, muối có thể cải thiện mức độ cơ thể bạn hấp thụ caffein khi bạn thêm nó vào cà phê. Do đó, bạn sẽ được hưởng lợi từ tác dụng làm việc hiệu quả và tỉnh táo của caffeine nhanh hơn.
Hạ huyết áp
Theo một nghiên cứu, việc cho muối vào cà phê thực sự có thể giúp giảm huyết áp. Cơ thể tạo ra nhiều oxit nitric hơn khi có muối, do đó tạo điều kiện thư giãn mạch máu và cải thiện lưu lượng máu. Hạ huyết áp sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề tim mạch khác.
Làm sao để uống cà phê muối đúng cách?
Mặc dù cà phê muối đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng điều quan trọng là bạn phải lưu ý đến lượng muối bạn tiêu thụ. Không nên uống quá nhiều cà phê muối, tránh việc dung nạp thêm muối vào cơ thể. Ăn hay uống các thực phẩm có muối sẽ tác động tới sức khỏe. Chế độ ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây ra rối loạn khác cho sức khỏe.
Mỗi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn hằng ngày để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ,nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác. Lượng natri khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 2.300 miligam, tương đương với khoảng một thìa cà phê muối.
Cà phê là nước uống giúp chúng ta tỉnh táo và hoạt bát hơn. Các nghiên cứu cho thấy caffeine trực tiếp kích thích tủy sống và vỏ não, vì thế nó giúp bạn cảm thấy tỉnh táo. Khi uống cà phê mọi người sẽ cho thêm một chút đường để giảm độ đắng nhưng không mất hương thơm và mùi vị của cà phê. Cà phê cũng chỉ nên dùng 1-2 tách mỗi ngày.