Thứ 4, 07/06/2023, 22:01 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron

TP Hồ Chí Minh: Phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron
(Tieudung.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh ngày 5/7 cho biết, trên địa bàn thành phố vừa phát hiện 3 ca nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron.

Cụ thể, qua hệ thống giám sát chủ động, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã thực hiện các xét nghiệm và phát hiện 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4. Đây là 2 chị em (cùng 23 tuổi) sống chung nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức.

Trước đó, bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc Covid-19 nên tự test nhanh và dương tính với kháng nguyên SARS-CoV-2. Gia đình đã khai báo trên hệ thống khai báo F0 của thành phố và tự cách ly theo quy định.

TP Hồ Chí Minh: Phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Ngay khi nhận được thông tin ca bệnh trên hệ thống, Trạm Y tế Phường Thạnh Mỹ Lợi đã tiến hành lấy mẫu cho 2 bệnh nhân và gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gen. xác định 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4.

Sau khi có kết quả trên, 2 bệnh nhân đã được theo dõi, điều trị, sức khỏe bình phục tốt. Tất cả trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân đã được thông báo tự theo dõi sức khỏe và thực hiện test nhanh. Bước đầu ghi nhận những người tiếp xúc đều cho kết quả âm tính.

Trường hợp khác nhiễm biến thể BA.5 là bé gái 11 tuổi, ngụ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ngày 20/6 bệnh nhân có triệu chứng sốt khoảng 38,5 độ C, có ho ít, sống cùng với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu giám sát biến thể mới theo kế hoạch giám sát của thành phố và có kết quả xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.5. 

Theo GS. Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, biến thể BA.5 này có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2). Biến thể BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn BA.1, BA.2 từ 10-13%. Đồng thời, biến thể mới có khả năng chống lại các miễn dịch nên người đã mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc biến thể mới BA.4 và BA.5.

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm này, vaccine Covid-19 vẫn chứng tỏ hiệu quả với các biến thể mới của SARS-CoV-2. Vaccine giúp cơ thể có miễn dịch, giảm nguy cơ mắc, giảm nguy cơ trở nặng và tử vong khi nhiễm bệnh. Tiêm vaccine mũi 3-4 sẽ củng cố và duy trì miễn dịch của cơ thể.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ, cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vaccine Covid-19 nhắc lại theo khuyến cáo để có thể tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của dịch bệnh.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.10916 sec| 774.375 kb