Thứ 5, 18/08/2022, 23:42 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Ca nhiễm tăng gấp 3 lần, phát hiện ổ dịch mới

TP Hồ Chí Minh: Ca nhiễm tăng gấp 3 lần, phát hiện ổ dịch mới
(Tieudung.vn) - Tối muộn ngày 19/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, số ca Covid-19 mới là 2.934 ca, tăng gấp 3 lần so với 7 ngày trước. Đồng thời, TP còn phát hiện một ổ dịch mới tại một tu viện quận Gò Vấp.

HCDC cho biết, theo ghi nhận của hệ thống giám sát dịch bệnh Covid-19, từ ngày 12 đến 18/2, số ca Covid-19 mới tại TP là 2.934 ca, tăng gấp 3 lần so với 7 ngày trước (từ ngày 5 đến 11/2), đồng thời số ca nhập viện cũng có khuynh hướng gia tăng nhẹ.

“Tuy nhiên, trong ngày 19/2, TP không có ca tử vong, chỉ có 2 trường hợp tử vong là bệnh nhân Covid-19 từ các tỉnh khác chuyển đến TP điều trị” – đại diện HCDC cho hay.

TP Hồ Chí Minh: Ca nhiễm tăng gấp 3 lần, phát hiện ổ dịch mới

Khi số ca nhiễm mới tăng, ngành y tế TP Hồ Chí Minh chú trọng công tác tiêm chủng và bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ. (Ảnh: HCDC)

HCDC nhấn mạnh, việc số ca mắc mới tăng ở cả 22/22 quận, huyện và TP Thủ Đức đã được trước khi thành phố khôi phục trở lại các hoạt động sản xuất, học tập cũng như sinh hoạt . Bên cạnh đó, TP cũng đã phát hiện những ca bệnh mang biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Trước đó, trong sáng cùng ngày 19/2, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương chuẩn bị cho tình huống F0 tăng mạnh.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các quận, huyện đảm bảo khả năng chăm sóc F0 tại nhà của từng phường, xã, thị trấn và khả năng tiếp nhận, điều trị Covid-19 ở cơ sở y tế. Căn cứ tình hình dịch trên địa bàn, mỗi địa phương sắp xếp lại các cơ sở thu dung phù hợp, sẵn sàng điều trị khi được kích hoạt trong trường hợp dịch bệnh bùng phát, cũng như theo dõi sát số ca mắc mới để kịp thời kích hoạt mạng lưới chăm sóc F0 tại nhà.

Hiện, hơn 90% người dân đủ tuổi đều được tiêm vaccine Covid-19, đa số F0 không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Do đó, Sở Y tế tính toán mỗi trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 cộng đồng có một bác sĩ, 1-2 điều dưỡng đủ khả năng chăm sóc, quản lý 50-100 hộ F0. Tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng chỉ có nhân viên y tế, không có bác sĩ, thì trạm y tế và trạm y tế lưu động hỗ trợ chăm sóc 10-20 hộ có F0.

Cơ sở chăm sóc, quản lý F0 tại nhà khi tiếp nhận thông tin người dân khai báo có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính sẽ đánh giá tình trạng lâm sàng và khai thác yếu tố dịch tễ. Trường hợp chưa đủ cơ sở xác định là F0 theo quy định của Bộ Y tế, y tế địa phương xét nghiệm lại cho người bệnh bằng xét nghiệm nhanh do Bộ Y tế cấp phép.

Trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong trường học, tăng cường giám sát không để dịch lây lan.

Tổ chức tập huấn phát hiện sớm và xử trí ban đầu đối với các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm Covid-19 phát hiện tại trường học cho nhân viên phụ trách y tế, giáo viên của các trường học.

Sở này cũng phối hợp với UBND quận, huyện và ban quản lý ký túc xá các trường đại học kiểm soát và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh tại các ký túc xá; xem xét đề xuất thành lập khu cách ly y tế cho sinh viên là F0, F1.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.25127 sec| 774.602 kb