Ngày 21-8, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho một thanh niên bị tắc ruột vì uống trà sữa quá nhiều.
Bác sĩ Trần Thanh Tùng, Phó trưởng Đơn vị Ngoại, Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao cho biết, bệnh nhân là Nhật L. ( 20 tuổi, ở xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) được đưa tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám trong tình trạng đau bụng nhiều, nôn và bí trung đại tiện.
Khối bã thức ăn rắn chắc trong ruột bệnh nhân |
Sau 5 ngày điều trị, tình trạng người bệnh không được cải thiện nên đã được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Qua thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân L. có hình ảnh tắc ruột, các quai ruột giãn to với chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn. Do đó các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.
Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện 2 khối bã thức ăn lớn trong dạ dày và ruột non của bệnh nhân L. Tuy nhiên khối thức ăn này cứng và không bóp nát được nên các bác sĩ phải mổ dạ dày và mở ruột để lấy khối bã thức ăn ra ngoài. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi và hồi sức tích cực.
Gia đình cho biết, L. có thói quen ăn uống không khoa học, nghiện trà sữa và thường xuyên uống trà sữa thay cơm. Sở dĩ L. có thói quen này do trước đây từng làm nhân viên tại một quán trà sữa.
Từ trường hợp của anh L., bác sĩ khuyến cáo người dân nên thay đổi lối sống sinh hoạt lành mạnh và ăn uống khoa học, hạn chế đồ ăn nhanh, ăn vặt, hạn chế sử dụng trà sữa, nước ngọt có ga, tẩy giun theo định kỳ.
Để tránh nguy cơ tắc ruột do bã thức ăn, với thức ăn nhiều xơ như măng, người dân cần nấu nhừ, nhai kĩ và uống nhiều nước. Với các loại trái cây có nhiều nhựa như hồng, hồng xiêm, không nên ăn quá nhiều lúc dạ dày vẫn rỗng và không nên ăn chung với thức ăn có nhiều đạm.