Carbohydrate tinh chế
Bạn nên hạn chế các thực phẩm tinh chế khi bị viêm khớp. Nguồn ảnh: Internet
Đường trắng và bột mì trắng, những chất được tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc ăn sáng và đồ ăn nhẹ đóng gói, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột của bạn, cũng có thể làm tình trạng viêm trở nên trầm trọng.
Đồ uống có đường
Các loại đường đã qua chế biến được tìm thấy trong đồ uống có đường dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến và khiến chứng viêm mãn tính tăng nặng hơn. Đặc biệt, soda được phát hiện có thể khiến các triệu chứng viêm khớp ở phụ nữ có chiều hướng nặng hơn.
Chất béo Omega 6
Nếu có thể, hãy hạn chế dầu hướng dương, dầu rum, dầu ngô, dầu đậu nành và dầu hạt dẻ vì chúng có tỷ lệ axit béo omega-6 cao hơn các loại dầu khác. Các phân tử được gọi là eicosanoids, có nguồn gốc từ axit béo omega-6, có thể làm tăng huyết áp, kích hoạt phản ứng miễn dịch và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.
Muối
Ăn nhiều muối có thể gây thất thoát canxi trong cơ thể. Ăn nhiều muối có thể kích thích bài tiết một lượng lớn canxi qua thận. Điều này không chỉ khiến tổn thương trong khớp lâu lành mà còn làm tăng nguy cơ bị loãng xương, cao huyết áp, suy giảm chức năng thận.
Người bệnh nên cắt giảm lượng muối tiêu thụ, mỗi ngày không nên ăn quá 2,3 gram muối. Ngoài ra, một số thực phẩm chứa nhiều muối khác cũng cần hạn chế sử dụng trong bữa ăn như dưa muối, cá khô, các loại mắm.
Thức uống có ga
Đồ uống có ga làm giảm mật độ xương, kiến xương trở nên giòn, dễ gãy và bị tổn thương nặng nề hơn khi bị viêm khớp. Hơn nữa, hầu hết các loại nước uống có ga đều chứa nhiều đường nên có thể gây bất lợi cho quá trình điều trị.
Thịt đỏ
Tiêu thụ quá nhiều protein từ thịt đỏ cũng có thể làm mất đi một lượng canxi nhất định trong xương. Thêm vào đó, một số loại protein lạ có trong thịt đỏ còn kích thích sản xuất nhiều kháng nguyên tấn công vào khớp, khiến khớp bị sưng viêm nặng hơn.
Nếu bạn đang bị viêm khớp, hãy cắt giảm thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn. Trường hợp có sử dụng thì cũng chỉ nên ăn lượng nhỏ.