Chống lại các vết loét
Bắp cải tím tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet
Chất anthocyanins có trong trái cây và rau củ màu tím có khả năng làm giảm sự hình thành các vết loét trong dạ dày. Đồng thời, anthocyanins còn ngăn chặn quá trình oxy hóa và thúc đẩy hoạt động của các chất chống oxy hóa quan trọng khác.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Một số loại trái cây màu tím như phúc bồn tử, việt quất có khả năng làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho cơ thể.
Mức cholesterol xấu tăng lên dẫn đến sự hình thành các mảng xơ vữa trong thành động mạch, làm ngăn chặn dòng chảy của máu đến tim. Từ đó, nguy cơ bị đau tim và đột quỵ gia tăng.
Ức chế tế bào ung thư
Chất resveratrol có trong thực phẩm màu tím có thể ức chế tế bào ung thư. Điều này rất tốt cho việc điều trị và ngăn ngừa bệnh ung thư máu, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư gan…
Chống viêm
Anthocyanin giúp giảm viêm mạn tính, một trong những nguyên nhân cơ bản của nhiều bệnh như bệnh Alzheimer, bệnh tim, hen suyễn, dị ứng, viêm khớp và bệnh khớp, béo phì và tiểu đường tuýp 2.
Tốt cho não bộ
Khoai lang tím được biết là có tác dụng tăng cường trí nhớ. Các anthocyanin giúp ngăn chặn sự suy giảm hệ thống thần kinh liên quan đến tuổi tác, thúc đẩy khả năng học tập và tăng cường trí nhớ.
Tốt cho gan
Chất anthocyanin hơn cả quả việt quất, có khả năng chống ô xy hóa mạnh đến độ có thể giảm thiệt hại cho gan do uống quá nhiều rượu, theo Chatelaine.
Chống loét dạ dày
Một nghiên cứu cho thấy anthocyanin có trong các loại thực phẩm màu tím giúp giảm sự hình thành các vết loét dạ dày. Các nhà nghiên cứu tin rằng chúng ngăn ngừa quá trình oxy hóa và tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa quan trọng khác như glutathione vốn có trong cơ thể bạn.
Phòng ngừa bệnh tiết niệu
Súp lơ tím, cà rốt tím và bắp cải tím hoặc các loại trái cây có màu tím khác có thể chống lại các bệnh tiết niệu. Anthocyanin có thể ngăn ngừa các vết loét và viêm do H. pylori gây ra, loại vi khuẩn này gây loét dạ dày và các bệnh tiết niệu (u lympho bàng quang).