Cà rốt và khoai lang
Cà rốt được chứng minh giúp giảm nguy cơ cháy nắng. Nguồn ảnh: Internet
Beta carotene là sắc tố màu đỏ cam được tìm thấy trong nhiều loại rau, củ, quả bao gồm cà rốt và khoai lang. Beta carotene được chứng minh giúp giảm nguy cơ cháy nắng. Cũng như sôcôla đen, cà rốt chứa chất flavonoid và vitamin A giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
Một nghiên cứu khác được tiến hành ở Đức cho thấy, bông cải xanh và mơ sấy khô cũng chứa hàm lượng beta carotene cao. Các nhà khoa học khuyến cáo nên ăn những thực phẩm này để bảo vệ dabạn khỏi cháy nắng.
Cà chua, dưa hấu và đu đủ
Ba loại thực phẩm này có một điểm chung đó là đều chứa lycopene, đây được xem là thành phần dinh dưỡng quan trọng không chỉ giúp bạn chống lại nhiều bệnh ung thư mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dưỡng chất lycopene còn được sử dụng để làm kháng thể chống lại HPV, đục thủy tinh thể và hen suyễn.
Trong 1 nghiên cứu được thực hiện ở Anh, cà chua qua chế biến xào nấu với nhiều dầu mỡ sẽ dẫn đến mất chất lycopene. Ngoài ra, trong loại thực phẩm như bưởi hồng, ổi, quả hồng vàng, patê gan, bột ớt, bắp cải đỏ, húng quế cũng có chứa dưỡng chất bảo vệ da này.
Nước cam
Cam chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể. Loại quả này cũng chứa nhiều vitamin C có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do một cách hiệu quả. Thực tế một quả cam có thể cung cấp 100% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, cam cũng là một nguồn vitamin A, vitamin B, đồng, canxi, kali và magiê cao.
Cam, chanh có tác dụng sinh tân dịch, cải thiện tình trạng khô khát, trừ nhiệt, chữa các bệnh khô nóng do nhiệt. Uống một cốc nước cam, chanh ép sẽ giúp cơ thể dịu lại trong những ngày nắng nóng.
Nước dừa
Trong nước dừa chứa các thành phần có khả năng kháng khuẩn, nấm, vi trùng, vi-rút của những bệnh thường gặp trong mùa nóng hay sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Nước dừa có vị thanh mát, giàu vitamin và các dưỡng chất hữu ích khác, đồng thời chứa lượng muối, protein, đường hợp lý nên rất hữu hiệu trong việc thay thế nước điện giải khi làm việc trong nhiệt độ cao, tập thể thao mất sức… giúp cơ thể tránh bị say nắng dưới thời tiết nắng nóng, oi bức.
Mướp đắng
Mướp đắng là thực phẩm có tính mát, công dụng giải nhiệt tốt và giúp giảm bớt mệt nhọc. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên tăng cường ăn mướp đắng vào mùa hè để cải thiện sức khỏe và phòng chống say nắng cho cơ thể hiệu quả.
Bạn có thể dễ dàng sử dụng mướp đắng trong chế độ ăn hàng ngày như ép lấy nước, dùng trong các món canh hay xào nấu…